Hành Trang

Phong cách sống của những người thành công

25/11/2014 05:00:53 AM

Có hàng triệu yếu tố đóng góp vào thành công của bạn: thái độ sống, các kỹ năng con người, khả năng lãnh đạo, lắng nghe và chịu trách nhiệm,..

Nhưng ông Travis Bradberry – chủ tịch của TalentSmart và là đồng tác giả của Emotional Intelligence 2.0 – cho rằng một nhân tố quan trọng mà nhiều người không biết đó là khả năng quản lý cảm xúc và giữ sự bình tĩnh trong những tình huống có nhiều áp lực. Và quá trình quản lý cảm xúc là thiên về khía cạnh kiểm soát những điều bạn không làm chứ không phải những điều bạn làm

Và sau đây là một số hành vi tiêu biểu của những người thành công.

1. Họ không sống vì những điều trong quá khứ

“Những người có trí tuệ về mặt cảm xúc biết rằng sự thành công nằm trong khả năng của họ trong việc đối diện với thất bại, và họ không thể thực hiện được điều này khi họ đang sống trong những thất bại của quá khứ”, ông Travis Bradberry nói. “Việc đạt được bất cứ điều gì đáng giá đòi hỏi bạn phải mạo hiểm, và bạn không thể cho phép những thất bại trong quá khứ làm ảnh hưởng đến niềm tin rằng bạn có khả năng để thành công.”

Khi bạn sống trong hoài niệm về quá khứ, những ám ảnh về thất bại trước đó sẽ khiến bạn khó vững tin tiến về phía trước.

2. Họ không dừng lại ở những lỗi lầm hay sự hận thù

Bradberry cho rằng trạng thái cảm xúc của bạn được xác định khi bạn tập trung sự chú ý vào điều gì đó. “Khi chìm đắm trong các vấn đề không tốt, bạn sẽ tạo ra và kéo dài những cảm xúc tiêu cực và sự căng thẳng, những điều gây cản trở cho hiệu quả công việc. Còn khi tập trung vào các hành động để làm tốt hơn bản thân và các ngữ cảnh xung quanh, bạn tạo nên những cảm xúc tích cực và cải thiện hiệu quả công việc.”

Những người có trí tuệ cảm xúc cao tập trung vào các giải pháp, và họ hiếm khi lưu giữ những mối hận thù.

Tại sao ư?

Theo Bradberry, khi bạn gợi lại một sự kiện hay một cuộc hội thoại mà chúng đã khiến bạn tức giận, “bạn khiến bản thân mình rơi vào tình trạng đối địch-hoặc-bỏ chạy”. “Khi mối nguy hiểm sắp xẩy ra, sự phản ứng lại chủ yếu để đảm bảo sự tồn tại của bạn, nhưng khi mối nguy là sự gợi nhớ lại những điều không tốt đã xảy ra trước đó, việc giữ lại sự tức giận sẽ tàn phá sức khỏe của bạn qua thời gian.”

Những người có trí tuệ cảm xúc biết rõ rằng sự căng thẳng và tính tiêu cực gây bất lợi cho thành công của họ - vì vậy họ luôn tránh việc giữ lại những mối hận thù bằng mọi giá.

3.  Họ không ưu tiên sự hoàn hảo

Những người thành công không đặt mục tiêu cho sự hoàn hảo bởi vì họ biết rõ điều đó không tồn tại. “Với vị thế là một con người, theo bản năng tự nhiên của chúng ta, là có thể mắc sai lầm”. “Khi sự hoàn hảo là mục tiêu, bạn bị rơi vào cảm giác mặc cảm của những thất bại, và bạn lãng phí thời gian vào việc tự dằn vặt mình về những điều bạn đã bị thất bại và những điều đã không thực hiện thay vì nên vui vẻ tận hưởng những thành quả bạn có thể đạt được.”

4. Họ không tập trung xung quanh với những người có thái độ sống tiêu cực

Những người có thái độ sống tiêu cực – những người luôn than phiền – là rất nguy hiểm.

“Họ đắm chìm vào những sai lầm và thất bại của họ thay vì tập trung vào những giải pháp. Họ muốn mọi người tham gia vào ‘bữa tiệc’ chia buồn của họ để tự cảm thấy tốt hơn”.

Bradberry cho rằng, một cách tự nhiên chúng ta cảm thấy bị ép buộc phải nghe những người than phiền bởi vì chúng ta không muốn bị coi là vô cảm hoặc bất lịch sự. “Nhưng có một đường ranh giới giữa việc lắng nghe một cách đồng cảm với việc bị cuốn hút vào vòng xoáy cảm xúc tiêu cực của họ.”

Bạn có thể tránh việc bị lôi cuốn vào cảm xúc tiêu cực bằng cách thiết lập một giới hạn và khoảng cách với những người có thái độ tiêu cực.

5. Họ không nói “đồng ý” với mọi người, với mọi thời điểm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn càng cảm thấy khó khăn khi phải nói “Không”, bạn càng phải trải qua cảm giác căng thẳng, bực mình và thất vọng. “Nói không thực sự là một thử thách lớn với phần lớn mọi người. Đây là một từ có sức mạnh mà bạn không nên sợ phải sử dụng.”

Khi cảm thấy cần thiết phải nói “không” cho một yêu cầu nào đó, những người thành công không nói vòng vo. Họ thường nói trực tiếp và tránh những câu kiểu “Tôi không nghĩ tôi có thể thực hiện”.

“Việc nói “không” với một sự cam kết mới tạo nên sự tôn trọng cho những cam kết hiện có và đem đến cho bạn cơ hội để thực hiện thành công các cam kết hiện có này.”

Gia Bảo (Theo Businessinsider)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: