Trải Nghiệm

9 kinh nghiệm lập kế hoạch cho con đi du học

06/01/2016 07:08:52 AM

Bắt đầu từ những mong muốn từ thuở bé, bố mẹ có thể giúp con thực hiện ước mơ đi du học của mình. Ảnh minh họa: 4FD

Ngoài việc trau dồi ngoại ngữ, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con học một môn năng khiến nào đó vì các trường ở nước ngoài đánh giá cao yếu tố này.

Hầu như bố mẹ nào cũng mong muốn con được học tập trong nền giáo dục hiện đại. Vì vậy, quyết định cho con đi du học là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ hiện nay. Nhưng theo chị Thu Mai, bà mẹ có con đang du học tại một trường đại học ở Australia, "cho con đi du học là một kế hoạch 'dài hơi' chứ không phải là xách ba lô lên đường ngay được". Những kinh nghiệm sau của chị Thu Mai về quá trình chuẩn bị cho con đi du học có thể hữu ích cho các bố mẹ quan tâm đến vấn đề này.

1. Xây dựng ước mơ du học cho con

Ngay từ khi còn bé, nhiều con do mê các bộ phim hoạt hình, truyện tranh của Mỹ, Anh, Nhật Bản hay Trung Quốc nên có ước mơ được đến các nước này khi lớn lên. Bố mẹ không xem đó là chuyện viển vông mà hãy tôn trọng và tìm cách xây dựng ước mơ du học cho con từ những mơ ước trẻ thơ này. Có nhiều cách để giúp con tiếp cận với đất nước mà con mong muốn đặt chân tới như cho con đọc sách, xem phim, tìm hiểu về con người và văn hóa, kể cho con nghe những tấm gương thành đạt của các anh chị đã du học tại đó...

2. Định hướng ngành học, trường học 

Việc định hướng ngành học, trường học đòi hỏi các bố mẹ phải đầu tư ít nhất một năm để tìm hiểu thông tin và tham khảo những bố mẹ đã có con đi du học. Bố mẹ cần trao đổi nghiêm túc với con về ngành học lựa chọn dựa vào sở thích và năng lực của con, cùng con tham gia các cuộc hội thảo về nước mà con sẽ du học. 

3. Chuẩn bị hồ sơ

Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu các đầu mục cần phải làm trong hồ sơ xin học cho con từ sớm (thông qua các công ty tư vấn du học, qua họ hàng, bạn bè) để có thể thuê dịch thuật, công chứng, bổ sung các phần còn thiếu và hoàn thiện dần hồ sơ.

4. Chuẩn bị tài chính

Bố mẹ có thể thông qua một công ty tư vấn du học, hoặc tham khảo họ hàng đang sinh sống tại nước du học để lên kế hoạch tài chính chi tiết cho con. Theo chị Thu Mai, do công việc kinh doanh của gia đình thường xuyên có biến động nên vợ chồng chị còn lên kế hoạch tài chính trong cả 4 năm học đại học cho con để tránh những rủi ro làm gián đoạn việc học tập của con.

5. Chuẩn bị ngoại ngữ

Bố mẹ nên có kế hoạch cho con học ngoại ngữ, tăng cường 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay tại Việt Nam để tiết kiếm chi phí. Chị Thu Mai chia sẻ: "mặc dù con chị đã thi các chứng chỉ tiếng anh quốc tế tại Việt Nam và cháu nghe nói khá tốt nhưng khi sang Australia, giai đoạn đầu cháu vẫn không thể bắt kịp người bản địa".  Vì vậy, việc được chuẩn bị tốt ngoại ngữ sẽ giúp con tự tin và thuận lợi trong mọi hoạt động tại nước nơi con du học ngay từ khi bắt đầu sang học. 

6. Chuẩn bị sức khỏe

Các con cần được thăm khám sức khỏe định kỳ và có chế độ dinh dưỡng, tập thể dục khoa học và đều đặn trước khi đi du học. Bố mẹ cần cho con biết khi đi du học, các con phải đi bộ nhiều, khí hậu thời tiết khác với Việt Nam và học hành vất vả hơn... Các con có sức khỏe tốt thì mới đáp ứng được việc học tập và sinh hoạt tại đây. 

7. Chuẩn bị môn năng khiếu

Trước khi đi du học, nếu con đã được học và giỏi các môn thể thao, âm nhạc, mỹ thuật như bơi lội, đàn hát, vẽ… thường có lợi thế hơn bạn khác bởi vì các trường ở nước ngoài thường quan tâm đến năng khiếu, khả năng tham gia các phong trào cộng đồng của học sinh, sinh viết.  Ngoài ra, có được đam mê những môn này giúp các con có thể cải thiện đời sống tinh thần, tránh sa đà vào những hoạt động kém lành mạnh khi phải sống xa nhà.

8. Chuẩn bị khả năng tự lập, tự chăm sóc bản thân 

Việc rèn cho con lối sống tự lập, học tập theo thời khóa biểu là một việc cần thiết mà bố mẹ cần thực hiện nếu muốn con sớm hòa nhập với đời sống khi du học. Các kỹ năng đơn giản như nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh phòng riêng, nơi công cộng, tự xử lý các bệnh thông thường... cần được trau dồi sớm. Ngoài ra, các con cũng nên được học những kỹ năng khác như thoát hiểm khỏi đám cháy, nổ hay kỹ năng bơi lội khi bị rơi xuống nước…

9. Khảo sát trước nơi du học, nơi ăn chốn ở

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên trực tiếp đến nơi con sẽ chuẩn bị học tập và thuê trọ để khảo sát, tìm hiểu và có những thay đổi cần thiết (nếu có). Chị Thu Mai cho biết, trước khi con nhập học một tháng, chị đã đưa con đi du lịch (nơi mà con chuẩn bị du học) để con có cơ hội làm quen với phố xá, thời tiết, ăn uống và môi trường sống tại đây, tránh cho con cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ khi phải sống xa nhà.

(Theo Ngoisao)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: