Hành Trang

"Giờ thì con đã biết nhà mình NGHÈO như thế nào rồi…"

17/06/2017 05:33:37 AM

Rất nhiều khi chúng ta không biết trân trọng những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ không thuộc về mình. Có những thứ không có giá trị với người này nhưng lại là sự mong mỏi và niềm mơ ước của những người khác, đó là do cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người.

Nghèo hay giàu đôi khi chỉ là một định nghĩa do chính con người đặt ra rồi tự ràng buộc mình vào đó. Hãy để cuộc sống dễ dàng hơn khi chúng ta nới lỏng những định kiến.

Chuyện hôm nay kể về người cha – một doanh nhân giàu có - và đứa con trai nhỏ.

Người cha – doanh nhân giàu có – từng lớn lên trong một hoàn cảnh khó khăn và cố gắng tạo dựng để có được ngày hôm nay. Ông lo ngại cậu con trai nhỏ từ bé đã được sống đủ đầy không hiểu được bản chất cuộc sống, không cảm nhận được cảnh một người nghèo phải sống ra sao.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông quyết định đưa cậu con trai nhỏ đến một vùng quê hẻo lánh để thằng bé cảm nhận cuộc sống và thấy cảnh những người nghèo ở đây sống như thế nào. Ở đó, ông gửi cậu lại gia đình một lão nông và quay về thành phố với công việc của mình.

“Đây là cách để dạy con ta biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình” – Người cha thầm nghĩ.

Một tháng sau, đúng hẹn, người cha đến đón con trở về. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười, hỏi:

– Chuyến đi như thế nào hả con trai? Con thấy thích nó chứ?

– Thật tuyệt vời bố ạ!

– Con đã thấy người nghèo sống như thế nào rồi đấy!

– Dạ, vâng ạ.

– Thế con rút ra được điều gì từ chuyến đi này vậy con yêu?

Đứa bé hào hứng nói:

– Con đã thấy nhà mình nghèo thế nào thưa cha!

Người cha vô cũng ngạc nhiên nhưng vẫn bình tĩnh hỏi lại: “Con nói cha nghe nào!”

- Này nhé, nhà mình có mỗi một con chó, còn họ có bốn con. Nhà mình có một hồ bơi trong sân, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải đưa mấy chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh ban đêm. Nhà mình có một mảnh đất để sinh sống và họ có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm với giá cao, còn họ lại trồng ra những thứ ấy và ăn thoải mái. Nhà ta phải xây tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở lẫn nhau…

Người cha nhìn đứa con trai yêu quý, mỉm cười hạnh phúc.

“Bây giờ con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…” – cậu bé nhẹ nhàng nói.

Rất nhiều khi chúng ta không biết trân trọng những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ không thuộc về mình. Có những thứ không có giá trị với người này nhưng lại là sự mong mỏi và niềm mơ ước của những người khác. Điều đó còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người.

(Theo Trí thức trẻ)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: