Du Học

Học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu

20/09/2015 05:46:52 AM

Học bổng Erasmus Mundus là học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu (EU). Nếu như học bổng Erasmus trước đây chỉ dành cho sinh viên trong khối EU thì nay những nước bên ngoài, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều có cơ hội nhận học bổng.

Với Erasmus Mundus, sinh viên có thể học tập một học kỳ hoặc cả khóa học tại một đất nước châu Âu đã đăng ký từ trước.

Hội đồng châu Âu (EC) là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc vận hành chương trình này. Ủy ban này chuyên quản lý tài chính và lập kế hoạch, đưa chỉ tiêu cũng như những tiêu chuẩn cho người nhận học bổng.

Học bổng Erasmus Mundus gồm hai chương trình chính:

- Erasmus Mundus Joint Programmes: tham gia một khóa học thạc sĩ tại hai hoặc nhiều trường đại học khác nhau.

- Erasmus Mundus partnerships: Học tại các trường đối tác ở châu Âu với một loạt ngành học, cấp học khác nhau.

Mục tiêu của chương trình là giúp các sinh viên xuất sắc theo học khóa thạc sĩ hoặc tiến sĩ Erasmus Mundus hợp tác tại hai hay nhiều hơn hai trường đại học ở châu Âu (trong tổng số khoảng 150 khóa học). Chuyện học mỗi năm một nước, bảo vệ tốt nghiệp lại ở một nước khác đã trở thành đặc điểm của sinh viên nhận học bổng này. Thời hạn hiệu lực của học bổng kéo dài theo từng khóa học, trung bình từ ba tháng đến ba năm.

Giá trị học bổng: Erasmus Mundus là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euro/năm cho khóa học thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euro cho ba năm tiến sĩ. Ngoài ra, bạn còn nhận được một sốưu đãi từ phía trường đối tác của Erasmus. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Lưu ý: Mỗi cá nhân có thể sẽ nhận được học bổng có giá trị khác nhau, phụ thuộc vào loại khóa học bạn đăng ký, thời gian học (ba tháng đến ba năm). Đặc biệt, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.

Số lượng học bổng: Từ những năm 2009-2013, khoảng 53.000 suất học bổng thạc sĩ và 440 suất học bổng tiến sĩ được trao tặng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển, với tổng mức hỗ trợ tài chính hơn 950 triệu euro.

Từ khi thành lập đến nay, đã có hơn 300 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng Erasmus Mundus.

Ngành học ưu tiên: Năm 2013-2014, khoảng 138 khóa học thạc sĩ và 43 khóa học tiến sĩ nằm trong danh sách học bổng Erasmus Mundus. Những ngành học được ưu tiên bao gồm: Nông nghiệp và thú y, kỹ thuật, sản xuất và xây dựng, Y tế và Phúc lợi, Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học, Toán Tin, Khoa học xã hội, Kinh doanh và Luật.

Hạn nộp hồ sơ

- Hạn nộp phụ thuộc vào chương trình học bạn đăng ký. Tuy nhiên hạn đăng ký học bổng thường từ tháng 10 – tháng 1 hằng năm.

- Nếu bạn tham dự khóa học 2014-2015, bắt đầu bằng kỳ học mùa thu (tháng 9-2014), hạn nộp học bổng của bạn sẽ trong khoảng tháng 10-2013 đến tháng 1-2014.

Điều kiện học bổng. Bạn được quyền đăng ký học bổng nếu:

- Là công dân ngoài các nước thành viên EU

- Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong năm năm trở lại đây.

Quy trình lựa chọn ứng viên nhận học bổng Erasmus Mundus khác nhau tùy vào khóa học và đất nước bạn định theo học, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức khóa học thạc sĩ/ tiến sĩ bạn lựa chọn. Trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết bao gồm nội dung và cấu trúc khóa học, số lượng học bổng cũng như quy trình lựa chọn ứng viên và cách nộp đơn. Hướng dẫn đăng ký học bổng.

Bước 1- Bạn truy cập vào đây:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/funding/scholarships_students_academics_en.php

Để chọn khóa học thạc sĩ:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/results_compendia/selected_projects_action_1_master_courses_en.php

Để chọn khóa học tiến sĩ:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/results_compendia/selected_projects_action_1_joint_doctorates_en.php

Hoặc tham khảo thông tin trên website chính thức của Erasmus Mundus:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/funding/scholarships_students_academics_en.php#1

Bước 2: Sau khi chọn được ngành yêu thích, bạn tiếp tục truy cập vào trang web chính của khóa học để khai thác những thông tin chi tiết về nội dung chương trình học, đời sống sinh viên, thể lệ đăng ký…

Bước 3: Liên hệ trực tiếp đến trường tổ chức khóa học/ chuyên viên khóa học để nhận được thông tin và tư vấn.

 

TRẢI NGHIỆM CỦA MỘT SINH VIÊN HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS

Bạn Lê Diệu Thu, cựu sinh viên tại Nancy (Pháp) và Bolzano (Ý), chương trình LCT Erasmus Mundus khóa học 2008-2010 sẽ giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể giành được học bổng danh giá bậc nhất châu Âu.

Tùy theo chương trình học của mình, các nước, cụ thể là các trường khác nhau có những chuyên ngành và thế mạnh riêng. Cụ thể như chương trình của tôi gồm hai mảng: công nghệ thông tin (computer science) và ngôn ngữ (linguistics). Tùy kinh nghiệm học tập và chuyên ngành mà bạn muốn hướng đến, có thể chọn các trường với các khóa học phù hợp với mình.

Ví dụ như những bạn học chuyên ngành về ngôn ngữ có thể sẽ gặp khó khăn với các khóa thiên về công nghệ thông tin như ở Trường Bolzano, Ý hay Trường Charles, Séc. Nếu bạn chọn trường và các khóa học không phù hợp với mình, dễ dẫn đến tình trạng khó tiếp thu và không theo kịp. Cụ thể như một số bạn người Indonesia trong chương trình học của tôi bên Pháp đã không theo kịp các môn chuyên về CNTT do chuyên ngành trước của bạn là về ngôn ngữ và cuối cùng phải bỏ dở chương trình học để về nước.

Về chất lượng giáo dục, mỗi chương trình Erasmus Mundus thường bao gồm các trường ở các nước khác nhau. Đại đa số – theo kinh nghiệm riêng của tôi – chất lượng không quá khác biệt, tuy nhiên cũng có những trường nổi tiếng hơn, có những thế mạnh riêng, đặc biệt là khi đi sâu vào từng chuyên ngành hẹp. Để đánh giá nói chung thì rất khó, hoàn toàn tùy thuộc vào chuyên ngành bạn muốn hướng tới cũng như những giáo sư sau này sẽ hướng dẫn luận văn cho bạn.

Đơn cử như chương trình của tôi, trường đại học bên Séc nổi tiếng hơn nhiều so với trường bên Pháp, nhưng chuyên ngành về logic trường bên Pháp lại có vẻ mạnh hơn vì một nhóm những giáo sư nổi tiếng bên đó.

Tôi biết đến Erasmus Mundus qua một số anh chị đi trước và các forum (diễn đàn) về du học. Quy trình đăng ký cho đến nay có thể thay đổi so với cách đây bốn năm khi tôi tham gia. Nhưng các bước cơ bản cần chuẩn bị tùy thuộc vào các khóa học khác nhau. Điều đầu tiên bạn nên làm là lên website của khóa học đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu của chương trình, rồi lên kế hoạch thi chứng chỉ tiếng Anh hoặc các chứng chỉ cần thiết mà chương trình yêu cầu cho kịp với thời hạn. Lưu ý là yêu cầu của mỗi khóa học khác nhau. Nếu có gì thắc mắc (sau khi đọc kỹ các thông tin trên website của chương trình), bạn có thể email để hỏi trực tiếp các đại diện của chương trình.

Sau khi hoàn thành khóa học Master (thạc sĩ), tôi đang tiếp tục làm PhD (luận án tiến sĩ) cùng với nhóm giáo sư hướng dẫn luận văn thạc sĩ của tôi trước kia ở châu Âu.

(Theo Doanh nhân sài gòn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: