Hành Trang

10 chân lý căn bản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

20/04/2017 04:25:45 AM

Image credit: Shutterstock

Bạn có thể đạt được những điều tuyệt vời nếu bạn duy trì sự tập trung vào những điều đúng đắn.

Điều đáng ngạc nhiên là chúng ta rất dễ bỏ rơi sự chú ý vào những điều quan trọng trong cuộc sống. Những lịch trình bận rộn và những công việc thường ngày đã khiến cho trí não trở thành một chiếc máy tự động.

Khi có những việc xảy ra theo cách mà bạn không mong muốn, điều đó thường do bạn đã mất sự tập trung vào những điều thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống. Nhưng có thể rất khó để tập trung vào những niềm tin căn bản, đặc biệt là khi bạn đang theo một định hướng sai lầm.

Những điều tuyệt vời trong cuộc sống không đến một cách dễ dàng, và việc không xem xét cẩn thận những bước đi sẽ chỉ dẫn tới những con đường tầm thường. Socrates đã nói một câu đầy ý nghĩa: “Một cuộc sống không được cân nhắc cẩn thận thì không đáng để sống”.

Ẩn ý trong câu nói của Socrates cũng có thể được áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Khi Eric Schmidt là CEO của Google, ông đã có một câu nói nổi tiếng: “Chúng tôi điều hành công ty dựa trên những câu hỏi, không phải là câu trả lời.”

Cuộc sống cũng như công việc kinh doanh hoạt động dựa trên những câu hỏi, không phải dựa trên những câu trả lời. Bạn nên tự hỏi mình hàng ngày liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Có nhiều chân lý cơ bản của cuộc sống cần lặp lại. Chúng ta cần sự nhắc nhở để có thể duy trì sự tập trung vào những điều đó. Hãy giữ những niềm tin này để có động lực đạt tới những điều mong muốn.

1. Một thành công lớn thường đến sau thất bại

Bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm được một thành công thực sự cho đến khi bạn học cách gắn kết với thất bại. Những sai lầm của bạn mở ra cách để đạt được thành công qua việc nhắc nhở bạn khi bạn đi sai hướng.

Những sự đột phá lớn thường đến khi bạn cảm thấy nản chí và mất phương hướng nhất. Chính tình huống tuyệt vọng này thúc đẩy bạn suy nghĩ khác đi, nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường và nhận ra giải pháp bạn đã bỏ lỡ.

Sự thành công cần sự kiên nhẫn và khả năng duy trì một thái độ đúng ngay cả khi bạn phải đối mặt với những khó khăn cho việc duy trì niềm tin của bạn.

2. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả

Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Họ có vẻ bận rộn – di chuyển từ cuộc họp này đến cuộc họp khác và liên tục trả lời email. Liệu có bao nhiêu trong số họ làm việc thực sự hiệu quả, thực sự thành công ở mức cao?

Sự thành công không đến từ sự dịch chuyển và hoạt động. Chúng đến từ sự tập trung – từ việc thời gian của bạn được sử dụng một cách hữu ích và hiệu quả. Bạn cùng có số lượng thời gian trong ngày như mọi người khác. Và bạn chính là sản phẩm của những điều được tạo ra chứ không phải sự cố gắng. Hãy chắc chắn rằng nỗ lực của bạn được dành cho những điều mà chúng sẽ đem lại kết quả.

3. Trở thành người như những người bạn kết nối

Bạn nên cố gắng kết nối với những người truyền cảm hứng cho bạn, những người khiến bạn muốn trở nên tốt hơn. Và bạn có thể làm được. Vậy về những người làm cho bạn yếu kém hơn? Tại sao bạn vẫn cho phép họ là một phần trong cuộc sống của bạn?

Bất cứ ai khiến cho bạn cảm thấy vô giá trị, lo lắng, tẻ nhạt là những người đang làm lãng phí thời gian của bạn, và có thể khiến bạn trở nên giống như họ. Cuộc sống rất ngắn ngủi để bạn phải lãng phí thời gian kết nối với những người này. Hãy rời xa họ.

4. Cuộc sống của bạn do chính bạn tạo ra

Bạn không phải là nạn nhân của hoàn cảnh. Không ai có thể khiến bạn phải có quyết định hay thực hiện các hành động trái ngược với những giá trị và khát vọng của bạn. Những hoàn cảnh mà bạn đang sống hiện nay là của bạn - do bạn tạo ra. Tương tự như vậy, tương lai của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, có thể do bạn lo sợ khi phải chấp nhận  rủi ro để đạt được những mục tiêu và giấc mơ của bạn.

Vào thời điểm cần phải hành động, hãy nhớ rằng tốt hơn hết là bạn sẽ bắt đầu từ bậc thang dưới cùng để vươn lên đạt được những điều mà bạn muốn thay vì từ trên đỉnh cao nào đó mà bạn không thể đạt được.

5. Sợ hãi là điều số 1 để nuối tiếc

Khi mọi thứ đã được nói và thực hiện, bạn sẽ tiếc những cơ hội mà bạn đã không thực hiện hơn là hối tiếc về những thất bại. Đừng sợ phải đối mặt với rủi ro.

Mọi người thường nói “Điều gì là tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn? Điều đó sẽ giết chết bạn không?” Không hẳn vậy, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn chính là việc bạn tự để mình bị chết dần từ bên trong tư tưởng con người bạn ngay cả khi bạn vẫn còn đang sống. 

6. Không cần phải đợi có lời xin lỗi rồi mới tha thứ

Cuộc sống trở nên thoải mái hơn khi bạn bỏ qua những sự hận thù và tha thứ cho những người thậm chí chưa bao giờ nói lời xin lỗi với bạn. Những sự hận thù khiến cho những sự việc mang tính tiêu cực trong quá khứ hủy hoại niềm hạnh phúc của bạn trong hiện tại. Sự căm ghét và tức giận là những vật ký sinh mang tính cảm xúc mà chúng sẽ phá hủy niềm vui trong cuộc sống của bạn.

Những cảm xúc mang tính tiêu cực cùng với sự hận thù tạo ra những phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn, dẫn tới việc tàn phá sức khỏe của bạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã chỉ ra rằng việc giữ cảm giác căng thẳng có thể dẫn tới việc bị tăng huyết áp và các bệnh về tim.

Khi bạn tha thứ cho ai đó, điều đó không có nghĩa là bạn tha thứ cho các hành động của họ, chỉ đơn giản là giải thoát bạn ra khỏi tình trạng là nạn nhân của họ.

7. Sống cho thời điểm hiện tại

Bạn không thể đạt tới mọi tiềm năng của bạn cho tới khi bạn học cách sống cho thời điểm hiện tại.

Không có sự ăn năn hối lỗi nào có thể thay đổi quá khứ, và cũng không có sự lo lắng nào có thể thay đổi được tương lai. Bạn không thể hạnh phúc nếu bạn cứ rơi vào trạng thái trong một thời điểm nào đó trong quá khứ hoặc tương lai, không có sự gắn kết đầy đủ với thực tại (dù tốt hay xấu) tại mỗi thời khắc trôi qua.

Để giúp bạn sống trọn vẹn tại mỗi thời khắc của cuộc sống, hãy thực hiện 2 điều:

Chấp nhận qúa khứ. Nếu bạn không an lòng về quá khứ thì điều đó sẽ không để bạn bình yên và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

Chấp nhận sự không chắc chắn về tương lai. Sự lo lắng không có chỗ cho cuộc sống hiện tại. Như Mark Twain đã nói “Sự lo lắng giống như việc bạn đang phải trả một món nợ mà bạn không vay”.

8. Giá trị bản thân phải đến từ trong tâm tưởng

Khi cảm nhận về niềm vui và sự hài lòng của bạn lại đến từ việc so sánh bản thân bạn với những người khác, thì có nghĩa bạn đã không còn nắm bắt được vận mệnh của bạn nữa. Khi bạn cảm thấy hài lòng về điều gì đó bạn đã thực hiện, đừng để niềm vui thích đó bị thay đổi chỉ vì những ý kiến hay bình phẩm của người khác.

Khi không thể chế ngự được phản ứng của bạn về những điều người khác nghĩ về bạn, bạn không cần phải so sánh bản thân bạn với người khác, và hãy giữ những ý kiến của người khác như những hạt muối có thể tan đi. Bằng cách đó, dù cho người khác nghĩ gì hoặc làm gì, giá trị bản thân bạn luôn đến từ bên trong con người bạn. Không quan trọng việc mọi người nghĩ gì về bạn tại bất cứ tình huống nào, chỉ có một điều chắc chắn là bạn không bao giờ trở nên tốt hay xấu như họ nói về bạn.

9. Cuộc sống là ngắn ngủi

Không ai trong chúng ta được đảm bảo về ngày mai. Khi có một người nào đó mất đột ngột sẽ khiến bạn băn khoăn về cuộc sống: điều gì là thực sự quan trọng, chúng ta nên sử dụng thời gian và đối xử với người khác như thế nào.

Sự mất mát là lời nhắc nhở thô ráp về sự yếu đuối của cuộc sống. Nhưng không nên như vậy.

Hãy tự nhắc nhở bản thân bạn mỗi sáng khi bạn thức giấc rằng mỗi ngày là một món quà và bạn có thể tạo nên những điều vui thích từ món quà mà bạn đã được ban tặng. Thời khắc mà bạn hành động như thể cuộc sống là một món quà cũng chính là thời điểm cuộc sống của bạn có ý nghĩa như vậy.

Một ngày tuyệt vời sẽ bắt đầu với một tinh thần tuyệt vời.

10. Sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi – hãy gắn kết với điều đó.

Chỉ khi bạn gắn kết với sự thay đổi thì bạn mới có thể nhận thấy những điều tốt đẹp trong đó. Bạn cần có tư duy và hành động cởi mở nếu bạn nhận thấy và nắm bắt sự thay đổi đó, những cơ hội mới sẽ được tạo ra.

Bạn sẽ có nguy cơ thất bại khi bạn duy trì làm những điều giống nhau. Do đó, khái niệm về sự điên rồ chính là việc làm cùng một việc lặp đi lặp lại nhưng lại mong chờ có kết quả khác biệt.

Cuộc sống không dừng lại cho bất cứ ai. Khi mọi việc tiến triển tốt, hãy ghi nhận và tận hưởng niềm vui thích từ kết quả đó, và điều đó dẫn tới việc thay đổi. Nếu bạn luôn tìm kiếm nhiều điều hơn, mong những những điều tốt đẹp hơn,.. những điều mà bạn nghĩ sẽ khiến bạn hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ tận hưởng được những khoảnh khắc cuộc sống tuyệt vời trước khi những thời khắc đó trôi qua mất.

Kết nối tất cả

Duy trì sự tập trung và đặt những câu hỏi khó có thể tạo cảm giác rất không thoải mái. Nhưng bạn không thể học cũng như phát triển được nếu chỉ gắn kết với những điều thoải mái.

(Gia Bảo - Theo Entrepreneur)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: