Trải Nghiệm

Gia đình có anh là tỷ phú, em là triệu phú đã được cha nuôi dạy như thế nào?

16/06/2017 10:04:47 PM

Bố của Elon Musk – ông Errol Musk, người đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của con trai.

Ly hôn vợ khi các con còn khá nhỏ, một mình người cha này đã nuôi dạy 3 con thành đạt, trong đó có 1 là tỷ phú khiến cả thế giới kinh ngạc, một là triệu phú.

Người cha đáng ngưỡng mộ đó là ông Erron Musk (sinh ra tại Nam Phi). Ông là cha của tỷ phú trẻ tuổi Elon Musk (sinh năm 1971), triệu phú Kimbal và cô con gái Tosca - một nhà sản xuất phim.

Tỷ phú Elon Musk được biết đến với cương vị là CEO, Giám đốc công nghệ của Hãng vận chuyển trong không gian SpaceX, CEO Hãng ô tô điện Tesla, công ty thương mại điện tử Paypal, CEO Công ty nghiên cứu về thiết bị trợ não Neuralink, Chủ tịch Công ty giải pháp năng lượng SolarCity, đồng chủ tịch của OpenAI. Được đánh giá là một trong những tỷ phú "điên rồ" nhất làng công nghệ thế giới với nhiều phát minh thiên tài và táo bạo, Elon Musk giờ cũng là doanh nhân thành đạt nhất nhì thế giới với khối tài sản khổng lồ. Theo Bloomberg Billionaire Index, Elon Musk đang sở hữu khối tài sản trị giá trên 13 tỷ USD.

Người em của Elon Musk là Kimbal - một triệu phú, người nắm trong tay chuỗi nhà hàng ở Mỹ - từng được Forbes ví là "Elon Musk thứ 2 – người đang thay đổi cách ăn uống hàng ngày của con người".

Chân dung vị tỷ phú thiên tài Elon Musk.

Thành công như ngày hôm nay của anh em nhà tỷ phú Elon Musk không thể không nhắc đến vai trò vô cùng quan trọng của người cha đáng kính, ông Errol Musk. Errol Musk là một kỹ sư tài ba kiêm doanh nhân chuyên đầu tư vào các mỏ ngọc ở Zambia. Ly hôn vợ khi con trai đầu Elon chưa đầy 10 tuổi, ông Errol đã một mình nuôi 3 con khôn lớn và thành đạt bằng những nguyên tắc nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ.

1. Những trải nghiệm cuộc sống có vai trò vô cùng quan trọng giúp trẻ mở mang hiểu biết

Bố của Elon Musk, với tư duy vô cùng hiện đại, đã luôn nhận thức được tâm quan trọng của việc trải nghiệm những điều mới đối với quá trình phát triển của con. Vì thế, ngay từ nhỏ, Elon Musk và các anh chị em mình đã được đi du lịch khắp nơi cùng cha, vì ông muốn con cái được trải nghiệm những điều thú vị, mới lạ ở khắp mọi nơi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Errol đã từng chia sẻ: "Mẹ bọn trẻ và tôi chia tay khi các con còn nhỏ và các con đều ở với tôi. Ngày đó, chúng tôi đã cùng nhau đi khắp nơi. Tôi đưa các con đi khắp thế giới. Elon thường ngồi ở ghế sau. Kimbal cũng tinh nghịch như Elon, sẽ có nhiệm vụ chỉ đường và định vị".

Từ cách dạy con của ông Errol, bài học có thể rút ra là với các gia đình không có điều kiện đi du lịch khắp nơi như vậy, vẫn có rất nhiều cách để bố mẹ tạo ra những cơ hội học hỏi và trải nghiệm những điều mới cho trẻ như Internet, sách vở, các trung tâm khoa học, chương trình truyền hình mang tính giáo dục,…

Kimbal Musk - em trai của tỷ phú Elon Musk.

2. Luôn luôn tin tưởng ở con

Cha Elon Musk mô tả con mình là một người tư duy hướng nội. Ông kể, ngay cả khi tham gia một bữa tiệc tại nhà ai đó, Elon Musk thường có xu hướng tìm đến thư viện của gia đình họ để đọc sách hơn là vui chơi với đám đông. Và Elon thấy vui vẻ trong không gian đó. Thế nhưng, ông vẫn luôn tin tưởng ở con và tin tưởng rằng đó không phải là một điều gì xấu hay đáng để lo ngại, thậm chí những người hướng nội nhất cũng có thể thành công, và tư duy hướng nội cũng là một phẩm chất của nhà lãnh đạo.

Kimbal - em trai Elon từng tiết lộ rằng Elon thường đọc sách tới 10 tiếng mỗi ngày, ban đầu là những cuốn sách khoa học giả tưởng và sau đó chuyển sang những cuốn sách khoa học thực sự.

Ông đã từng tự hào nói về tư duy hướng nội của Elon: "Những thứ mà Elon nghĩ ra khi còn nhỏ luôn thật bất ngờ. Từ khi còn là một đứa trẻ 3-4 tuổi, nó đã luôn hỏi tôi "Cả thế giới ở đâu rồi hả bố?", và chính những câu hỏi như vậy đã khiến tôi nhận ra rằng nó khác biệt một chút so với những đứa trẻ khác".

3. Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích đam mê của trẻ

 

Elon Musk lúc còn nhỏ là cậu bé với tư duy hướng nội, ham đọc sách.

Khi máy tính bắt đầu xuất hiên, lúc đó Elon Musk mới 11 tuổi nhưng đã sớm bộc lộ niềm đam mê với thế giới công nghệ. Elon đã bày tỏ mong muốn được tham gia khóa học để sử dụng máy tính. Cha ông lập tức ủng hộ và đăng kí cho con ngay. Dù bị từ chối vì khóa học không dành cho trẻ em, ông Errol Musk vẫn quyết tâm làm mọi cách để con được tham gia khóa học và những nỗ lực của ông đã được đền đáp. Elon được tham gia khóa học và thích thú vô cùng. Đồng thời, ông Errol cũng mua cho con một chiếc máy tính để con trai tự mày mò ở nhà. Chính khóa học đó đã đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp thành công rực rỡ của Elon sau này.

Ông Errol cho biết: "Với chiếc máy tính đó, Musk đã tự học được rất nhiều thứ. Còn nhớ khoảng giữa những năm 80, Elon đã cho tôi thấy một chiếc hộp có bóng đèn đỏ bên trong và nó nói rằng đây là một bộ điều biến. Với chiếc hộp này, máy tính có thể gọi điện và kết nối với nhau".

Ông Errol muốn nhắn nhủ các bậc cha mẹ rằng không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ khám phá những sở thích của chúng hoặc cố gắng thử tìm hiểu một điều gì đó. Nếu một điều mới mẻ có thể khơi gợi sự hứng thú của trẻ, hãy cho chúng cơ hội để thử khám phá, dù chúng còn quá nhỏ hay là một cơ hội không phù hợp với lứa tuổi.

4. Giàu có đến đâu vẫn cần dạy con tinh thần trách nhiệm qua công việc

Ở Nam Phi, các gia đình giàu có thường thuê người giúp việc và không bao giờ để con cái làm việc nhà. Nhưng Errol Musk thì khác, mặc dù là một trong những người cực kỳ giàu có, ông vẫn khăng khăng yêu cầu các con làm công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, cắt cỏ, làm vườn...

Theo ông, làm công việc vặt trong nhà giúp các con học cách làm việc và chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và xây dựng tinh thần làm việc mạnh mẽ thông qua công việc thực tế.

Lúc 10 tuổi, Elon Musk được bố mua cho một chiếc máy tính để thỏa mãn niềm đam mê.

5. Để con làm những việc mạo hiểm bởi đó là bài học vô giá

Sở dĩ ông Errol để con thử sức với những việc mạo hiểm vì ông cho rằng ngay cả khi gặp rủi ro, đó vẫn là kinh nghiệm vô giá với con.

Rõ ràng phần lớn chúng ta sẽ không dễ gì khi sẵn sàng trao 28.000 USD (tương đương khoảng trên 638 triệu VNĐ) cho con cái để chúng mở một công ty khi còn quá trẻ. Nhưng Errol Musk đã làm điều đó với 2 con trai mình vào năm 1995: tạo điều kiện để họ mở một công ty kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng Internet khi mà hầu hết mọi người lúc đó chỉ mới làm quen với sự tồn tại của Internet. Và thật may mắn khi việc kinh doanh phát triển tốt để sau này, họ đã bán lại công ty đầu tiên với giá 300 triệu USD.

Tất nhiên không phải bố mẹ nào cũng có nhiều tiền để tạo cơ hội cho con đầu tư và mạo hiểm như ông Errol nhưng sự thể hiện niềm tin vào con cái chính là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của con sau này. Ngay cả khi những lần mạo hiểm đầu tiên không tạo ra "lợi nhuận", nhưng nó chắc chắc sẽ có giá trị khi những đứa trẻ của bạn lớn lên.

(Theo Trí Thức Trẻ/Forbes, Inc...)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: