Hành Trang

Hoàn thiện 05 kỹ năng mềm quan trọng nhất cho mọi sinh viên

28/09/2014 05:15:08 AM

Phát triển các kỹ năng về sự cộng tác, lãnh đạo và truyền thông trong thời gian học trung học để thành công hơn trong quá trình học đại học và sau đó.

Mặc dù một nền tảng vững chắc với các “kỹ năng cứng” truyền thống như viết, toán học và khoa học sẽ luôn có vị trí trong các lĩnh vực nghề nghiệp và học thuật, nhưng một số lượng ngày càng tăng những người chủ doanh nghiệp mong muốn những nhân viên có triển vọng của họ sở hữu những “kỹ năng mềm”.

Những kỹ năng mềm bao gồm khả năng thích nghi với các ngữ cảnh thay đổi và sẵn sàng học thông qua những trải nghiệm, và có thể áp dụng được trong nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp khác nhau. Rất quan trọng đối với các sinh viên trong việc phát triển các kỹ năng mềm khi họ chuẩn bị bước vào môi trường đại học, cao đẳng và khi họ tốt nghiệp bắt đầu đi làm trong môi trường công sở. Có 5 kỹ năng mềm quan trọng mà mọi sinh viên cần phải có như sau:

1. Sự hợp tác: Rất cần thiết cho các sinh viên cao đẳng, đại học thực hiện vai trò một cách hiệu quả và phù hợp trong các nhóm làm việc, hợp tác trong các dự án và chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng khi làm việc với những người khác. Những người mà chỉ thành công khi làm việc một mình sẽ gặp rắc rối trong môi trường học cao đẳng, đại học và môi trường làm việc sau đó do phần lớn nghề nghiệp yêu cầu có sự cộng tác.

Các sinh viên có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể làm việc hiệu quả hơn trong nhiều cách thức khác bao gồm cả việc tham gia vào các môn điền kinh thể thao và các hoạt động ngoại khóa. Họ cũng có thể lựa chọn để hoàn thiện các dự án dựa trên nhóm làm việc như các hoạt động dịch vụ trong thời gian những năm học cuối trường trung học phổ thông.

2. Các kỹ năng về giao tiếp và truyền thông: Lời than phiền chủ yếu của những người chủ doanh nghiệp là những người trẻ không biết cách thức để truyền tải một cuộc hội thoại hiệu quả, và họ không có khả năng để thực hiện những điều như đặt câu hỏi, lắng nghe một cách hiệu quả và duy trì sự giao tiếp bằng mắt.

Sự thịnh hành của các thiết bị điện tử hiện thời đã kết nối những người trẻ tuổi với nhau, nhưng nhiều người cho rằng điều đó cũng làm giảm bớt khả năng của họ trong việc giao tiếp mặt-đối-mặt hoặc qua điện thoại. Những kỹ năng này sẽ lại trở nên cần thiết không chỉ trong những trường cao đẳng, đại học nơi mà các sinh viên phải gắn kết với các giáo sư để nhận được những tài liệu hay lời khuyến nghị cho những nỗ lực tương lai, và còn cần thiết cho cả tương lai nghề nghiệp sau này. 

Ví dụ, việc không có khả năng sở hữu các kỹ năng này sẽ dẫn tới việc gặp thất bại trong trường học hay các cuộc phỏng vấn xin việc. Các học sinh trung học có thể cải thiện các kỹ năng này bằng cách trao đổi với các giáo viên của họ trong những mô hình một-một. Đây cũng có thể là quá trình đào tạo tuyệt vời cho việc nói chuyện với các giáo sư đại học. Việc đạt được một khóa thực tập trong môi trường chuyên nghiệp cũng là một phương thức tuyệt vời để làm nổi bật các kỹ năng về giao tiếp và truyền thông.

3. Giải quyết vấn đề: Các sinh viên sẽ phải đối diện với rất nhiều thử thách không dự đoán trước trong cuộc sống và nhận được một chút hoặc không có sự trợ giúp nào cho họ. Họ phải có khả năng giải quyết  các vấn đề theo những cách thức sáng tạo và xác định những giải pháp cho các vấn đề mà không có khuôn mẫu trước.

Những sinh viên đang quen với các quy trình được học, và những người thỉnh thoảng không thể chuyển hướng sẽ gặp rắc rối với việc đối phó với những thất bại bất ngờ. Các sinh viên có thể cải thiện các kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách tham gia các khóa học sử dụng các cách thức học từ những trải nghiệm thay vì việc ghi nhớ như một con vẹt. Các sinh viên cũng nên thử những mục đích theo đuổi mới mà đặt họ vào những tình huống không có cảm giác thân quen và thậm chí những tình huống không thoải mái như câu lạc bộ tranh luận hay cuộc thi Ô-lim-pic khoa học.

4. Quản lý thời gian: Với bất cứ cấu trúc nào mà các sinh viên có thể đã có trong trường trung học để tổ chức việc học của họ và hoàn thành các bài luận theo đúng thời gian sẽ hầu như không có trong môi trường đại học. Một cách bắt buộc rằng các sinh viên sẽ phải độc lập tự chịu trách nhiệm trong việc quản lý thời gian của họ và sắp xếp mức độ ưu tiên cho các hoạt động.

Khả năng theo dõi nhiều dự án theo một cách thức có tổ chức và hiệu quả, cũng như việc sắp xếp mức độ ưu tiên của các công việc một cách thông minh, là rất quan trọng cho các sinh viên cho cuộc sống lâu dài sau khi tốt nghiệp.

Các sinh viên có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách giả định họ chịu trách nhiệm trong đa dạng các lĩnh vực trong thời gian học trung học – không gì phát triển một khả năng để ưu tiên nhanh hơn là sự cần thiết – hoặc đạt được những trải nghiệm công việc một cách chuyên nghiệp thông qua việc tham gia các khóa thực tập, công việc tình nguyện hoặc các cơ hội khác.

5. Lãnh đạo: Trong khi kỹ năng này rất quan trọng để có thể điều hành hoạt động trong nhóm, nó cũng rất quan trọng để thể hiện những kỹ năng về lãnh đạo khi cần thiết. Trong cả môi trường đại học và làm việc, khả năng thể hiện vai trò lãnh đạo khi có yêu cầu là rất cần thiết cho những người muốn làm nổi bật tri thức và các kỹ năng cứng của họ trong vị trí có sự ảnh hưởng tới mọi người.

Các doanh nghiệp muốn tuyển dụng những người có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo chứ không phải những người đi theo. Cách tốt nhất cho các sinh viên để phát triển kỹ năng này như khi họ chuẩn bị bước vào trường đại học là tìm kiếm những cơ hội làm lãnh đạo trong trường trung học. Điều này có nghĩa, trong số những điều khác, hoạt động như một người thuyền trưởng của một nhóm vận động viên, trở thành thành viên có liên quan trong tổ chức hội sinh viên hoặc lãnh đạo một nhóm ngoại khóa.

Bằng Linh (Theo USNews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: