Hành Trang

6 điều cha mẹ có thể làm để nuôi dạy đứa trẻ tốt bụng

25/03/2022 10:54:45 PM

Biết chia sẻ và tốt bụng là phẩm chất mà trẻ nhỏ học được qua thời gian và hành động thiết thực. Cha mẹ có thể làm nhiều điều để khuyến khích con trở thành người tử tế hơn.

Tạo mối quan hệ yêu thương tôn trọng với con: Nếu muốn con cái tiếp thu những gì bạn đang cố gắng dạy chúng, bạn cần có mối quan hệ chặt chẽ với trẻ. Hơn bất cứ điều gì, trẻ em khao khát sự quan tâm từ cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng ít nhất một lần mỗi ngày hỏi con về trường học hoặc ngày hôm nay của con như thế nào.

 

(Ảnh: Biglifejournal)

 

Làm gương cho con: Theo Huffington Post, hành động sẽ hiệu quả hơn lời nói. Trẻ sẽ quan tâm, để ý hơn nếu thấy cha mẹ thực hiện đúng những gì chúng được dạy. Vì vậy, phụ huynh cần chú ý đến thái độ, hành động và lời nói của mình. Cân nhắc việc làm gương cho hành vi tử tế của bạn để con có thể học theo.

Tạo cho trẻ cơ hội được tử tế: Khi muốn giúp con thành công trong học tập, bạn có thể thuê gia sư, cho con học thêm. Khi muốn con nâng cao kỹ năng thể thao, bạn khuyến khích con rèn luyện, tập thể dục. Vì vậy, khi muốn nuôi dạy sự tử tế ở trẻ, cha mẹ nên tạo cơ hội để chúng rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Ví dụ, khuyến khích con viết lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình hoặc hỗ trợ các bạn nhút nhát, yếu đuối ở trong lớp.

 

(Ảnh: Huffpost)

 

Khuyến khích con hành động: Trẻ em vốn ham học hỏi và thường rất tinh ý. Phụ huynh nên giải thích cho con hiểu nếu thấy trẻ khác bị bắt nạt hoặc bị đối xử không công bằng, chúng không nên tham gia cùng và có thể ngăn các bạn khác làm như vậy. Ngược lại, cha mẹ cũng cần có hành động thiết thực như vậy để cho con noi theo.

Xây dựng sự đồng cảm: Cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với những người kém may mắn hay làm tình nguyện viên cho các hoạt động xã hội. Chẳng hạn, bạn có thể khuyến khích bé hỗ trợ nướng bánh và tặng cho trẻ kém may mắn, người hàng xóm già yếu, neo đơn. Điều này giúp con nhận ra rằng có rất nhiều người trong cuộc sống cần được giúp đỡ, quan tâm.

Giúp con điều chỉnh cảm xúc tiêu cực: Những cảm giác tiêu cực như ghen tị và tức giận là rào cản để trẻ có thể trở nên tốt bụng và tử tế. Cha mẹ có thể dạy con cách xác định và kiểm soát những cảm xúc đó. Khi trẻ cảm thấy khó chịu, bạn có thể dạy con hít vào nhanh 3 lần bằng mũi, sau đó thở ra dài từ mũi một lần. Cách thở này có thể giúp trẻ ổn định tinh thần và cảm xúc hiệu quả.

(Theo Zingnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: