Hành Trang

Cách dạy con về tiền bạc hay nhất của chuyên gia tài chính Mỹ

02/06/2016 08:59:53 PM

Một giám đốc tài chính Mỹ cho rằng các bậc phụ huynh ngày nay đặt quá nhiều gánh nặng kiến thức tài chính lên con cái họ, và điều này gây hại nhiều hơn là giúp ích cho chúng.

Trang Business Insider mới đây có bài phỏng vấn bà Brie Williams, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý hãng tư vấn State Street Global Advisors (Mỹ) về cách hay nhất để dạy con trẻ vấn đề tiền bạc. 

Bà Williams cho hay: “Điều quan trọng là để con bạn cảm thấy không phải lúc nào ba và mẹ cũng có ở đó, giúp đỡ chúng. Nếu bạn cứ xuất hiện và giúp đỡ con bạn, bài học chúng rút ra là bạn sẽ luôn sẵn sàng cứu trợ chúng”.

Thay vì cố gắng xuất hiện trong tâm thế một người giúp đỡ, bà Williams gợi ý các bậc phụ huynh nên để con họ mắc phải các sai lầm tài chính lành mạnh.

Làm thế này không đồng nghĩa với việc bạn đang làm hư con, mà là để con tự đối mặt với hậu quả của việc quên thanh toán hóa đơn điện thoại di động, hoặc không lập ngân sách để mua sắm những vật dụng thực sự cần.

“Thật khó để đòi hỏi các bậc cha mẹ cho phép con họ phạm sai lầm dù là nhỏ, vì họ luôn muốn giúp chúng, nhưng cách làm này là cơ hội để con trẻ học được kỹ năng cơ bản, và là cơ hội để bạn dạy con những cách xoay sở khác nhau trong một tình huống. Kinh nghiệm xấu và tốt sẽ cùng nhau định hình kiến thức, giúp con bạn trưởng thành”, bà Williams chia sẻ.

Chuyên gia tài chính viết thêm trong một bài blog: “Phạm phải các lỗi nhỏ trong lúc vẫn đang sống trong môi trường được bảo vệ và an toàn tại nhà là một bài học dễ thuộc hơn nhiều”.

Ngoài ra, công khai và thoải mái khi nhắc đến vấn đề tài chính cũng là một cách giáo dục tài chính cá nhân cho con bạn. Theo một nghiên cứu của hãng State Street Global Advisors, chỉ có 4% gia đình Mỹ có cuộc họp mặt cả nhà để thảo luận về vấn đề tài sản, 45% gia đình cho biết tiền bạc là chuyện họ chẳng bao giờ thoải mái thảo luận.

Tuy nhiên, 65% phụ huynh Mỹ muốn cố vấn tài chính của họ trò chuyện hoặc giảng giải trực tiếp cho con họ về tiền bạc, và 62% bậc phụ huynh thì muốn cố vấn tài chính cung cấp thêm thông tin trong việc giáo dục tài chính cho con trẻ.

“Thực hành chi tiêu có trách nhiệm, tiết kiệm, duy trì các cuộc trò chuyện và để tiền bạc là một chủ đề khá cởi mở ở nhà có thể giúp con bạn dần hình thành ý niệm về của cải”, bà Williams nói.

(Theo Báo Thanh Niên)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: