Trải Nghiệm

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

19/07/2016 12:59:10 AM

Tuấn An (áo đen) giành giải Nhất cuộc thi Hamilton International Guitar Competition.

Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Tuấn An

Năm sinh: 1992 (tại Hà Nội).

Thành tích:

- Giải Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004.

- Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài 2010.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University năm 2013.

- Giải Nhất cuộc thi hoà tấu tại North Park University năm 2013.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc Evanston Music Club.

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức năm 2013.

- Được giải thưởng Sinh viên xuất sắc của HV Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 tháng 11/2013.

- Giải tư cuộc thi concerto do dàn nhạc giao hưởng Skokie Valley tổ chức.

- Giải nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition tại Canada 2016.

- Học bổng thạc sĩ trường ĐH Yale trị giá 50.000 USD/năm

- Học bổng tiến sĩ trường ĐH Northwestern trị giá 60.000 USD/năm

 

Học bổng toàn phần tiến sĩ 60.000 USD/năm

Yêu thích guitar từ bé, năm 10 tuổi, Tuấn An thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để đi theo con đường học tập chuyên nghiệp. Hai năm sau, Tuấn An tham gia và đoạt giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”. Trong những năm sau này, khi theo học ở Mỹ, Tuấn An cũng giành được nhiều giải thưởng, sự vinh danh vì những kết quả học tập và biểu diễn xuất sắc.

Mới đây, Tuấn An vừa tốt nghiệp trường ĐH Yale, và sẽ theo học hệ tiến sĩ trường Northwestern ở Chicago tháng 9 tới. Đây là học bổng toàn phần trong 4 năm trị giá 240.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng). Tuấn An cho biết, để là người duy nhất được nhận học bổng danh giá này là điều không dễ dàng.

“Mình đã phải thi cùng những nhạc sĩ dạn dày kinh nghiệm và tài năng. Vì đã xác định điều này từ trước nên ngay từ khi bắt đầu, mình đã rất cố gắng biểu diễn”, Tuấn An chia sẻ.

Tuấn An biết đến trường ĐH Northwestern từ khi còn học cấp 3 tại Mỹ. “Giáo sư sắp tới mình sẽ học là Anna Waller – người đã dẫn dắt An quay lại theo đuổi con đường guitar từ hồi phổ thông. Đây là thời điểm mình mới sang Mỹ học tập, và bị gián đoạn với âm nhạc trong 2 năm. Mình rất hạnh phúc khi được bắt đầu và kết thúc sự nghiệp học hành qua vị giáo sư đáng kính này”.

Tuấn An hy vọng sẽ được học hỏi, tích lũy thật nhiều để có thể giúp đỡ các bạn thế hệ sau, thậm chí là mời thêm những nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên thế giới về Việt Nam truyền lửa cho các em.

Theo Tuấn An, chương trình tiến sĩ tại Northwestern có khá nhiều khác biệt, vì đưa ra một số lựa chọn dành cho sinh viên: con đường biểu diễn, con đường giảng dạy, nghiên cứu viết luận. Tuấn Anh thiên về sự nghiệp biểu diễn và giảng dạy hơn, nên đã theo đuổi nghiệp biểu diễn trong 4 – 5 năm học tiến sĩ tại đây.

Tuấn An sẽ có nhiều buổi biểu diễn, và một lần chơi là một chương trình khác nhau. Tuấn Anh cho biết: “Mình cũng sẽ phải nghiên cứu, nhưng tập trung nghiên cứu về những chương trình bản thân biểu diễn.

Trường sẽ giúp đỡ cho mình tham gia các cuộc thi quốc tế, biểu diễn với dàn nhạc giao hưởng và đi dạy nữa. Mình sẽ giúp giáo sư giảng dạy và tổ chức các buổi tập hòa tấu và những buổi biểu diễn cho các em của trường”

Trăn trở về việc giúp đỡ, tạo ra giá trị cho thế hệ guitar trẻ Việt Nam

Hai năm theo học chương trình thạc sĩ guitar tại trường ĐH Yale, điều Tuấn An cảm thấy đáng quý nhất là những người thầy cô, bạn bè, đặc biệt là giáo sư Benjamin Verdery.

“Thầy là người đã giúp An trau dồi tiếng đàn, và động viên mình theo đuổi ước mơ của bản thân. Mình nghĩ điều đáng quý nhất về người thầy là có thể truyền cảm hứng và nuôi dưỡng lòng đam mê của sinh viên. Đó cũng là điều mình đang cố gắng mang lại cho học sinh của mình”, Tuấn An bộc bạch.

Tuấn An luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa mỗi ngày, không chỉ vì để phát triển bản thân, mà còn để cống hiến. Tuấn An hy vọng sẽ được học hỏi, tích lũy thật nhiều để có thể giúp đỡ các bạn thế hệ sau, thậm chí là mời thêm những nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp trên thế giới về Việt Nam truyền lửa cho các em.

Vì trăn trở trước sự hạn chế của điều kiện học tập trong nước và phát hiện ra những bạn trẻ theo học guitar đầy tiềm năng, Tuấn An từng thuyết phục 2 giáo sư dạy mình là Julie Goldberg và Tom Zelle, đại diện cho trường ĐH North Park tới Việt Nam để truyền thụ kiến thức, tìm kiếm tài năng và cấp học bổng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Tuấn An tin rằng cứ theo đuổi con đường âm nhạc với niềm tin và sự đam mê, thì sẽ thành công.

“An tin tưởng vào thế hệ guitar trẻ tại Việt Nam hiện nay. Mình đã nghe các bạn biểu diễn, thấy nhiều người tài năng. Mình muốn họ biết là An xuất thân không khác biệt các bạn, mà có khi còn khó khăn hơn (gia đình không có ai trong lĩnh vực nghệ thuật), nhưng cứ theo đuổi con đường âm nhạc với niềm tin và sự đam mê, thì sẽ thành công”.

Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc công chúng Việt Nam chưa ưa chuộng và nhìn nhận đúng giá trị của những chương trình biểu diễn guitar, Tuấn An lại hoàn toàn lạc quan.

“Mình thấy không có gì phải lo lắng về vấn đề đó. Mấy năm qua, nhạc guitar và nhiều thể loại nhạc cổ điển khác ở Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều. Trong TP. Hồ Chí Minh đã có lễ hội guitar cổ điển hằng năm, không chỉ hội tụ các nghệ sĩ trong nước, mà còn thu hút rất nhiều nghệ sĩ guitar thế giới.

Tại Hà Nội, hiện vẫn diễn ra không ít những buổi biểu diễn guitar do các nghệ sĩ tổ chức. Và theo mình, số lượng công chúng guitar ở Việt Nam đang ngày càng tăng. Đây là cơ hội cho nghệ sĩ guitar và những người trẻ đam mê, muốn theo bộ môn nghệ thuật này”, Tuấn An khẳng định.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: