Du Học

Ba cách bù đắp điểm GPA thấp khi làm hồ sơ học MBA

07/07/2016 07:13:52 AM

 

Điểm GMAT và GRE cao là cơ sở đánh giá khả năng học tập của các ứng viên đăng ký học MBA cho dù điểm GPA của họ thấp.

Khi đơn xin học MBA của bạn đến tay hội đồng xét tuyển, các thành viên hội đồng sẽ để ý kỹ hai chỉ số quan trọng là điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) hoặc GRE (Graduate Record Examination - bài kiểm tra tiêu chuẩn) và điểm GPA (Grade Point Average - điểm trung bình) của bạn.

Điểm GPA quan trọng bởi nó thể hiện kết quả của bạn trong suốt thời gian học bốn năm hoặc hơn và khả năng làm việc trong môi trường học tập. Thật không may, điểm GPA của bạn thấp, bạn phải làm gì?

Hãy xem một số lời khuyên khi nộp đơn xin học MBA cho người có điểm học tập không cao.

Đưa lý do thích đáng

Sử dụng các bài luận tùy chọn để hội đồng xét tuyển biết được điểm của bạn không tốt do ảnh hưởng của những việc khách quan như bạn bị viêm phổi hồi năm thứ hai, ai đó trong gia đình không may qua đời khiến bạn phải nghỉ học hoặc bạn phải vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống.

Nếu kết quả học tập bị ảnh hưởng bởi việc tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa hay xã hội, bạn có thể giải thích trong bài luận về việc bạn đã học được cách quản lý thời gian như thế nào qua các hoạt động đó và giờ có thể tiếp tục tham gia hoạt động cộng đồng mà không ảnh hưởng đến việc học.

Bạn không muốn đưa quá chi tiết về bản thân trong bài luận. Thay vào đó, hãy cho mọi người thấy lý do bạn bị điểm GPA thấp và những bài học bạn rút ra được. Sau đó, hãy khẳng định với hội đồng xét duyệt rằng những nguyên nhân đó sẽ không tiếp diễn nếu bạn được trúng tuyển.

Những ứng viên có thể dùng bài luận tùy chọn để đưa ra những lý dó chính đáng như có người thân bị mất làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Ảnh: US News

Đạt điểm GMAT hoặc GRE cao

Điểm thi cao sẽ cho bạn hai lợi thế - một là chứng minh được bạn có thể giải quyết được các môn học định lượng trong chương trình học, hai là nó phản ảnh đúng năng lực học tập gần nhất của bạn. Nhiều thành viên hội đồng xét tuyển đồng ý rằng điểm GMAT hoặc GRE cao có thể bù đắp được bất lợi của GPA thấp.

Ví dụ, điểm trung bình GMAT của trường Kinh doanh Stanford và Đại học Pennsylvania's Wharton là khoảng 730. Nếu bạn đạt hoặc vượt qua điểm trung bình, bạn sẽ có cơ hội được nhận. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa hài lòng với điểm GMAT, hãy cân nhắc việc thi lại.

Xuất sắc trong công việc

Để đưa ra quyết định, các trường xem xét và đánh giá cao những kinh nghiệm chuyên môn của ứng viên. Vì vậy, kết quả xuất sắc trong công việc gần đây sẽ là một yếu tố thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn có thể thực hiện tốt chương trình MBA.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong một công ty nổi tiếng, trong nước hoặc quốc tế, điều này còn giá trị hơn. Hội đồng tuyển chọn sẽ không ngần ngại cho bạn cơ hội khi biết bạn từng làm cho Proctor & Gamble, Credit Suisse hoặc McKinsey & Co.

Khi nhờ sếp của mình viết thư giới thiệu, hãy nhờ người đó nhấn mạnh vào khả năng giải quyết các công việc để giúp làm lu mờ yếu tố GPA thấp.

Một số lưu ý khác

Cuối cùng, mức độ chặt chẽ trong yêu cầu của khóa học có thể là điểm quan trọng khi đánh giá GPA. Ví dụ, điểm GPA thấp sẽ ít bị xem xét hơn nếu chuyên ngành trước đây của bạn là nhạc kịch. Các nhà tuyển sinh cũng sẽ xem xét từng môn bạn đã học.

Nếu điểm các môn học định lượng không cao, đó sẽ làm vấn đề khó khăn hơn. Bạn nên giải quyết bằng cách học ngay một khóa giải tích hay thống kê. Điều này thể hiện bạn sẵn sàng cho việc học.

Mỗi yêu cầu trong bộ hồ sơ đăng ký MBA đều quan trọng. Nếu điểm GPA làm bạn lo lắng, hãy dồn năng lượng của mình để đạt điểm GMAT cao, có được một bức thư giới thiệu đầy giá trị, viết bài luận thuyết phục và hoàn thành tốt bài phỏng vấn. Sự thành công trong việc xin học MBA phụ thuộc vào khả năng bạn có thể vượt qua bằng mọi cách.

(Theo VnExpress)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: