Trải Nghiệm

Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”

27/04/2016 01:01:15 AM

Dạ Thi mặc áo dài và thể hiện tài ca hát trong chương trình văn hóa châu Á tại trường UWC.

Hoàng Dạ Thi đã có 3/5 trường ĐH Mỹ nộp hồ sơ gửi thư cấp học bổng toàn phần. Trong đó, trường Middlebury, Hoa Kỳ (top 4 trường ĐH Giáo dục khai phóng Mĩ) cấp học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng (240.000 USD trong 4 năm) cho cô gái Việt.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Hoàng Dạ Thi

Sinh năm: 11/8/1997;

- Cưu học sinh Chuyên Anh trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

- Tốt nghiệp Tú tài quốc tế tại trường Thế giới liên kết Diijan Armenia (UWCD)

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- Giải Nhất môn Tiếng Anh kì thi HSG cấp tỉnh Thừa Thiên Huế lớp 9

- Giải Ba môn Tiếng Anh kì thi HSG Quốc gia lớp 12 ngay từ khi học lớp 10

- Huy chương Vàng Tiếng Anh, kỳ thi HSG các trường PTTH chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2013

- Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán Châu Á- Thái Bình Dương năm 2010

- Giải nhất Cuộc thi nghiên cứu khoa học Intel Isef Tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012

- 3 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2011, 2013, 2014; 01 Bằng khen của Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế…

- Tham gia Trại hè giao lưu các trường PTTH nói Tiếng Anh tại Chiềng Mai, Thái Lan năm 2012

- Tham gia 01 tháng Chương trình giao lưu văn hóa (Global Moutain theater) tại Học viện Telluride, Bang Colorado, Mỹ năm 2013.

- Tham gia Chương trình các nhà lãnh đạo trẻ các nước Đông Nam Á tại Singapore năm 2014

- Học bổng toàn phần UWC Diijian Armenia năm lớp 11 (2 năm)

- Trưởng BTC tuần lễ văn hoá châu Á UWC Dilijan năm 2015

- Chủ nhiệm nhóm tình nguyện tại Trung tâm Orran dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Vanadzor, Armenia

- Người tổ chức nhóm tình nguyện hợp tác cùng trung tâm Fuller về nhà ở, giúp xây nhà cho một gia đình sống trong nhà sắp sập

- Học bổng toàn phần từ 3 trường ĐH: Middlebury, Hoa Kỳ; Saint Olaf College; ĐH New York University Shanghai, Thượng Hải và 2 trường khác đưa vào diện chờ cấp.

 

 

 

 

 

 

Đến Armenia để trải nghiệm nền giáo dục đa văn hóa

Mang niềm yêu thích các nền văn hóa từ nhỏ, Dạ Thi nhờ khả năng tiếng Anh tốt của mình có cơ hội tham gia một số hoạt động giao lưu văn hóa xuyên quốc gia khi còn là học sinh cấp 2.

Vẫn tình yêu và mong muốn trải nghiệm đa văn hóa, cô nàng ngay lập tức bị thu hút bởi mô hình giáo dục toàn cầu, nơi cùng một lúc học sinh có thể trải nghiệm 60 nền văn hoá khác nhau (trong suốt 2 năm học) ở trường Thế giới liên kết UWC.

Nữ học sinh trường Quốc hội Huế (phải) giành học bổng toàn phần trường UWC và có 2 năm du học tại Armenia trước khi thực hiện “giấc mơ Mỹ”.

Xuất sắc không chỉ trong học tập, Dạ Thi thể hiện kỹ năng lãnh đạo, hoạt động nhóm, trau dồi bản thân qua những hoạt động em tham gia suốt những năm tháng học sinh ở Việt Nam. Năm 2014, trường Thế giới Liên kết Dijilan tại Armenia (UWC Dilijan) được thành lập. Thi nhanh chóng được chọn là đại diện đầu tiên của Việt Nam tại trường UWC Dilijan.

Tuy vậy, khi biết tin đã nhận được học bổng toàn phần, quyết định đến Armenia của Dạ Thi vẫn không hề dễ dàng.

Nữ sinh Huế kể: “Trước khi nhận được tin, cả gia đình em không hề biết đến đất nước Armenia. Khi cùng nghiên cứu về đất nước này, bố mẹ em càng lo lắng hơn khi biết Armenia nằm gần vùng chiến sự Trung Đông và ngay gần kề Ukraine, ngay trong thời điểm IS (Daesh) và tranh chấp Crimea đang là chủ đề nóng, và máy bay Ukraine vừa bị bắn rơi. Tuy nhiên, tin tưởng vào UWC và sau nhiều lần trao đổi với trường, cuối cùng em đã thuyết phục được bố mẹ cho phép đến Armenia để học”.

Quá trình báo tin cho bạn bè và người thân của Thi cũng có nhiều chuyện dở khóc dở cười. “Armenia? Ô America hả? Chúc mừng cháu nhé!”,“Không phải America mà Armenia ạ!”, “À à Ác-hen-ti-na hả? Lạ nhỉ. Mà thế cũng tốt!”... Đó chỉ là một trong những cuộc đối thoại “kinh điển” với những người nhận tin Dạ Thi sẽ đi du học Armenia.

Việc là 1 trong 96 học sinh đầu tiên của trường UWC Dilijan khiến trải nghiệm của cô gái Việt trở nên đặc biệt hơn rất nhiều, mà theo Thi nói, đó là “trách nhiệm xây dựng lên cộng đồng và văn hóa trong trường cho nhiều năm tới”.

“Điều khiến em ấn tượng nhất chính là sự tin tưởng và trách nhiệm mà nhà trường dành cho học sinh. Trong hầu hết những quyết định của nhà trường, từ việc quy định nội quy đến tổ chức những ngày lễ lớn, học sinh đều có một tiếng nói rất lớn, kể cả khi học sinh bất đồng với quyết định của nhà trường”, Thi chia sẻ.

Bản thân Thi đã từng hai lần tổ chức dự án tình nguyện đến Gruzia (nước lân cận), và Yerevan (thành phố thủ đô của Armenia), tất cả công việc liên quan từ lên kế hoạch, lộ trình, tuyển thành viên, liên lạc với tổ chức đối tác, đến việc tính toán chi tiêu, book khách sạn, xe cộ…

9X Việt cũng là người tổ chức Tuần lễ dự án đến Gruzia và Yerevan thăm NGO Oxfam và Green Lane, đồng trưởng nhóm học sinh tổ chức Lễ tốt nghiệp UWC Dilijan, đón hơn 300 khách địa phương và quốc tế đến tham dự; thành viên ban truyền thông, phụ trách viết bài và quảng bá cho trường trên trang web và mạng xã hội, thành viên nhóm hợp xướng và nhóm nhảy của UWC Dilijan, CLB Truyền thông, Yoga, Bơi lội và Đan móc len, CLB Quyền bình đẳng giới…

Cô gái Việt tại Trại hè lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (thứ 3 từ phải sang).

Chinh phục 3 học bổng để vươn tới nền giáo dục khai phóng

Từ chặng đường 2 năm “đắm mình” trong nền giáo dục đa quốc gia, đa văn hóa của UWC, nữ sinh Huếtiếp tục mong muốn trải nghiệm nền giáo dục khai phóng (liberal arts) tại Mỹ.

Bài luận gửi ĐH Mỹ của Dạ Thi là câu chuyện có thật về một buổi trò chuyện của em với một người bạn thân ở trường lúc Thi chăm sóc bạn ốm nặng. Cô gái Việt chỉ muốn nói rằng “mục tiêu sống của con người đôi lúc không có gì quá cao xa, mà chính là luôn được chăm sóc và quan tâm cho những người ở xung quanh mình”.

Hiện tại, cô nàng đã giành được học bổng 61.000 USD /năm trong 4 năm ĐH của trường (tức khoảng 246.000 USD - gần 5,5 tỷ đồng cho 4 năm) của trường Middlebury (Mỹ), học bổng toàn phần 60.000 USD/năm của trường St. Olaf và học bổng41.000 USD/năm của trường NYU (New York University) Thượng Hải. Dạ Thi dự định sẽ nhập học trường Middlebury, Hoa Kỳ.

Với chương trình giáo dục khai phóng, hiện tại ngành học đầu tiên Thi chọn là ngành Giáo dục học, bởi em rất tin tưởng vào sức mạnh của giáo dục để thay đổi con người và xã hội.

Chia sẻ kinh nghiệm du học bản thân, Dạ Thi cho rằng, có lẽ nhiều người thường săn những “bí quyết” chinh phục học bổng khắp nơi mà quên mất phần quan trọng nhất: khả năng của bản thân.

Đối với em, trau dồi bản thân chính là phần quan trọng nhất. Thử sức với nhiều hoạt động khác nhau để hình thành đam mê, nhiệt huyết trong tất cả những gì cần làm, dù là học tập hay hoạt động, luôn muốn học hỏi, rèn luyện, tự thách thức bản thân,…thành quả của tất cả những điều này sẽ được phản ánh trong bộ hồ sơ gửi đến bất cứ đâu.

Nếu con người bạn đã thật sự có “chất”, thì dù không có những bí quyết để “đánh bóng thương hiệu”, bạn vẫn sẽ nổi bật giữa đám đông mà thôi”, Thi nói.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: