Trải Nghiệm

Khác biệt thú vị trong cách nuôi dạy con của phụ huynh các nước

21/03/2022 11:32:10 PM

Cha mẹ Na Uy cho con ngủ trưa bên ngoài trời giá rét, phụ huynh Italy lại cho phép trẻ vị thành niên thưởng thức một chút rượu vang trong bữa tối…

Dưới đây là 10 kiểu nuôi dạy trẻ khá thú vị ở một số nơi trên thế giới.

1. Đan Mạch: Bố mẹ để con một mình ngoài đường khi đi ăn hoặc mua sắm

Tại Đan Mạch, trẻ em thường được để nằm ngủ ở trong xe đẩy trên vỉa hè trong khi bố mẹ vào nhà hàng ăn hoặc vào cửa hàng mua sắm. Các xe đẩy có gắn thiết bị công nghệ cao để phụ huynh có thể theo dõi con nhỏ trong lúc mua sắm hoặc ăn uống ở trong nhà.

2. Na Uy: Cho trẻ ngủ trưa bên ngoài

Tại các nước Bắc Âu, việc cho trẻ sơ sinh ngủ trưa ở ngoài trời không phải là điều hiếm thấy. Các bậc cha mẹ ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan tin rằng việc ngủ ngoài trời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

 

Cha mẹ Na Uy cho con ngủ trưa ngoài trời để tăng sức đề kháng (Ảnh: Shutterstock).

 

Ngay cả trong thời tiết giá lạnh mùa đông, trẻ sơ sinh thường được mặc ấm, đặt vào xe đẩy rồi nghỉ ngơi ngoài trời. Phụ huynh cho rằng sẽ tốt hơn cho trẻ khi được tiếp xúc với không khí trong lành ngoài trời. Hơn nữa, điều đó được cho là giúp trẻ giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm do không khí trong nhà.

3. Phần Lan: Cho trẻ nghỉ học thường xuyên

Ở Phần Lan, học sinh tiểu học được nghỉ 15 phút sau mỗi tiết học 45 phút. Cha mẹ tin rằng, trẻ có thể tập trung tốt hơn nhờ việc nghỉ ngơi thường xuyên để vận động và vui chơi.

Trên thực tế, Phần Lan là một trong những đất nước có hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới.

Học sinh tiểu học ở Phần Lan được nghỉ 15 phút sau 45 phút học bài (Ảnh: Shutterstock).

 

4. Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ: Cho con thức khuya

Các bậc cha mẹ trên khắp thế giới có những quan niệm khác nhau về thời điểm trẻ em nên đi ngủ. Trong khi các phụ huynh ở New Zealand và Australia cho con đi ngủ vào khoảng 7h30 tối, thì các bậc cha mẹ ở Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ để trẻ đi ngủ muộn hơn - vào khoảng 10h tối.

5. Italy: Trẻ được nếm rượu vào bữa tối

Ở Italy và nhiều quốc gia châu Âu khác, trẻ lớn và thanh niên được phép thưởng thức rượu vang cùng gia đình trong bữa tối.

Mặc dù độ tuổi hợp pháp để mua rượu là 18 ở hầu hết các quốc gia châu Âu, nhưng việc nếm rượu có sự giám sát của gia đình không được coi là điều đáng ngại.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếm rượu vang trong bữa tối khi có sự giám sát của người lớn có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề lạm dụng chất gây nghiện sau này của trẻ.

6. Thụy Điển: Không đánh trẻ

 

Ở Thụy Điển, phụ huynh không được "trừng phạt thân thể" con trẻ (Ảnh: Shutterstock).

 

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên cấm đánh đòn con trẻ vào năm 1979. Điều đó có nghĩa là thế hệ trẻ em đầu tiên chưa từng bị trừng phạt thân thể giờ đây đã trở thành các bậc cha mẹ.

Sau lệnh cấm trừng phạt thân thể của Thụy Điển, danh sách các quốc gia cấm nhục hình trẻ em ngày càng tăng lên. Hiện trên thế giới có 52 quốc gia khác cấm cha mẹ sử dụng các hình phạt thân thể đối với trẻ em.

7. Pháp: Dạy con thưởng thức bữa ăn

Bạn sẽ rất khó để thấy cảnh trẻ em Pháp xúc thức ăn một cách vội vàng cho qua bữa. Trẻ ở các trường học Pháp cũng được dành tối thiểu 30 phút để ăn trưa.

Nhiều trường còn ra quy định thời gian ngồi vào bàn ăn lâu hơn và giờ nghỉ giải lao cũng được kéo dài. Giờ ăn trưa chính là cơ hội để các em giao lưu và thử những món mới.

Cha mẹ Pháp tin rằng điều quan trọng là phải ăn chậm lại và thưởng thức bữa ăn. Họ tập thói quen ăn chậm ngay từ khi con còn nhỏ.

8. Trung Quốc: Tập cho con đi vệ sinh từ sớm

Phụ huynh Trung Quốc tập cách đi vệ sinh cho con mình từ rất sớm bằng cách mặc quần hở đáy - để hở toàn bộ phần mông của trẻ.

Khi ra ngoài, trẻ có thể ngồi xổm hoặc được cha mẹ hỗ trợ khi cần đi vệ sinh mà không cần hạ quần hay thay tã.

Tã được sử dụng rộng rãi hơn ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhưng ở nhiều vùng nông thôn, các bậc cha mẹ vẫn tiếp tục sử dụng quần hở đáy cho con.

9. Nhật Bản: Để con tự lập

 

Bố mẹ Nhật Bản rèn con tự lập từ sớm (Ảnh: Shutterstock).

 

Trẻ em ở Nhật Bản sử dụng phương tiện công cộng một mình từ khi còn nhỏ. Phụ huynh Nhật tin rằng, điều quan trọng là phải cung cấp cho trẻ nhỏ những kỹ năng cần thiết để chúng tự tìm đường.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng được nhờ làm những công việc vặt đơn giản cho cha mẹ. Không có gì lạ khi trẻ đi đến tiệm bánh hoặc cửa hàng tạp hóa để chọn một vài món đồ. Cha mẹ Nhật Bản muốn con cái của họ tự lập từ sớm.

10. Liechtenstein: Trẻ 7 tuổi mới đi học

Mặc dù trẻ lên 5 tuổi ở Anh và Australia đã đi học chính thức, nhưng các bậc cha mẹ ở Liechtenstein có thể chọn không cho con đi học cho đến khi chúng 7 tuổi.

Việc bắt đầu đi học muộn hơn dường như không làm chậm sự phát triển giáo dục của trẻ. Liechtenstein tuyên bố tỷ lệ biết chữ của quốc gia là 100%.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: