Trải Nghiệm

Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá

20/09/2015 06:05:04 AM

Sinh năm 1997, Chu Ân Lai, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa trở thành một trong hai học sinh Việt Nam được Chính phủ Pháp trao học bổng toàn phần ASPF trị giá 138.000 euro (tương đương khoảng 3,5 tỷ đồng).

Với học bổng này, Lai sẽ được đào tạo ở một trường ĐH danh giá hàng đầu về Công nghệ sinh học và Khoa học trái đất tại Pháp.

Mê tiếng Pháp và đàn ghita

Ngôi nhà nhỏ của gia đình Lai (Đông Ngạc, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) những ngày này ngập tràn niềm vui vì hay tin, em cùng lúc được 3 trường ĐH danh giá ở Pháp cấp học bổng, trong đó có một trường khoa học công nghệ khá nổi tiếng (Đại học Claude Bernard Lyon) và một trường y khoa.

Được biết, cùng lúc học tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng Lai ham mê tiếng Pháp từ nhỏ. Đặc biệt, khi thi đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lớp chuyên Pháp 2, Lai bắt đầu đặt mục tiêu giành học bổng du học. Lai ước mơ được đi sâu vào ngành công nghệ sinh học.

Xác định mục tiêu, Lai lao vào học tiếng chuyên sâu và các môn Toán, Hóa, Sinh bằng tiếng Pháp. “Ban đầu chưa tìm ra phương pháp học nên việc học thật sự khó khăn, đôi khi em cảm thấy hụt hơi với quá nhiều sách vở, kiến thức trước mặt”, Lai nói.

Sau này, khi lên mạng giao lưu với nhiều bạn nước ngoài, các bạn trong nhóm chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu Lai đã tìm được phương pháp học cuốn chiếu từng phần.

Lai cho rằng, với một cuốn sách dày với nhiều nội dung, em bắt đầu chia nhỏ ra từng phần và đặt mục tiêu mỗi tuần học một phần. Học đến đâu phải hiểu rõ, hiểu sâu đến đấy.

Ngoài giờ học, Lai thích đọc tiểu thuyết lãng mạn, đá bóng hoặc ôm đàn ghita ngân nga với những giai điệu ngọt ngào để giải trí. Kết quả học tập của Lai từ bé đến lớn luôn ở top đầu của lớp. Tuy nhiên, Lai cũng từng ham chơi.

Lai kể, “tuổi ẩm ương em từng có một thời gian nổi loạn, muốn khám phá bản thân nên đã từng thích theo bạn bè đi chơi. Nhưng sau khi thấy sự vất vả của mẹ mỗi ngày lo cho hai anh em, em nghĩ mình cần thay đổi”, Lai nói.

Chu Ân Lai và mẹ tại nhà riêng. Ảnh: Nguyễn Hà

Thành tích của con, công lao của mẹ

Mẹ Lai, chị Văn Thị Hoàn khoe, điểm trung bình năm học vừa qua của con đạt 9,3 và là thủ khoa của hệ song ngữ tiếng Pháp của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Những năm trước đó, Lai đều đạt 9,1 điểm trở lên và 5 kỳ liên tục con đạt học bổng danh dự của trường.

Ngoài việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, chị Hoàn chia sẻ phương pháp khích lệ con trai nỗ lực học tập đạt kết quả cao bằng cách đặt mục tiêu từ đầu năm học. Ví như, năm nay kết quả học tập con dẫn đầu lớp bố mẹ sẽ thưởng một món đồ con yêu thích và Lai chưa bao giờ bị trượt phần thưởng nào.

12 năm con đến trường là 12 năm chị chở con đi học, dù nắng hay mưa, dù đêm muộn hay ngày nghỉ chị chưa một ngày để con đi học một mình. Lai cho rằng: “Em đạt được học bổng này công lớn đầu tiên thuộc về mẹ”.

Lai kể, mẹ làm việc ở một công ty thuộc Tổ chức phi chính phủ Koto, nhưng mẹ chưa bao giờ có thời gian chăm sóc bản thân và phấn đấu cho sự nghiệp của mình chỉ vì hai anh em.

Hằng ngày, mẹ dậy từ tinh mơ, đi chợ, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, chở Lai đến trường rồi mới quay về nơi làm việc. Từ nhà đến trường hơn cả chục kilômét nên hai mẹ con đều phải đi từ rất sớm, mẹ chưa vì bất kỳ một lý do nào để Lai phải trễ giờ học.

Có khi, giữa trưa nắng, Lai tan học đã thấy mẹ đợi ở cổng trường để đưa đi ăn và đi học thêm. Và cũng lắm hôm, mẹ tan tầm lại xe máy vội vàng lao đến trường đón Lai đến trung tâm tiếng Pháp cách xa trường cả chục cây số. Rồi mẹ lại ngồi chờ Lai học đến khuya để chở con về nhà.

Khi ở nhà thấy con học bài chưa đi ngủ mẹ cũng thấp thỏm đi lên đi xuống chưa thể ngủ ngon. “Thương mẹ nên em càng quyết tâm học tập hơn”, Lai chia sẻ.

Chị Hoàn cho biết, học các môn Toán, Hóa, Sinh bằng tiếng Pháp rất khó nên chị luôn trăn trở làm sao tìm được thầy giỏi cho con học thêm. Khi nghe cô giáo mách, ở Hải Phòng có giáo viên dạy môn Sinh rất giỏi, hai mẹ con đã khăn gói đi thuê trọ, chăm sóc cơm nước cho con được ôn luyện thêm ít ngày.

“Những ngày như thế, mình lại xin nghỉ việc. Ngày thường cũng quanh quẩn cơm nước cho con cái nên công việc mình chỉ bằng lòng. Mình cũng không có thời gian giao du với bạn bè, hàng xóm nhiều người còn không biết mặt”, chị tâm sự.

Dạy con hướng thiện

Chị Hoàn chia sẻ, gia đình luôn khuyến khích con tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội ở trường.

Ngoài ra, chị Hoàn còn dạy con biết sống tự lập từ bé. Ngay từ khi còn là học sinh lớp 6, Lai đã được mẹ dạy làm những việc đơn giản như nấu cơm, luộc rau và lau dọn nhà cửa. “Những khi có việc đi vắng, mình thường ghi ra giấy những điều cần làm để kéo con ra khỏi bàn học vừa biết làm việc nhà”, chị Hoàn nói. Nhờ đó, giờ đây Lai hoàn toàn tự tin khi bước ra khỏi vòng tay mẹ để có thể tự đi chợ, nấu cơm ở một đất nước xa xôi.

Lai chia sẻ, sau khi hoàn thành chương trình đại học ở Pháp, Lai đặt mục tiêu sẽ học thạc sỹ ở Mỹ và trở về nước làm việc. “Ngành công nghệ sinh học còn khá mới mẻ, em hy vọng khi lĩnh hội được nhiều kiến thức, về nước sẽ ứng dụng vào thực tiễn”, Lai nói.

Không như tiếng Anh, học sinh học chuyên Pháp ít có cơ hội giành học bổng hơn. Vì thế, khi Bộ GD&ĐT thông báo chương trình học bổng ASPF của Chính phủ Pháp tới các trường, Lai là một trong 5 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ.

Sau đó, 11 học sinh được duyệt vòng hồ sơ trên cả nước cùng làm bài thi do Chính phủ Pháp ra đề. Sau 15 ngày, Lai là một trong hai học sinh Việt Nam được thông báo đoạt học bổng danh giá này.

Học bổng ASPF được biết đến từ năm 2004 nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực Công nghệ sinh học và Khoa học về trái đất của Pháp.

(Theo Tiền phong)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: