Du Học

Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2016

06/01/2016 07:14:31 AM

Cứ mỗi năm, bảng xếp hạng đại học trên toàn thế giới lại có nhiều thay đổi, dựa vào các yếu tố được thu thập và đánh giá trong suốt năm trước đó. Sự thay đổi này có thể không nhiều, nhưng cũng có sự cạnh tranh nhất định để lọt vào nhóm đầu của một số tên tuổi, hoặc đôi khi có những trường đại học nhảy vọt cả chục bậc để có mặt trong top cao.

Có thể nói, chính kết quả của các bảng xếp hạng đại học hằng năm có tác động rất lớn đến tâm lý của các học sinh (chuẩn bị du học) khi chọn trường, từ đó quyết định đến tỷ lệ chọi của từng trường cũng như chất lượng sinh viên nhập học. Chính vì vậy, cuối năm luôn là thời điểm được mong chờ khi các bảng xếp hạng danh giá đều lần lượt tiết lộ những trường “vào top” cho năm sau.

Xếp hạng đại học Mỹ

Bảng xếp hạng đại học của U.S. News và World Report đã trở thành một trong những bảng xếp hạng được chờ đợi nhất đối với cả phụ huynh, học sinh lẫn các trường đại học trong suốt ba thập niên qua. Bảng xếp hạng sẽ đồng thời đánh giá gần 1.800 trường đại học trên khắp nước Mỹ dựa trên những tiêu chí nhất định qua các năm.

Năm 2016 cũng là năm thứ ba liên tiếp Princeton, Harvard và Yale tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng đại học quốc gia. Vị trí thứ tư cũng không thay đổi khi Đại học Columbia, Stanford và Chicago tiếp tục đồng hạng.

Đại học Johns Hopkins sau nhiều vật lộn ở vị trí không mong muốn (trừ năm ngoái bất ngờ giành được vị trí 12) năm nay đã gây bất ngờ khi lọt vào Top 10, đẩy Dartmouth xuống vị trí đồng hạng với California Institute of Technology. Trái lại, Đại học Notre Dame vừa giành được vị trí 16 năm ngoái, năm nay lại quay trở lại vị trí 18.           

Còn với bảng xếp hạng các trường đại học liberal arts, Williams, Amherst và Swarthmore tiếp tục dẫn đầu ở năm thứ năm liên tiếp. Ngay sau Top 3 là các trường đại học đồng hạng 4 như Bowdoin, Middleburry, Pomona và Wellesley.

Bảng xếp hạng đại học quốc gia Mỹ năm 2016

Đại học Princeton

Đại học Harvard

Đại học Yale

Đại học Columbia, Đại học Stanford, Đại học Chicago

Massachsetts Institute of Technology (M.I.T)

Đại học Duke

Đại học Pennsylvania

California Institute of Technology      
 

Bảng xếp hạng đại học Liberal Arts Mỹ năm 2016

Đại học Williams

Đại học Amherst

Đại học Swarthmore

Đại học Bowdoin, Đại học Middlebury, Đại học Pomona, Đại học Wellesley

Đại học Carleton

Đại học Claremont McKenna, Đại học Davidson

Học viện Hải quân Mỹ U.S. Naval Academy

Bảng xếp hạng đại học Anh

Cùng lúc đó, tạp chí Guardian tại Anh cũng công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất của năm 2016. Đại học Coventry và Đại học Sussex gây bất ngờ khi lọt vào Top 20. Đại học Coventry nhảy 12 bậc để giành vị trí 15 – vị trí cao nhất mà trường từng đạt được, trong khi Sussex nhảy đến 24 bậc để giành vị trí 19.

Thêm hai tân binh nữa trong Top 20 là Đại học Kent và Loughborough, lần lượt giành được hai vị trí cao là 16 và 11. Trong khi đó, London School of Economics lại rớt khỏi Top 10, từ vị trí số 10 nay đành ngậm ngùi ghi dấu ở vị trí 13. Cũng rớt ba hạng là Imperial College London, từ hạng 5 năm 2015 rớt xuống hạng 8 năm 2016.

Đại học Cambridge

Đại học Oxford

Đại học St Andrews

Đại học Surrey

Đại học Bath

Đại học Durgam, Đại học Warwick

Imperial College London

Đại học Exeter

Đại học Lancaster

Đại học Loughborough

University College London

London School of Economics

Đại học Southampton

Đại học Coventry

Đại học Kent

Đại học Birmingham

Đại học Heriot-Watt, Đại học Sussex

Đại học Edinburgh, Đại học East Anglia

Bảng xếp hạng đại học thế giới       

Bên cạnh bảng xếp hạng của từng nước thì bảng xếp hạng thế giới cũng rất được quan tâm. Bảng xếp hạng thế giới mang đến một cái nhìn toàn cảnh với nền giáo dục trên khắp thế giới, đồng thời giúp sinh viên có thể dễ dàng quyết định điểm đến khi du học.

Và trong bảng xếp hạng của Times Higher Education, Mỹ tiếp tục là điểm đến có nhiều trường đại học đạt được thứ hạng cao nhất. Có đến 147 trường đại học Mỹ lọt Top 800 trường đại học tốt nhất thế giới và đa phần giữ những thứ hạng cao.        

Tuy nhiên, bảng xếp hạng năm nay cũng cho thấy các trường đại học phương Tây bắt đầu bị lấn áp. Mỹ năm nay có 63 đại học trong Top 200 trong khi năm ngoái có đến 74 trường, trong đó, sáu trường lọt vào Top 10, ít hơn một trường so với năm ngoái.

Sau California Institute of Technology ở vị trí số 1, Mỹ còn có Đại học Stanford (số 3), Massachusetts Institute of Technology (5), Harvard (6), Princeton (7) và Chicago (10). Anh có ba trường trong Top 10 là Đại học Oxford (2), Cambridge (4) và Imperial College London (8). Vị trí còn lại trong Top 10 thuộc về Đại học Switzerland’s ETH Zurich (9).

(Theo DNSGCT)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: