Du Học

Chuẩn bị sẵn lộ trình học trước khi du học Mỹ

20/09/2015 08:13:48 PM

Lựa chọn được lộ trình học phù hợp rất quan trọng cho thành công du học Mỹ. Cùng tham khảo các thông tin về  những lộ trình cơ bản trước khi bạn quyết định du học Mỹ.

Du học đang là một xu hướng tất yếu trong việc phát triển và định hướng tương lai cho con em mình của các bậc phụ huynh Việt Nam. Nhất là các em học sinh lớp 12 vừa hoàn tất chương trình giáo dục trung học phổ thông. Là quốc gia đi đầu trong mọi lĩnh vực như kinh tế, quân sự, kỹ thuật,..Mỹ là một trong những lựa chọn số 1 cho du học hiện nay.

Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu những lộ trình khi du học Mỹ cho học sinh Việt Nam. Tùy vào mục đích, điều kiện gia đình và sở thích cá nhân mà các học sinh và phụ huynh sẽ có những lựa chọn lộ trình khác nhau để đạt được mục đích khi du học.

Tìm hiểu một số chính sách thu hút du học sinh tại Mỹ:

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu một một số chính sách hấp dẫn khi đi du học Mỹ để có được cái nhìn tổng quan nhất về nước Mỹ và nền giáo dục tại Mỹ:

Tại Mỹ,  các du học sinh quốc tế được phép đi làm thêm trong khuôn viên trường. Thời gian được cấp phép là 20 giờ/tuần ngoài giờ học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ lễ.

Chương trình OPT (Optional Practical Training), tạm dịch là “Chương trình đào tạo thực tập tự chọn”. Chương trình này sẽ giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường cao đẳng / đại học tại Mỹ có thể ở lại làm việc trong thời gian lên 12 tháng. Nếu sinh viên theo học chương trình STEM (các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) thì sinh viện có đủ điều kiện xin gia hạn thêm 17 tháng OPT.

Các lộ trình du học Mỹ:

1.Học sinh  chưa tốt nghiệp THPT:

** Lộ trình 1 : học sinh  đang theo học lớp 10, 11 tại Việt Nam thì sẽ học tiếp lên chương trình  11 -> 12 -> Đại học tại Mỹ ( 4 năm)

- Mô tả: Học sinh sẽ bắt đầu học lớp 11 hoặc 12 tại Mỹ, sau đó vào chương trình đại học tại Mỹ.

- Ưu điểm: Học sinh nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (High School Diploma) sau khi tốt nghiệp; được làm quen với môi trường học tập tại Mỹ sớm; có sự hiểu biết rõ ràng về chất lượng các trường đại học tại Mỹ; có thể nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ cũng như xin được học bổng cho bậc đại học. Thêm nữa học sinh còn có thể hình thành và chọn được ngành học phù hợp với bản thân một cách tốt hơn.

- Khuyết điểm: Chi phí du học cao, từ 40.000 – 50.000 USD mỗi năm cho toàn bộ học phí và chi phí ăn ở. Đòi hỏi học sinh có tính tự lập cao.

** Lộ trình 2:  Học sinh chọn cao đẳng kép tại Bang Washington (2 năm) -> Đại học (2 năm).

“Chương trình Cao đẳng kép là chương trình vừa hoàn thiện chương trình PTTH và Cao đẳng tại các trường Cao đẳng Cộng đồng trong cùng một thời gian”

- Mô tả: Học sinh vào học thẳng chương trình cao đẳng kép và liên thông lên chương trình đại học tại Mỹ.

- Ưu điểm: Chi phí thấp và thời gia học ngắn vì học sinh chỉ mất 2 năm để nhận bằng kép (THPT + CĐ) sau đó liên thông chương trình đại học; tiết kiệm thời gian và chi phí du học; Học phí dao động từ 7.000 đến 9.000 USD/năm.

- Nhược điểm: Học sinh phải nỗ lực học tập tốt để hoàn thành chương trình cao đẳng kép, rèn luyện tính tự lập khi xa gia đình từ sớm.

 

 

2. Học sinh đã tốt nghiệp THPT:

** Lộ trình 1:  Học sinh chọn học đại học tại Mỹ (công lập / tư thục) 4 năm

- Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ vào học thẳng chương trình đại học tại Mỹ.

- Yêu cầu: Đạt điểm cao ở bậc THPT, bằng Tiếng Anh TOEFL và IELT. Một số trường yêu cầu điểm SAT hay ACT.

- Học phí: Bậc đại học 4 năm có học phí từ 25.000 đến 35.000 USD/năm.

- Ưu điểm:  Chương trình mang tính học thuật cao, quy mô trường lớn, có lợi thế nhất định khi tham gia ứng tuyển việc làm.

- Nhược điểm: Thời gian học dài và học phí tương đối cao.

** Lộ trình 2: Học sinh học cao đẳng cộng đồng (2 năm)  -> Đại học (2 năm)

- Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ vào học chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và liên thông lên chương trình đại học. Đa số các cử nhân Mỹ đều tham gia chương trình này.

- Yêu cầu: Tốt THPT và trên 17 tuổi. Không yêu cầu điểm IELTS, TOEFL.

- Ưu điểm: Sau khi tốt nghiệp CĐ, sinh viên được chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại trường đại học. Học phí và sinh hoạt phí cũng giảm hơn nhiều.

- Khuyết điểm: Chỉ đào tạo chương trình 2 năm đầu của ĐH (chương trình đại cương). Về cơ sở vật chất và hệ thống chỗ ở cho sinh viên không được đầu tư nhiều như Đại học.

** Lộ trình 3: Học sinh học chương trình đại học năm nhất dành cho sinh viên quốc tế  (1 năm) -> Đại học  (3 năm )

- Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ học 1 năm đại học dành cho sinh viên quốc tế và 3 năm cuối tại cùng trường đại học. Chương trình này hay còn gọi là Undergraduate Pathway bao gồm các chương trình giảng dạy của năm đầu tiên của Đại học cũng như củng cố tiếng Anh và làm quen với môi trường học tập tại Mỹ. Sinh viên được chuẩn bị tốt hơn so với học trực tiếp ĐH từ PTTH.

- Thời gian: Chương trình  Đại học năm nhất dành cho sinh viên quốc tế  thường kéo dài 1 đến 2 kỳ học (Semester) tùy vào điểm trung bình GPA và kết quả IELTS của sinh viên.

- Yêu cầu đầu vào:  GPA > 6.5 và IELTS 5.5.

- Ưu điểm: Được chuyển tiếp năm 2 đại học và tốt nghiệp cùng thời điểm với sinh viên nhập học trực tiếp; sĩ số lớp thấp; sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên cao hơn; được cấp bằng giống với sinh viên nhập học trực tiếp.

- Khuyết điểm: học phí chương trình sẽ cao hơn một chút so với học phí vào thẳng ĐH, dao động 20.000 đến 25.000 USD/năm (tùy trường).

3. Sinh viên đang học hoặc đã có bằng cao đẳng tại Việt Nam:

- Mô tả: Sinh viên có thể chọn học tiếp chương trình đại học tại Mỹ hoặc học lại cao đẳng chuyên ngành khác.Tuy nhiên phải có sự giải thích rõ với Lãnh sự quán khi đi phỏng vấn.

4. Sinh viên đã có bằng đại học tại Việt Nam:

** Lộ trình 1: sinh viên học lại đại học chuyên ngành khác tại Mỹ

- Mô tả: Tùy theo lý do và mục đích mà sinh viên vẫn có thể học lại chương trình đại học tại Mỹ nhưng với chuyên ngành khác, nhưng vẫn phải có sự giải thích hợp lý với LSQ.

** Lộ trình 2: Sinh viên sẽ theo học chương trình dự bị thạc sĩ tại Mỹ-> năm 2 Thạc sỹ

- Mô tả: Chương trình này dành cho các bạn chưa đủ điều kiện đầu vào hay chưa thích ứng được với môi trường học tập tại Mỹ.

- Yêu cầu: GPA : 6.8 trở lên; IELTS 5.5 hoặc TOEFL525/72 trở lên; khôngyêu cầu điểm SAT/ACT hay GMAT/GRE; không yêu cầu thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm làm việc.

- Học phí: khoảng 10.000 USD/ kỳ

** Lộ trình 3: Sinh viên sẽ theo học chương trình thạc sĩ tại Mỹ

- Yêu cầu: Tốt nghiệp những trường đại học uy tín tại Việt Nam; một số trường yêu cầu điểm GMAT/GRE; có thư giới thiệu của giảng viện và 2 năm kinh nghiệm làm việc.

- Thời gian học: từ 1,5 năm đến 2 năm.

- Học phí: Khoảng 20.000 USD/năm.

(Theo Eduviet Global)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: