Hành Trang

Bạn muốn cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc? Hãy dừng làm 10 điều sau

30/03/2017 10:44:33 PM

Image credit: Sam Edwards | Getty Images

Một chút điều chỉnh nhỏ về cách nhìn nhận cuộc sống có thể là chìa khóa để bạn có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Vào năm ngoái, trang báo Journal of Happiness Studies đã đăng tải bài nghiên cứu của Michael Minkov và Michael Harris Bond rằng hạnh phúc có thành phần mang tính di truyền. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn không thể xoay chuyển một ngày tồi tệ. Không kể đến những gene của bạn chỉ ra, có vài cách để nâng cao mức hạnh phúc của bạn.

Dừng làm 10 điều sau đây và bạn sẽ tiến bước trên chuỗi ngày vui vẻ, hạnh phúc.

1. Chú tâm vào quá khứ

Tập trung quá nhiều vào các sự kiện trong quá khứ khiến cho bạn không thể sống trọn vẹn trong hiện tại và bị căng thẳng cho tương lai. Bạn không thể thay đổi quá khứ và việc tập trung vào điều gì đó mà không có giải pháp khiến cho bạn rơi vào cảm giác u buồn. Tốt hơn là bạn nên sống với hiện tại, và tập trung năng lượng của bạn vào những gì bạn có thể làm thay vì những gì bạn không thể thay đổi.

2. Tự mãn

Thật đúng khi bạn tập trung vào những điều bạn đang có, nhưng bạn có thể đạt được sự hạnh phúc lâu dài bằng cách nghĩ về những điều bạn mong muốn trong tương lai và thiết lập nền tảng để đạt được điều đó. Dù mục tiêu là chuyển đổi một công việc mới hoặc chỉ là bắt đầu một thú vui mới, việc phát triển các kỹ năng có thể đưa tới những cơ hội thú vị.

3. Dành hàng giờ trên mạng xã hội

Nghiên cứu gần đây của trường đại học Pittsburgh School of Medicine chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội và sự phiền muộn có mối liên hệ với nhau. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta đều biết về mạng xã hội, nhưng đôi khi quên mất rằng mọi người chỉ đăng tải lên mạng những điều tốt đẹp nhất của họ. Điều này dẫn đến sự ghen tị, và sự ghen tị dẫn đến việc thất vọng. Hãy nhớ rằng mọi người đều làm những điều trong lộ trình của họ. Hãy tắt màn hình và sống cuộc sống của chính bạn chứ không phải theo những người khác.

4. Quên việc JOMO – tận hưởng việc bỏ qua một vài điều

Mạng xã hội dẫn đến tình trạng JOMO (fear of missing out) – lo sợ việc bỏ lỡ mất điều gì đó. Thay vào đó, hãy nghĩ đến JOMO (joy of missing out) – tận hưởng việc bỏ qua một vài điều. Hãy tập xác định điều gì là thực sự gắn kết và liên quan tới cuộc sống hiện tại của bạn. Sự lưu tâm này dẫn bạn tới việc trải nghiệm những điều mới mẻ mà bạn đã bỏ qua, và quan trọng hơn là gạt bỏ những điều phiền nhiễu không cần thiết.

5. Bỏ qua những niềm vui nhỏ

Thời tiết đẹp. Một con cún đáng yêu đang chạy về phía bạn. Một chuyến đi thực sự tuyệt vời. Có 24 giờ trong một ngày, và trong khoảng thời gian đó có những điều vui vẻ chuẩn bị diễn ra thậm chí chỉ trong 1 phút. Hãy thể hiện sự ghi nhận những điều nhỏ nhặt đó trong cuộc sống.

6. Nằm ì trên giường

Việc tập thể dục đã có sự gắn kết lâu dài với cảm giác hạnh phúc. Khi bạn tập thể thao, não của bạn sẽ giải phóng ra chất endorphins và monoamines. Các chất này giúp cơ thể giảm đi sự đau đớn, căng thẳng và vài sự rối loạn tinh thần như lo lắng. Đó là lý do tại sao sự cần thiết của việc luyện tập đã trở thành khái niệm: vận động khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

7. Để cho những sự việc không tốt ảnh hưởng đến bạn cả ngày

Thông thường, mọi người có tiềm thức lựa chọn để trở nên tức giận. Những điều nhỏ bé làm phiền chúng ta, và chúng ta lại dẫn tới những sự căng thẳng suốt cả ngày. Những sự việc không hài lòng thường xảy ra với tất cả mọi người. Hãy chọn điều gì thực sự liên quan tới bạn, và loại ra khỏi sự ảnh hưởng của những điều khác. Nếu bạn mất ít thời gian cho những suy nghĩ tiêu cực thì đồng nghĩa với việc bạn đã dành thời gian để đón nhận những điều vui vẻ, hạnh phúc khác.

8. Giữ những sự hận thù

Những sự hận thù liên kết tới sự giận dữ, tổn thương và những cảm giác tiêu cực về một người nào đó. Trong khi bạn có thể nhận ra rằng bạn đã bị xem nhẹ, thì việc giữ những cảm giác đó không làm tăng cảm giác hạnh phúc. Thay vào đó hãy cố gắng bỏ qua chúng. Hãy nghĩ về việc tại sao bạn bị tổn thương. Hãy cảm thông với những người khác, và nếu được, hãy bày tỏ cảm giác của bạn. Nếu mọi việc tiến triển tốt, bạn sẽ có một mối quan hệ sâu sắc hơn, và mỗi người thêm hiểu nhau hơn. Nếu không, hãy quên điều đó đi.

9. Bỏ qua những mối quan hệ

Trong thế giới số ngày nay, dành thời gian cho những mối quan hệ mặt-đối-mặt ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng vì lý do đó, việc này lại càng trở nên cần thiết. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mọi người với những người bạn của mình không phải chỉ sống trong những cuộc sống khép kín, mà họ sẽ hồi phục từ những tổn thương nhanh chóng hơn, họ chịu ít rủi ro hơn về nhiều bệnh tật và họ có xu hướng suy nghĩa tích cực hơn bởi vì họ biết rằng họ có bạn bè để hỗ trợ khi cần thiết.

10. Quên dành thời gian cho những điều bạn yêu thích

Niềm đam mê của bạn là gì? Bất kể điều đó có vẻ buồn cười, bé nhỏ hay khó khăn, hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian để theo đuổi những hoạt động mà chúng khiến bạn vui vẻ. Thời gian luôn là điều chủ yếu trong thế giới ngày nay, nhưng bạn sẽ có cảm giác như một con chuột chạy luẩn quẩn trong chiếc bánh xe nếu bạn không dừng lại một chút để ưu tiên cho những điều bạn thực sự yêu thích.

Thông thường, hạnh phúc bình yên là một lựa chọn. May mắn là điều đó không khó để thực hiện. Đó là việc dành thời gian để nghĩ về những điều thực sự quan trọng và đảm bảo rằng bạn theo đuổi thực hiện dù đó là bất cứ điều gì.

(Gia Bảo – Theo Entrepreneur)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: