Hành Trang

7 cách thức hữu hiệu để giữ trí não khỏe mạnh

14/07/2017 06:34:19 PM

CREDIT: Getty Images

Hàng thập kỷ nghiên cứu đã nhận ra rằng có một số phương pháp hữu ích có thể bảo vệ trí não của bạn tránh khỏi sự thoái hóa không mong muốn.

Mặc dù sự suy giảm về nhận thức là bình thường khi bạn nhiều tuổi, nhưng việc chủ động tập luyện các phương thức rèn luyện trí não có thể giúp bạn giữ được sự minh mẫn ngay cả khi đã cao tuổi. Nhưng cụ thể là cần thực hiện những gì? Với nhiều phương thức và tùy chọn được giới thiệu, các nhà nghiên cứu tại Harvard đã đánh giá 7 phương thức hữu hiệu nhất như sau:

1. Không ngừng học hỏi

Bất kể là bạn đang thực hiện một hoạt động theo sở thích hoặc một dự án trong công việc, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc thử thách trí não với những hoạt động liên quan tới trí tuệ giúp duy trì các ô não, giữ sự kết nối giữa các neuron thần kinh.

2. Sử dụng các giác quan

Việc sử dụng tất cả các giác quan khi bạn học một điều gì đó - ví dụ như dùng ngón tay để theo dấu những từ bạn học, đọc to và nhìn vào từ đó – giúp kích hoạt tới nhiều phần của não bộ càn phải hoạt động.

3. Tin vào bản thân

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự suy giảm về trí tuệ có một phần là do sự suy nghĩ, quan điểm của mỗi người. Với những cá nhân cho rằng họ không làm tốt được những bài kiểm tra về trí nhớ, hoặc họ không tin bản thân có thể kiểm soát được trí não thì sẽ thực hiện kém các bài kiểm tra trí não cũng như suy giảm dần trí nhớ. Đó là do họ không chủ động cố gắng cải thiện các kỹ năng về trí nhớ của mình. Vậy đừng bao giờ ngừng tin tưởng !

4. Tiết kiệm việc sử dụng trí não của bạn

Bạn càng sử dụng nhiều các lịch cài đặt sẵn, ứng dụng nhắc việc,.. bạn càng có nhiều năng lượng để dành cho việc ghi nhớ những điều thực sự quan trọng. Hãy lựa chọn và xác định những điều cần được ưu tiên.

5. Lặp lại những điều bạn muốn biết

Việc lặp lại bằng cách viết, nói hoặc thậm chí vận động sẽ làm mạnh thêm các kết nối về trí não.

6. Dành thời gian lặp lại các hoạt động hợp lý

Không nên học dồn một lúc. Thay vào đó hãy học lại và lặp lại những điều bạn cần để biết theo những khoảng thời gian hợp lý với những quãng nghỉ.

7. Tạo bản ghi nhớ

Cách thức tạo bản danh sách những điều cần ghi nhớ có tác dụng thêm khi bạn sử dụng do việc đó khiến bạn sử dụng các phần khác nhau của bộ não. Hoạt động đó khiến bạn phải kết hợp việc tạo biểu mẫu dễ nhớ, tổ chức thông tin cho dễ đọc và kết hợp với các hình ảnh trực quan để nội dung thêm sinh động, hài hước.

Gia Bảo - Theo Inc.

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: