Trải Nghiệm

Du học sinh Việt tài năng, xinh đẹp kể chuyện thực tập ở Chanel

30/05/2015 05:51:16 AM

Những trải nghiệm vô cùng quý giá không phải ai cũng có được tại thương hiệu hàng đầu thế giới Chanel của nữ du học sinh Việt tại Pháp - Phạm Phương Ngân.

 

Phạm Phương Ngân, sinh năm 1994, hiện đang theo học tại Trường ITM PARIS (Học viện đào tạo kĩ thuật trang điểm Paris).

Phương Ngân từng đạt Giải nhất Sơn ca thành phố Hải Phòng 2009, và tham dự vòng chung kết Sao mai Châu Âu năm 2013. Theo Phương Ngân, “cứ làm việc chăm chỉ trong im lặng, hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn”.

Năm đầu tiên sang Pháp, Phương Ngân học chuyên ngành Kinh tế của trường ĐH tổng hợp Reims Champagne-Ardenne (Thành phố Reims). Ấn tượng đầu tiên của Ngân đó là môi trường sống tại đây năng động, tấp nập và con người nơi đây rất văn minh, lịch sự.

Hiện tại Phương Ngân đang làm công việc trang điểm ở Paris. Ngân cho biết cô rất yêu thích công việc này, nó đem đến cho Ngân nhiều điều mới mẻ, bất ngờ, được trải nghiệm, được thỏa sức sáng tạo, nó khá là thú vị, với một người yêu thích nghệ thuật, yêu thích sự tự do như mình.

Chia sẻ về việc trở thành thực tập sinh của Chanel, Phương Ngân cho biết: “Mình vẫn luôn tìm kiếm, chủ động nộp đơn thực tập cho các công ty lớn nhỏ ở Paris. Mình cũng cảm thấy bản thân khá may mắn, khi Chanel đã để ý đến bộ hồ sơ của mình.

Mình được trải qua 2 vòng phỏng vấn ở trụ sở tập đoàn Chanel bao gồm phỏng vấn về kĩ năng, kinh nghiệm, kiến thức trang điểm và kĩ năng giao tiếp của bản thân.

Điểm bất lợi của bản thân mình so với các thực tập sinh người Pháp: mình là người nước ngoài, về kĩ năng giao tiếp, nghe nói, phản ứng trong mọi tình huống của mình chắc chắn không thể phản xạ được nhanh như các bạn ấy. Nhưng mình luôn cố gắng để biến điểm yếu đó của bản thân trở thành thế mạnh của mình. Đó là tinh thần học hỏi, tinh thần phấn đấu, hết lòng hết mình vì công việc của bản thân.

Với mình, khi nộp đơn vào Chanel, mình xác định đây là một công ty lớn, đòi hỏi tính cạnh tranh cao, vậy nên là rất khó rồi. Nhưng mình vẫn luôn tự động viên bản thân, cái gì mình nghĩ là khó thì sẽ rất khó, nhưng cái gì mình nghĩ nó là dễ thì sẽ dễ, vậy nên đừng bao giờ tạo áp lực quá nhiều cho bản thân, quan trọng là phải luôn tự tin vào chính bản thân mình trong mọi tình huống”.

Làm thực tập sinh của Chanel, công việc chủ yếu của Phương Ngân là chăm sóc tư vấn khách hàng về mảng mỹ phẩm. Cụ thể là mỗi khách hàng đến mua mỹ phẩm hay nước hoa thì Phương Ngân có nhiệm vụ tư vấn cho họ, đưa ra lời khuyên, nhằm đưa đến cho khách hàng của Chanel những sản phẩm chất lượng, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Khó khăn lớn khi làm việc ở Chanel theo Ngân là sự linh hoạt, cực nhanh nhạy để có thể luôn giải quyết tốt mọi rắc rối, vấn đề trong mọi tình huống. Lúc làm việc phải tập trung cao độ, quan sát liên tục.

Cộng thêm nữa là đa phần khách hàng ở Chanel là những khách hàng khá là kĩ tính vậy nên khi làm việc phải hết sức cẩn trọng, cẩn thận để có thể đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

Phương Ngân cho biết: “Sau khoảng thời gian thực tập ở Chanel mình có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong phong cách làm việc, tác phong, thái độ nghiêm túc khi làm việc ở một công ty lớn.

Và mình có được thêm kha khá những kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử với từng khách hàng. Đó là những điều vô cùng quý giá với bản thân mình cho công việc tương lai sau này”.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm thứ hai, Phương Ngân đã quyết định lựa chọn đi làm thêm bán thời gian, mặc dù thu nhập kinh tế không nhiều, nhưng với cô đó không phải lí do chính, mà quan trọng là mong muốn có cơ hội được trải nghiệm phần nào cuộc sống của những người lao động bên Pháp. Qua đó, bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong mỗi công việc khác nhau, kĩ năng sống và kĩ năng giao tiếp trong mọi trường hợp.

Vừa đi học ở trường, vừa đi làm thực tập và vừa đi làm thêm nên Phương Ngân phải sắp xếp phân bố thời gian thật hợp lí để sao cho không bị ảnh hưởng tới thành tích học tập cũng như sức khỏe của chính bản thân.

Dự định của Ngân sau khi tốt nghiệp là có thể được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp phù hợp với chuyên ngành trang điểm mà bản thân đang theo học.

Phương Ngân tâm sự: “Mình rất ngưỡng mộ nhà báo, tổng biên tập tạp chí Vogue US Anna Wintour. Bà được mệnh danh là “người phụ nữ quyền lực nhất làng thời trang thế giới”. Là một người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, khác người cùng phong cách làm việc rất độc lập, những điều đó đã đưa bà đến với thành công của ngày hôm nay.

Và trong tương lai, mình mong muốn trở thành một người phụ nữ độc lập thành công, thành đạt trong lĩnh vực của chính bản thân mình”.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: