Du Học

Ivy League - nhóm trường đại học danh giá của Hoa Kỳ

20/09/2015 05:26:42 AM

Ivy League là tên gọi của nhóm tám trường đại học, viện đại học với ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo lâu đời và hàng đầu của Hoa Kỳ.

Khá nhiều doanh nhân, diễn viên, chính trị gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp từ các trường Ivy League, trong số đó có Barack Obama (tốt nghiệp Harvard), Natalie Portman (Harvard), Toni Morrison (nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học, Cornell), Jeff Bezos (người lập nên Amazon, Princeton), Donald Trump (Trường Kinh doanh Wharton - thuộc Đại học bang Pennsylvania), Anderson Cooper (Yale)…

Đẳng cấp

Tám trường trong nhóm Ivy League là: Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, Đại học Harvard, Đại học Princeton, Đại học Pennsylvania, Đại học Yale. Tất cả tám trường này đều nằm trong các bang ở Đông Bắc nước Mỹ. Toàn bộ tám trường và viện đại học thành viên của Ivy League đều nằm ở nhóm đầu của danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do U.S. News & World Report thực hiện, cũng như có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới (cả tám trường đều là đại học tư).

Bảy trong số tám trường và viện đại học được thành lập trong thời kỳ Hoa Kỳ còn là thuộc địa, ngoại lệ duy nhất là Viện Đại học Cornell được thành lập sau đó, vào năm 1865.

Harvard University (http://www.harvard. edu):

Trường có cơ sở vật chất rộng lớn đặt tại vùng Cambridge, Boston, nổi tiếng với các khoa Nghệ thuật, Khoa học, Thiết kế, Luật, Y khoa, Sức khỏe cộng đồng…Harvard cũng nổi tiếng vì có viện bảo tàng và thư viện rộng lớn, phong phú các loại sách…Với bề dày lịch sử hơn 376 năm, Đại học Harvard là thành viên lớn tuổi nhất của Ivy League. Harvard đã đào tạo được bảy tổng thống Hoa Kỳ, 40 nhà khoa học đoạt giải Nobel và hơn 50 tỉ phú.

Yale University (http://www.yale.edu):

Hình thành năm 1701, đặt tại New Haven, Connecticut. Sinh viên có nhiều chọn lựa trong 12 ký túc xá thuộc trường, đảm bảo môi trường sống và học tập tiện nghi. Trường có rất nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu cho sinh viên, đặc biệt nổi tiếng ở các khoa Nghệ thuật và Khoa học, Thần học, Lâm nghiệp và Môi trường, Luật, Quản trị, Y khoa, Y tá, Kiến trúc, Kịch nghệ, Âm nhạc... Là “đối thủ” của Harvard trên mọi lĩnh vực. Yale cũng là cái nôi nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ.

Princeton University(http://www.princeton. edu):

Trường được thành lập vào năm 1746 với tiền thân là College of New Jersey. Đây là trường đại học đầu tiên của Mỹ áp dụng chính sách “không nợ” học phí cho sinh viên, trường có chính sách tài trợ học bổng hay các hỗ trợ khác cho những sinh viên cần giúp đỡ để trang trải tiền học. Trường được đánh giá cao ở các ngành: Toán, Vật lý, Thiên văn học, Kinh tế, Lịch sử và Triết học. Từ Princeton đã có chín tỉ phú, 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel và nhiều nhà toán học được giải Fields.

Columbia University (http://www. columbia.edu):

Cơ sở của trường rộng lớn với hai campus chính ở ngoại ô Morningside Heights và Washington Heights. Trường nổi tiếng đào tạo trong các lĩnh vực y khoa, khoa học, nghệ thuật, khoa học nhân văn, kinh tế, báo chí, y tá, sức khỏe cộng đồng, luật… Là ngôi trường có nhiều cựu sinh viên quyền lực: ba tổng thống Hoa Kỳ, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Hoa Kỳ, 82 giải Nobel, 25 giải Oscar… Columbia còn điều hành giải Pulitzer - một trong những giải báo chí và văn học cao quý nhất.

University of Pennsylvania (http://www. upenn.edu):

Trường có thế mạnh về các ngành Khoa học cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Kỹ thuật và Kinh doanh. Lịch sử và truyền thống ngôi trường gắn liền với Benjamin Frankin, một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, cùng các cá nhân đã ký tên trên bản Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Dartmouth College (http://www.dartmouth. edu):

Được thành lập vào năm 1769 ở vùng Hanover, New Hampshire, là một trong chín trường đại học thuộc địa được thành lập trước khi Hoa Kỳ tuyên bố độc lập. Là thành viên có quy mô nhỏ nhất Ivy League, song các cựu sinh viên của trường thuộc nhóm có mức lương khởi đầu sau tốt nghiệp cao nhất Hoa Kỳ, với 4.850 USD/tháng.

Brown University (http://www.brown.edu):

Với tên gọi ban đầu là College of Rhode Island, hiện ngôi trường tư này có hơn 8.000 sinh viên theo học. Trường đào tạo hơn 120 chuyên ngành, trong đó nổi tiếng ở các lĩnh vực khoa học xã hội, kiến trúc, sức khỏe cộng đồng, quản trị kinh doanh, hóa học và địa chất học… 

Cornell University (http://www.cornell.edu):

Thành lập năm 1865, cũng là thành viên trẻ tuổi và là ngôi trường dễ vào nhất của nhóm Ivy League. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp vào khoảng gần 70.000 USD/năm. Các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ từ lâu đã tin cậy vào chất lượng đào tạo của nhóm trường Ivy League.

Trong nhiều lĩnh vực mang tầm quan trọng chiến lược và có tầm ảnh hưởng toàn cầu như ngân hàng, đầu tư, tư vấn chiến lược, đầu tư mạo hiểm, tài chính, chứng khoán… các vị trí chủ chốt thường được để dành cho những cựu sinh viên xuất sắc của Ivy League.

Không chỉ là chuyện học hành, với Ivy League, văn hóa lối sống, phong cách cũng tiêu biểu cho thế giới thượng lưu Hoa Kỳ. Ứng tuyển Các trường thuộc Ivy League còn có mức học phí đặc biệt cao so với các trường khác: Columbia University, học phí khoảng 57.000 USD/năm; Darmouth College: 56.000 USD; Cornell University: 55.000 USD; University of Pennsylvania: 54.000 USD; Brown University: 54.000 USD; Yale University: 53.000 USD; Harvard University: 53.000 USD; Princeton Universty: 50.000 USD.

Ngoài ra, còn có những khoản phí “quý tộc” khác tùy vào các sinh hoạt ngoại khóa của sinh viên. Vì là nơi thu hút các “bộ óc siêu việt”, các thành viên Ivy League cũng tặng rất nhiều học bổng cho những cá nhân xuất sắc. Việc ứng tuyển vào các trường Ivy League rất khó khăn và cạnh tranh vô cùng gay gắt vì số lượng đơn đăng ký luôn rất cao, tỷ lệ được chấp nhận khoảng 10 - 20%.

Điểm học tập xuất sắc là một khởi đầu tốt cho việc nộp hồ sơ vào các trường trong Ivy League, nhưng chưa đủ. Bạn cần phải có một tư duy nghiên cứu và kế hoạch phát triển bản thân tích cực và lý do bạn muốn học tại trường qua việc trình bày một tuyên bố cá nhân (khoảng 1.000 từ).

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu thư giới thiệu của các giáo sư. Cuối cùng, công tác hoạt động xã hội vì cộng đồng cũng là một điểm cộng cho hồ sơ của bạn. Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đang miệt mài học tập ngày đêm để mong có cơ hội vào nhóm trường Ivy League. BáoNew York Times đã có bài viết gây chú ý khi mô tả lại quá trình khổ luyện của các học sinh trung học Hàn Quốc với giấc mơ vào Ivy League.

Bài báo viết: “Lúc này đã là 10 giờ 30 tối. Nhưng học sinh trường chuyên Daewon (Hàn Quốc) vẫn miệt mài tự ôn bài. Thường họ phải học rồi ôn bài tổng cộng 15 giờ/ngày. Cửa sổ phòng học được chống lên để không khí lạnh buổi tối lan vào cho học sinh tỉnh táo. 

Kim Hyun Kyun là một nữ sinh đã tích lũy được gần đủ số điểm tối đa của kỳ kiểm tra SAT (một loại thi trắc nghiệm đầu vào đại học Mỹ). Nhưng em cần phải tiếp tục ôn luyện để chuẩn bị cho các kỳ thi Vật lý, Hóa học và Lịch sử. “Em mơ ước được học ở Harvard, Yale và các đại học nổi tiếng khác của Mỹ”. Kim cho biết: “Em không thể để lãng phí thời gian dù chỉ một giây”.

Alexander Vershbow, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết: “Ở Hàn Quốc, việc rèn luyện học sinh thi vào các trường đại học tốt nhất của Mỹ đã trở thành một vấn đề mang tính quốc gia”. Cũng theo báo này, tại Trung Quốc nhiều gia đình trung lưu cũng đã áp dụng những hình thức khổ luyện khắc nghiệt cho con mình với hy vọng vào được nhóm trường Ivy League.

Tại Việt Nam, một số “lò luyện thi” thiết kế những chương trình đào tạo tổng hợp công phu và khuyến khích học sinh đọc 50 cuốn sách nguyên bản tiếng Anh trong suốt thời gian luyện.

(Theo Doanh nhân sài gòn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: