Trải Nghiệm

Cậu bé đến trường từ 5h

26/02/2022 12:22:56 AM

Để đến được ngôi trường cách nhà 15 km, cậu bé 11 tuổi ở Trung Quốc rời nhà lúc 5h, vượt qua ba chặng đi bộ và xe buýt mới tới nơi.

14/2 là ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Trung Quốc đại lục. Cậu bé có biệt danh Xiao Teng sống ở phía nam tỉnh Giang Tây, thuộc vùng núi giáp ranh tỉnh Quảng Đông, ra khỏi nhà lúc 5h để đi học. Theo sau Xiao là hai chú chó.

Bố Xiao, anh Chen Yao, 39 tuổi, dõi theo con trai qua màn hình camera để chắc rằng con không muộn giờ đón xe. Chen đang lái xe nâng thuê ở Thâm Quyến, cách nhà 800 km. Sau khi đóng cửa, Xiao ngước mắt nhìn camera vì biết bố đang dõi theo mình.

"Chúng tôi không nói chuyện trước, đó là sự thấu hiểu giữa hai cha con mà không cần diễn tả thành lời", Chen nói.

 

Xiao rời nhà đi học từ 5h. Ảnh: SCMP

 

Đường đến trường của Xiao phải trải qua ba chặng: đi bộ 4 km, đi xe buýt 11 km, sau đó tiếp tục cuốc bộ một đoạn ngắn. Trường xa nhà nên Xiao nội trú từ thứ hai đến thứ sáu. Tối thứ sáu, cậu về nhà ở cùng bà và các anh chị đang học tại một trường trung học cơ sở cùng thị trấn.

Theo Chen, trường học gần nhà chất lượng kém. Vợ chồng anh cũng muốn đưa các con tới Thâm Quyến nhưng không thể.

"Bọn trẻ không có hộ khẩu Thâm Quyến nên phải học ở nhà để thi gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học)", Chen giải thích. "Hơn nữa, chúng cũng quen với cuộc sống ở quê hơn".

Anh cho hay không nghĩ video lại được chia sẻ rộng khắp và thu hút nhiều sự chú ý. Hàng chục triệu người đã xem video qua các kênh khác nhau, trong đó nhiều người bình luận rằng sự chu đáo và thấu hiểu của cậu bé khiến họ rơi nước mắt.

"Tôi hy vọng tất cả trẻ em trên thế giới không phải sống cảnh như vậy và có thể lớn lên cùng sự đồng hành của bố mẹ", một người để lại nình luận trên Weibo.

Nhắc tới các con, Chen cho biết chúng rất hiểu chuyện. Chúng chơi oẳn tù tì và ai thua sẽ phải làm việc nhà. Chen thường về thăm con và bày tỏ tình yêu thương của mình bằng cách quan sát lũ trẻ từ màn hình.

 

Cậu bé ở tỉnh Vân Nam vượt quãng đường 5 km đến trường năm 2018. Ảnh: People's Daily Online

 

Hành trình đến trường của Xiao khiến nhiều người nhớ đến "cậu bé băng giá", cậu học sinh trở thành tâm điểm năm 2018 khi một video xuất hiện cảnh cậu đến trường với mái tóc đông cứng và đôi má ửng hồng vì lạnh. Bức ảnh cậu bé có mái tóc đóng băng là hình ảnh trực quan về những khó khăn mà những người dân nghèo nhất Trung Quốc phải đối mặt.

Giống hàng triệu lao động nhập cư khác ở Trung Quốc, vợ chồng Chen cũng phải rời quê hương tới các thành phố mưu sinh. Chen tới Thâm Quyến làm việc từ năm 14 tuổi, sau khi cha anh qua đời. Anh và vợ là lao động chính trong gia đình có bảy nhân khẩu.

(Theo VnExpress/ SCMP)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: