Bí Kíp Học Tiếng Anh

10 lời khuyên cho bài viết hấp dẫn hơn

06/10/2014 04:42:57 PM

Bất kể đó là một bài viết học thuật, bản hợp tác hay kỹ thuật, hoặc bạn chỉ đơn giản là đang nghĩ về việc viết điều gì đó lên tấm thiệp chúc mừng, công việc viết có thể bị coi như một việc bối rối, tẻ nhạt.

Để khiến cho công việc viết trở nên thú vị hơn, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây: 


1. Hãy viết trước; Biên tập sau

Đừng biên tập khi bạn đang viết.

Theo như nghiên cứu khoa học về trí não thì công việc biên tập là chức năng bên “não trái”, còn việc viết là chức năng của “não phải”. Vì vậy để bài viết của bạn hiệu quả hơn, hãy tắt đi chức năng của bán cầu não trái và chỉ tập trung việc viết.


2. Hãy viết cho độc giả của bạn

Một trong những điều cơ bản của bài viết tốt là cần biết rõ độc giả của bạn. Bạn đang viết bài này cho ai? Động lực nào khiến cho họ muốn đọc bài viết của bạn? Bằng cách nào bài viết này tham chiếu tới những người đọc?

Quy tắc này áp dụng cho bất kể bài viết nào. Dù đó là một bản thông cáo báo chí, một bài báo, hay một đoạn tin đăng tải trên blog, hãy bắt đầu với việc xác định người đọc trong tâm trí bạn.


3. Phác thảo, phác thảo, và phác thảo

Bạn có lên kế hoạch, phác thảo và tổ chức trước khi bạn viết? Hay là bạn “chỉ viết” và đặt các thông tin lên giấy mà không xem xét cách thức tổ chức nội dung?

Một bản phác thảo có thể chỉ là bản sơ lược của bài viết, nhưng việc tạo bản phác thảo không phải là phức tạp. Khác với việc các bản phác thảo mà giáo viên của bạn yêu cầu ở trường trung học, bản phác thảo bài viết có thể chỉ đơn giản là liệt kê vài ý tưởng.


4. Đọc to bài viết của bạn

Bạn có cảm giác thế nào khi bạn đọc bài viết viết cho chính bạn? Bài viết có rõ ràng và trực tiếp? Các câu có quá dài? Phong cách viết có quá nghiêm túc?


5. Mở đầu với thông điệp quan trọng nhất

Hãy chỉ ra vấn đề trọng tâm của bài viết chỉ với vài từ đầu tiên. Đừng nên kỳ vọng độc giả của bạn sẽ đọc một đoạn giới thiệu dài với những từ “cái gì” và “tại sao” phát sinh khi đọc xong.


6. Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích và loại bỏ những phần dư thừa

Có những từ nào có vẻ như chỉ thêm một chút tác dụng cho nội dung của bạn? Việc biên tập, cắt tỉa các câu là một cách đơn giản để làm bài viết trở nên chặt chẽ. Ví dụ như dùng "mystery" thay vì "unsolved mystery"; sử dụng "revert" thay vì "revert back".

Bạn cũng có thể cắt bỏ những cụm từ không liên quan (extraneous phrases) như "all things considered" và "due to the fact that."
 

7. Hãy chọn những từ đơn giản thay cho những từ phức tạp

Việc sử dụng các thuật ngữ không thông dụng hoặc phức tạp có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hiểu nội dung và làm chậm quá trình đọc của độc giả. Người đọc có thể bỏ qua các thuật ngữ mà họ không hiểu, và hi vọng tìm ý nghĩa của chúng trong phần còn lại của câu.

Ví dụ: nên dùng "carry out" thay vì "implement"; sử dụng "improve" thay vì "ameliorate".


8. Lựa chọn các tính từ một cách cẩn thận

Giống như bậc thầy về viết Ann Wylie nói “Từ nào mô tả tốt hơn về một con chó con: ‘mầu nâu‘ hay ‘dễ thương’?”. (“Which word provides a better description of a puppy: ‘brown’ or ‘cute’?”)

Việc sử dụng những cách mô tả gián tiếp và không rõ ràng có thể khiến người đọc bỏ qua hoặc hiểu sai ý của bạn. Điều đó cũng giống như với các tính từ mà đã mất đi ý nghĩa của chúng khi bị lạm dụng hoặc sử dụng sai ("unique," "amazing," "revolutionary").

Những cách thức dùng để mô tả nên chính xác.


9. Hãy quan tâm tới các động từ

Vấn đề chung với các bản viết hợp tác là có quá nhiều những động từ không thể hiện nhiều ý nghĩa. "Utilize," "implement," "leverage," "disseminate" – những từ này làm bài viết trở nên rắc rối và làm thông điệp trở nên không rõ ràng.

Động từ là sức mạnh trong câu của bạn. Hãy chọn các động từ chủ động, rõ ràng thay cho những từ không xác định rõ ràng.

Ví dụ: sử dụng "send" thay vì "disseminate"; sử dụng "start" thay vì "implement"


10. Sử dụng những sự so sánh và phép ẩn dụ để làm linh hoạt bài viết

Khi được sử dụng một cách chính xác, những sự so sánh và phép ẩn dụ giúp vẽ nên một bức tranh mà không cần từ ngữ, thêm vào chiều sâu cho thông điệp của bài viết.

Ví dụ: "That meeting was painful, like a long walk in tight shoes."

Tuy nhiên, hãy tránh những từ rập khuôn, sáo rỗng và những phép ẩn dụ mà chúng quá phổ biến mà khiến chúng mất đi sức mạnh. Những từ sáo rỗng có thể khiến bài viết của bạn chìm nghỉm đi.

 

*******

Chúng tôi hi vọng những gợi ý được tổng hợp trên có thể giúp các bạn hoàn thành các bài viết tiếng Anh một cách dễ dàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm sự tư vấn.

InspiringEdu

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: