Hành Trang

8 cách đơn giản để luyện trí não trở nên tích cực hơn

10/05/2017 01:56:47 AM

Image credit: Shutterstock

Khi trí não chúng ta suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực sẽ tác động không tốt tới hiệu suất làm việc, sự sáng tạo cũng như các kỹ năng ra quyết định,.. do đó cần tập luyện trí não để có tinh thần tích cực, lạc quan hơn.

Mỗi người trung bình có khoảng 12,000 đến 60,000 suy nghĩ mỗi ngày, và khoảng 80% suy nghĩ đó mang tính tiêu cực, và thường mọi người có chiều hướng suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn tích cực. Khi trí não chúng ta suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực sẽ tác động không tốt tới hiệu suất làm việc, sự sáng tạo cũng như các kỹ năng ra quyết định. Đó là do những suy nghĩ tiêu cực có tác động lớn hơn những suy nghĩ tích cực.

Tuy nhiên chúng ta có thể luyện tập trí não để có những suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan hơn theo những cách thức sau:

1. Quan sát những suy nghĩ của bạn

Bước đầu tiên là quan sát những suy nghĩ của bạn – thậm chí chỉ trong 10 phút. Khi đó bạn có thể thấy có nhiều suy nghĩ mang tính tiêu cực trong đầu. Bạn cảm thấy bồn chồn lo lắng về chuyến đi nghỉ sắp tới? Bạn bị áp lực căng thẳng trong công việc? Bạn đang buồn vì việc tranh cãi với người thân?

Khi mà bạn nhận ra các suy nghĩ tiêu cực đang làm phiền bạn nhiều nhất, bạn có thể bắt đầu giải pháp để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như khi bạn có sự bất đồng sâu sắc với người đồng nghiệp mà không thể hóa giải, bạn có thể xin chuyển tới một bộ phận công việc khác với ít sự liên kết công việc với người đó.

2. Hãy tìm kiếm 3 điều tích cực hàng ngày

Trước khi đi ngủ bạn có thể luyện tập trí não một cách đơn giản bằng cách nhớ lại các hoạt động trong ngày và nghĩ về 3 điều tốt đẹp đã có được. Bất cứ điều nào, có thể là có một người nào đó mua cho bạn cốc cafe, một buổi chiều hoàng hôn đẹp hay việc gặp được một khách hàng mới. Thậm chí là những điều nhỏ nhặt như nhận được một lời khen, ăn trưa với một người bạn cũ, hay nhìn chú cún con đáng yêu chạy loanh quanh,.. cũng có thể khiến bạn hạnh phúc.

3. Dành cho ai đó sự ghi nhận

Việc thể hiện lòng biết ơn là rất quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thể hiện lòng biết ơn, và nhất là chia sẻ lòng biết ơn của bạn với mọi người, có thể đem đến nhiều lợi ích tích cực. Đó có thể là việc cảm ơn một nhân viên hay người đồng nghiệp đã làm việc chăm chỉ, hay nhanh chóng phản hồi email với người bạn, khen người bán hàng vì một cốc cafe ngon, hoặc hỏi thăm người thân trong gia đình bạn về điều gì tốt đẹp nhất đã diễn ra trong ngày của họ.

Mới đầu điều đó có vẻ hơi ngượng nghịu, nhưng hãy tin tôi, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời khi bày tỏ sự quan tâm tới ai đó một cách chân thành.

4. Giúp đỡ người khác

Dù là giúp đỡ một người đồng nghiệp đang bị sa lầy trong một dự án, giữ cửa mở cho người tiếp theo, mua cho người lạ một cốc cafe, ủng hộ chút tiền hoặc tham gia một hoạt động tình nguyện nào đó,.. bất cứ hành động tử tế nào đều khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn.

5. Gặp gỡ những người có suy nghĩ tích cực

Do những cảm xúc có tính lan truyền, điều đó chỉ có ý nghĩa khi bạn muốn có những người có tư tưởng tích cực xung quanh bạn, những người có thể truyền cảm hứng, trao quyền cho bạn và tạo động lực để bạn phát triển hơn.

6. Chăm lo cơ thể và tinh thần của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bạn chăm sóc bản thân về cả tinh thần và cơ thể có thể tác động tới tinh thẩn hạnh phúc của bạn cũng như tập luyện cho trí não của bạn thêm tích cực, lạc quan.

Ví dụ như ăn uống lành mạnh, đặc biệt các loại thực phẩm như chuối, trứng, cá hồi có thể cải thiện trí não của bạn.

Một bài tập 20 phút mỗi ngày là cách tốt nhất để giải phóng endorphins, và cải thiện cảm xúc của bạn. Và cuối cùng, hãy tập luyện về chánh niệm qua các hoạt động như yoga hay ngồi thiền. Chánh niệm chỉ đơn giản là nhận thức về suy nghĩ và cảm xúc của bạn mà không phán xử chúng tốt hay xấu. Một bài tập chánh niệm đơn giản chỉ là đặt chuông báo điện thoại của bạn cho 3 quãng thời gian trong ngày. Khi tiếng báo hiệu vang lên, hãy dừng trong khoảng 1 giây và thở. Cho dù chỉ là những quãng dừng nhỏ cũng sẽ luyện cho trí não của bạn thêm cân bằng.

7. Luyện tập và hàn gắn bên trong tiềm thức

Đôi khi để trở nên tích cực hơn, chúng ta phải buông bỏ và quên đi những trải nghiệm mang tính tiêu cực trong quá khứ mà chúng ta đã giữ trong lòng. Các bài tập như nhỏ giọt nước, xác nhận hàng ngày, lập trình thần kinh ngôn ngữ và phản chiếu công việc có thể giúp bạn khám phá và hàn gắn những nỗi đau này. Hơn nữa, những bài tập này có thể giúp bạn tạo dựng một hệ thống tin cậy mang tính hỗ trợ và thừa nhận cao mà bạn có thể dùng cho lần sau khi bạn đối mặt với những trải nghiệm nghiêm trọng.

8. Dành thời gian làm những điều bạn yêu thích

Điều này có thể nói dễ dàng hơn là thực hiện, nhưng một trong những cách thức tốt nhất để trở nên tích cực là dành thời gian để làm những điều bạn thực sự yêu thích. Hoạt động dạng nào không quan trọng, miễn là bạn thích làm. Đó có thể là đọc sách, nấu ăn, chơi một môn thể thao, đi xem phim, lên kế hoạch một buổi dã ngoại cắm trại hoặc tập luyện một sở thích mới. Hãy cố gắng dành khoảng một giờ mỗi ngày để dành cho những hoạt động thực sự đem đến cho bạn niềm hạnh phúc to lớn.

Gia Bảo – Theo Entrepreneur

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: