Hành Trang

Người Nhật chưa bao giờ khiến thế giới ngừng ngạc nhiên và 5 điều về giáo dục này cũng vậy

02/11/2016 10:46:22 PM

Theo văn hóa Nhật Bản, dạy trẻ lễ nghĩa còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc nhồi nhét kiến thức hay thúc ép rèn luyện cho các kỳ kiểm tra, thi cử. Do đó, họ tránh đánh giá quá trình học tập của trẻ trong 3 năm đầu.

Không có bất cứ kỳ thi nào trong những năm đầu ở tiểu học

Người Nhật tin rằng, trẻ cần phải được ưu tiên phát triển tính cách trước. Vấn đề tôn trọng người khác được dạy trong các lớp học. Học sinh phải thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, tất nhiên, là với cả các giáo viên. Một trong những điều quan trọng nhất chính là mối quan hệ thầy trò. Bởi vậy, học sinh không muốn làm giáo viên của chúng thất vọng và sẽ không thể hiện sự bất kính.

Không có lao công, học sinh tự dọn dẹp trường lớp

Sự thật đáng kinh ngạc là trường học Nhật không hề có lao công, việc dọn dẹp lớp học đều do học sinh tự làm. Chúng phải tự vệ sinh lớp học và phòng tắm. Công việc này giúp các bạn học sinh học cách làm việc theo nhóm, chia sẻ trách nhiệm, phát triển sự tôn trọng và quan tâm lẫn nhau. Có lẽ, bài học ở đây chính là cách các em chăm sóc nơi mình học tập gắn bó, cũng như phản ánh cách mà các bạn nhỏ chăm sóc người khác.

Theo đó, các bạn học sinh được chia thành các nhóm theo những nhiệm vụ khác nhau. Các nhóm sẽ luân phiên công việc trong suốt năm học. Vì vậy, mỗi học sinh đều được trải nghiệm tất cả các nhiệm vụ.

Học sinh ăn giống nhau và khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng

Ngoài các học sinh bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, học sinh Nhật được phục vụ các bữa ăn với thực đơn vô cùng chuẩn xác. Không phải những bữa ăn dinh dưỡng nghèo nàn, quá nhiều đường và chất béo chuyển hóa như ở các trường công lập Mỹ, người Nhật dạy con cái ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ bằng cách ưu tiên các thành phần chất lượng và thực tế. Thực đơn là sự kết hợp giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp. Ngoài ra, ăn trưa ở trường học phần lớn sử dụng nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc ở địa phương.

Đặc biệt, giáo viên cũng ăn trưa cùng học sinh của họ để củng cố mối quan hệ thầy trò. Thông thường, sinh viên Nhật Bản tự phục vụ các bữa ăn trưa cho nhau như một cách để phân phối trách nhiệm cũng như quyền lợi của cả lớp.

Trường công dạy các môn nghệ thuật truyền thống

Mọi học sinh Nhật Bản được dạy bộ môn nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và Haiku - một phong cách thơ trang trọng. Shodo liên quan đến chữ Hán và ký tự kana viết bằng một chiếc bút tre trên giấy gạo. Những môn nghệ thuật này đòi hỏi học sinh phải có kiến thức ngôn ngữ và giúp chúng nâng cao hiểu biết, tôn trọng truyền thống văn hóa và các loại hình nghệ thuật dân tộc.

Học sinh Nhật mặc đồng phục

Từ trung học cơ sở, gần như tất cả các trường công lập Nhật Bản yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Tuy tiêu chuẩn khác nhau, nhưng đồng phục nhiều trường đều có các điểm chung: phong cách quân sự, đồng phục màu đen cho các nam sinh và áo thủy thủ cùng váy cho nữ sinh. Đồng phục trường học thường có màu sắc, trang trí đơn giản, nhã nhặn.

Khi mặc đồng phục, các em sẽ cảm thấy gắn bó hơn với tập thể, cộng đồng. Ngoài ra, đồng phục đánh tan mọi kỳ thị xã hội, cho phép học sinh tập trung vào việc học tập tốt hơn. Một số trường học của Nhật Bản cũng có những quy định nghiêm ngặt về các phụ kiện như ba lô hay trang điểm và thậm chí cả kiểu tóc.

(Theo Trí Thức Trẻ/CafeF)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: