Hành Trang

5 bước giúp tự tin viết IELTS Task 2: Xác định ý tưởng với “Mind map” (Bước 1)

25/12/2014 05:13:32 PM

Hoàn thành tốt một bài viết IELTS Task 2 không quá khó khăn như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn hãy hình dung tổng thể của bài viết và thực hiện tốt từng phần. Hãy thực hành thật tốt 5 bước gợi ý của chúng tôi, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Bước 1, bạn hãy ứng dụng Sơ đồ tư duy (Mind map) để xác định ý tưởng.

(Thinkbuzan)

 

1. Giới thiệu chung

 • Bài viết IELTS Task 2 được thể hiện dưới dạng một bài viết bình luận, phân tích một chủ đề nội dung theo các quan điểm ủng hộ, phản đối và đưa ra quan điểm cá nhân theo chủ đề nội dung; hoặc dưới dạng đề bài đưa ra tình huống và bạn sẽ cần phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp.
 • Số lượng từ: 250 từ;
 • Cấu trúc bài viết:
  • Mở bài (Introduction): Giới thiệu chung chủ đề
  • Thân bài (Body): được chia thành 2 phần (Paragraph 1 & 2) nhằm phân tích các khía cạnh của chủ đề.
  • Kết luận (Conclusion): Tóm tắt nội dung chính và đưa ý kiến cá nhân, hoặc giải pháp.
 • Thời gian thực hiện: 40 phút.

 

2. Các hình thức câu hỏi

Câu hỏi đề IELTS Task 2 thưởng được quy về 2 dạng:

 • Phản biện theo cả hai khía cạnh ủng hộ và phản đối của một chủ đề nội dung, đồng thời đưa ra ý kiến cá nhân. (đây là hình thức phổ biến)
 • Phân tích một tình huống và đề xuất giải pháp.

Ví dụ 3:

Câu hỏi Phân tích 2 khía cạnh nội dung:

1. The government is funding universities and providing scholarships for the best students. To what extent do you agree with this approach? Shouldn’t it be supported by private organizations and students paying their own tuition fees?

2. Some people think that governments should ban dangerous sports, while others think people should have freedom to do any sports or activity. Discuss both views and give your own opinion.

ð  Cả hai dạng đề trên đều yêu cầu bạn phân tích nội dung theo hai chiều ủng hộ và phản đối, và đưa ý kiến cá nhân. Với các nội dung phân tích, bạn cần có dẫn chứng cụ thể để các lập luận thêm chặt chẽ.

Câu hỏi Nêu nguyên nhân và đề xuất giải pháp:

3. In many big cities in the world, the quality of life is decreasing. What are the causes and solutions for this? 

 • Dạng đề này yêu cầu bạn phân tích lý do dẫn đến hiện tượng được mô tả trong đề, và sau đó đề xuất giải pháp khắc phục.

 

3. Cách thức xác định ý tưởng

Để xác định ý tưởng của bài viết, bạn cần đọc kỹ câu hỏi và xác định câu hỏi thuộc thể loại nào, và chủ đề nội dung là gì.

Khi tìm ý cho dạng câu hỏi phân tích hai khía cạnh ủng hộ và phản đối, bạn hãy hình dung đang tham gia một cuộc tranh luận (debate). Trước hết tự đặt mình vào vị trí của nhóm ủng hộ, bạn cần đưa ý kiến, lập luận và ví dụ để chứng minh lý do bạn ủng hộ. Và sau đó đặt mình vào vị trí của nhóm phản đối, bạn cần chứng minh việc bạn phản đối là hợp lý.

Còn với câu hỏi dạng nguyên nhân và giải pháp, bạn sẽ tìm các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó và giải pháp để khắc phục.

Với quá trinh thực hành tìm ý tưởng, bạn nên sử dụng mô hình “Sơ đồ tư duy” (Mind map) để phác thảo các ý tưởng cho mỗi chủ đề. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn bao quát được hết các khía cạnh của chủ đề nội dung và các thông tin liên quan, cũng như giúp bạn hình dung được các ý chính, ý diễn giải cụ thể, ví dụ, các nguyên nhân và giải pháp.

Ví dụ ứng dụng sơ đồ tư duy để phân tích chủ đề sức khỏe:

 

(Askforeducation)

 

Với câu hỏi bài viết IELTS Task2, mỗi phần ủng hộ hoặc phản đối, nguyên nhân hoặc giải pháp bạn có thể dùng một sơ đồ để có thể tìm càng nhiều ý tưởng càng tốt. Mặc dù khi viết bài, bạn có thể chỉ cần 2-3 ý tưởng để trình bày trong khoảng 250 từ, tuy nhiên việc thực hành tìm thật nhiều ý tưởng sẽ giúp bạn nhanh chóng phác thảo được các ý cho những đề bài khác có chủ đề liên quan.

 

4. Thực hành

Trong bước này, bạn có thể thực hành phân tích câu hỏi & xác định ý tưởng cho 3 đề mẫu sau:

1. The government is funding universities and providing scholarships for the best students. To what extent do you agree with this approach? Shouldn’t it be supported by private organizations and students paying their own tuition fees?

2. Some people think that governments should ban dangerous sports, while others think people should have freedom to do any sports or activity. Discuss both views and give your own opinion.

3. In many big cities in the world, the quality of life is decreasing. What are the causes and solutions for this? 

Bạn cần thực hiện:

 • Xác định chủ đề ?
 • Thể loại đề ?
 • Phác thảo ý tưởng ? Liệt kê các ý (không viết câu hoàn chỉnh) cho phần lập luận ủng hộ, phản đối, lý do hay giải pháp tùy theo dạng đề. Cố gắng liệt kê càng nhiều ý càng tốt để bao quát hết các khía cạnh của chủ đề của câu hỏi.
 • Ví dụ minh họa? (nhằm giúp cho lập luận thêm chặt chẽ)

 

5. Kết luận

Bạn hãy cố gắng thực hành tìm ý tưởng càng nhiều càng tốt. Có thể không chỉ là những câu hỏi đề thi IELTS mà bất cứ chủ đề nào trong cuộc sống bạn quan tâm đến. Hãy lập sơ đồ tư duy cho mỗi chủ đề, đó là cách bạn phác thảo ý tưởng và tổng hợp những từ/cụm từ liên quan tới chủ đề đó. Các ý tưởng không chỉ giúp bạn viết một cách dễ dàng mà còn rất hữu ích cho các chủ đề nói (speaking) có liên quan.

Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp các bạn tự tin viết bài IELTS Task 2 một cách dễ dàng.

Bài viết bước 2 tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý cách viết Mở bài (Introduction) và Kết luận (Conclusion).

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự hướng dẫn trực tiếp.

Email: info@inspiringedu.vn, inspiringedu2014@gmail.com

InspiringEdu

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
  Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: