Hành Trang

Cách thức Mark Cuban, Elon Musk và Steve Jobs vượt qua "giông tố" trong sự nghiệp

14/07/2017 08:57:07 PM

1. Mark Cuban

Trước khi Mark Cuban trở thành một tỷ phú, doanh nhân đầu tư cho ABC "Shark Tank" và sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, ông chỉ là một thanh niên đang vật lộn với niềm đam mê kinh doanh. Mark phải làm mọi công việc để nuôi ước mơ, sống với 5 người khác trong căn hộ 3 phòng ngủ, làm việc chủ yếu tại một công ty phần mềm máy tính.

Trong cuốn sách "How to Win at the Sport of Business” (tạm dịch: Làm thế nào để giành chiến thắng trong kinh doanh thể thao), Mark tiết lộ, ông từng bị ông chủ sa thải vì "không nói với bất cứ ai về việc ông ra ngoài ăn trưa để cố gắng giành một hợp đồng về cho công ty". Tuy nhiên, thất bại này đã giúp ông nhận ra rất nhiều điều.

Vị tỷ phú cho biết, sếp cũ là người đã cho ông nhiều bài học đáng giá theo một cách đặc biệt, bởi cho đến bây giờ Mark vẫn luôn nghĩ về những gì người sếp đó đã làm với ông và dựa vào đó để làm điều ngược lại với nhân viên của mình. Từ đó, bên cạnh việc nỗ lực để trở thành doanh nhân, ông cũng định hình nên một phong cách lãnh đạo khiến cho tất cả các nhân viên đều thán phục.

Mark Cuban cũng đưa ra lời khuyên quý báu cho những ai đang cảm thấy chơi vơi trên con đường chinh phục thành công: Hãy không ngừng học hỏi, đừng bao giờ dừng lại và luôn trân trọng từng phút giây của đời mình.

2. Elon Musk

CEO của Tesla và SpaceX phải đối mặt với một khoảng thời gian đầy thách thức khi ông rời khỏi Đại học Stanford, nơi ông đã lên kế hoạch theo học để lấy bằng tiến sĩ vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu. Mặc dù rất say mê với ngành học này, ông đã quyết định trì hoãn và dự định sẽ quay lại sau 6 tháng. Sau đó, ông đã phải làm việc rất vất vả, ngủ trên sàn của một văn phòng và tắm rửa tại một khu của hội thanh niên Cơ Đốc giáo gần đó.

Dù khó khăn vất vả nhưng Elon đã không từ bỏ mục tiêu kinh doanh của mình. Ông xây dựng thành công Zip2, một công ty phần mềm trực tuyến cho phép các tờ báo xuất bản nội dung trên giao diện trực tuyến. Elon nhanh chóng trả hết nợ và chuyển nhượng lại công ty cho Compad với thỏa thuận trị giá hơn 300 triệu đô.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, Elon cho biết, để có được ngày hôm nay, ông đã làm việc cực kỳ chăm chỉ và không sợ bất kỳ một rủi ro nào.

3. Steve Jobs

Trước khi Steve bắt đầu xây dựng Apple trong một nhà để xe, ông chỉ là một thanh niên trẻ tuổi đang loay hoay tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Sau một học kỳ tại Đại học Reed, Steve đã bỏ học. Steve đến Ấn Độ để tìm mục đích của cuộc đời mình. Khoảng thời gian vô phương hướng đã giúp Jobs có thời gian nảy sinh và phát triển nhiều ý tưởng, điển hình là ý tưởng xây dựng một đế chế công nghệ máy tính có thể thay đổi toàn thế giới.

Sau khi gây dựng thành công Apple, Steve lại một lần nữa rơi vào khó khăn khi ông bị sa thải bởi chính công ty mà mình mất bao công sức gây dựng do bất đồng quan điểm với các thành viên trong ban quản trị.

Chia sẻ về những ngày tháng đó, Steve cho biết, trong một vài tháng đầu tiên, ông không biết nên làm gì, luôn cảm giác mình là người thất bại và có ý định bỏ cuộc. Tuy nhiên, ông nhận ra mình vẫn còn dành rất nhiều tình cảm cho những gì ông đã tạo ra. Sự việc xảy ra ở Apple có thay đổi tình yêu đó một chút nhưng trong ông, tình yêu ấy vẫn còn. Chính vì thế, ông đã quyết định bắt đầu lại và một lần nữa, thành công mỉm cười với người đàn ông tài hoa này.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: