Hành Trang

5 cuốn sách được tỷ phú Bill Gates yêu thích nhất năm 2016

08/12/2016 09:49:08 PM

Tỷ phú tự thân Bill Gates tiết lộ, đọc sách là cách học yêu thích của ông trước những đề tài mới. Ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm.

"Lúc còn bé, trung bình tôi đọc mỗi tuần một cuốn sách. Sau này, khi lịch làm việc trở nên dày đặc, tôi vẫn cố gắng dành phần lớn thời gian rảnh cho việc đọc sách", CNBC dẫn chia sẻ của Gates đăng tải trên blog cá nhân. 

Dưới đây là danh sách 5 tựa sách yêu thích của tỷ phú Bill Gates trong năm 2016, liên quan đến những lĩnh vực mới mẻ như: tennis, mạng lưới điện, công nghệ gene...

1. Cuốn String Theory của nhà văn David Foster Wallace


Đây là một tuyển tập các bài luận về môn thể thao tennis, và theo Gates, bạn không cần là một tay vợt hay phải theo dõi các trận đấu mới cảm thấy yêu thích quyển sách này.

Ông cũng ca ngợi khả năng múa bút điệu nghệ của nhà văn Wallace trong String Theory hệt như hình ảnh chiếc thìa với những đường cong mềm mại, uyển chuyển.

2. Cuốn Shoe Dog của nhà đồng sáng lập hãng Nike Phil Knight


Shoe Dog là cuốn hồi ký kể lại câu chuyện kinh doanh của Phil Knight - nhà đồng sáng lập thương hiệu thể thao Nike nổi tiếng. "Cuốn sách là lời nhắc nhở chân thực về con đường dẫn tới thành công. Đó là sự hỗn độn, bất ổn và đầy những sai lầm khó hiểu", Gates nhận định.

Ông không nghĩ tác giả muốn khuyên bảo bất cứ điều gì thông qua cuốn sách này, mà thay vào đó là mong muốn đem đến điều tốt đẹp hơn cho độc giả. "Knight đang kể lại câu chuyện của chính mình bằng cách chân thực nhất có thể. Đây là một câu chuyện tuyệt vời", ông nói.

3. Cuốn The Gene của tác giả Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee là nhà nghiên cứu ung thư, giáo sư trợ lý chuyên ngành y khoa tại trường Đại học Columbia, và là tác giả từng đoạt giải báo chí Pulitzer 2011.

Trong The Gene, tác giả giới thiệu với mọi người về quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành khoa học nghiên cứu gene, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đạo đức liên quan đến các công nghệ gene mới nhất và tiến bộ nhất.

Bill Gates cho rằng: "Tác giả Mukherjee viết cuốn sách này cho đối tượng độc giả phổ thông, bởi vì ông ấy biết rằng những công nghệ y học hiện nay đang ảnh hưởng lớn tới con người".

4. Cuốn The Myth of the Strong Leader của nhà khoa học chính trị Archie Brown

Dù được viết cách đây 2 năm nhưng cuốn The Myth of the Strong Leader đã được Gates lục lại khi chứng kiến trận chiến khốc liệt giữa hai ứng viên trong cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong cuốn sách, tác giả Brown cho rằng, những nhà lãnh đạo tuyệt vời có cống hiến lớn lao cho lịch sử và nhân loại từ trước đến nay vốn là những người được nhìn nhận về khả năng thỏa hiệp, hợp tác và là hình mẫu tốt đẹp đại diện cho đất nước, chứ không phải hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. "Không ai có thể tự mình giải quyết hết mọi thứ", Gates chia sẻ.

5. Cuốn The Grid của tác giả Gretchen Bakke

Một trong những lý do thôi thúc Gates tìm hiểu The Grid - cuốn sách viết về giá trị các mạng lưới điện tại Mỹ, là vì nó khiến ông nhớ đến công việc đầu tiên của mình khi còn học trung học. Gates từng là lập trình viên tham gia viết phần mềm cho một hệ thống phát điện tại khu vực Tây Bắc nước Mỹ. Được biết, hệ thống này đã thách thức ông vì nó quá phức tạp và rắc rối.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn trình bày về khái niệm các nguồn năng lượng sạch trong tương lai. "Đây là một cuốn sách rất thực tế, khô khan nhưng đầy quyến rũ", ông cho biết. 

(Theo DNSG)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: