Trải Nghiệm

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P2)

25/05/2016 09:14:47 PM

Những gương mặt 9X Việt đang là sinh viên năm nhất, năm hai tại ĐH Harvard danh giá, mỗi người một cá tính, ước mơ. Bằng niềm đam mê, tinh thần hiếu học, tin rằng họ sẽ tiếp tục là niềm tự hào của người Việt khắp năm châu.

Lã Hồ Minh Khuê

 

Năm 2014, Lã Hồ Minh Khuê “ẵm” trọn tấm vé tới Harvard cùng suất học bổng toàn phần lên tới 320.000 USD cho 4 năm học. Minh Khuê từng nhận giải Bạc cuộc thi Piano quốc tế ở Hàn Quốc, thực hiện thành công 2 dự án nghệ thuật: Đêm hòa nhạc “Giai điệu mùa hạ” và triển lãm nghệ thuật cá nhân “Tình yêu của tôi” để thu quỹ gây dựng 22 tủ sách cho dự án “Sách hóa nông thôn”.

Bộ hồ sơ “toàn diện” của cô nàng học “siêu” lại nổi bật với các tài năng nghệ thuật và nhiều hoạt động xã hội ấn tượng đã chinh phục hội đồng tuyển sinh của ngôi trường Harvard danh giá. Thành công của Minh Khuê không hề khiến thầy cô, bạn bè hay chính Khuê bất ngờ. “Cứ học tập và làm việc theo đam mê thì thành công tự khắc sẽ đến”, cô bạn nói về “bí kíp” giành học bổng của mình.

Chắc chắn em sẽ quay về quê hương. Em đã chọn thi tốt nghiệp THPT bằng môn lịch sử và học được rằng: “Nếu đi đến tận cùng của dân tộc, ta sẽ gặp nhân loại. Để trở thành công dân toàn cầu không chỉ cứ vươn ra thế giới mà phải hiểu nơi mình sinh ra, lớn lên, nơi có những người thân của mình với cả điều tự hào và hạn chế”.

Nguyễn Hoàng Khánh

 

Chàng trai Việt sinh năm 1993 sở hữu ngoại hình tài tử cùng bảng thành tích đáng nể trong quá trình học tập vừa chinh phục thành công suất học bổng chương trình Juris Doctor (Tạm dịch: Tiến sĩ Luật) của ĐH Harvard.

Nam sinh này từng tốt nghiệp Đại học loại Ưu - chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's, Mỹ và sau đó giành học bổng thạc sĩ ngôi trường này.

Để thực hiện mơ ước vào trường Luật Harvard, ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa, Hoàng Khánh phải vượt qua thử thách ở bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test - LSAT) ở tất cả các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, khả năng tư duy logic, và khả năng phân tích, đánh giá các lập luận.

Bằng những kiến thức có được cùng khả năng vận dụng linh hoạt, Khánh kết thúc bài thì sau hơn 4 tiếng đồng hồ với kết quả điểm cao hơn 98% thí sinh tham gia bài thi này. Với thành tích đáng ngưỡng mộ này thì Khánh đang trở thành đối thủ đáng gờm của các sinh viên cùng lứa đỗ vào trường Luật Harvard.

Diệp Quốc Thắng

 

Sinh năm 1997 tại TP Hồ Chí Minh, 9X Việt Diệp Quốc Thắng từng tốt nghiệp Thủ khoa trường cấp 3 Grover Cleveland Charter High School, Mỹ. Anh chàng đam mê lớn đối với con người và các vấn đề xã hội. Tích cực trong nhiều hoạt động cộng đồng, Thắng nhận Học bổng của Key Club Foundation, Giải thưởng danh dự “Học Sinh AP Đặc biệt ưu tú" (AP Scholar with Distinction) được trao bởi College Board, học bổng toàn phần trường Đại học Harvard, Đại học Yale, University of California - Los Angles, UC Berkeley, University of California - San Diego.

Chàng sinh viên năm nhất ĐH Harvard tâm sự, khát vọng lớn nhất của em trong cuộc sống là giúp đỡ mọi người.

“Bất cứ nghề nghiệp nào em làm trong tương lai đều sẽ hướng đến mục đích giúp đỡ một ai đó. Nếu trở thành bác sĩ, em sẽ trở về Việt Nam với các buổi khám sức khỏe miễn phí. Đó cũng là lý do em tham gia dịch vụ cộng đồng, bởi dịch vụ cộng đồng đưa em trở về thế giới thực”, Thắng nói.

Thắng dự định sẽ theo đuổi chuyên ngành Thần kinh học và Tâm lý học sau khi kết thúc năm Đại cương. Mùa hè này, 9X gốc Việt sẽ tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh về chủ đề công bằng xã hội và nâng cao nhận thức cho người mới nhập cư, người tị nạn ở Boston Mỹ trong dự án Boston Refugees Youth Enrichment (BRYE).

Anh chàng rất háo hức bởi lẽ, sẽ có một phần “học sinh” trong dự án là những bạn trẻ Việt Nam vừa tới Mỹ. Bằng kinh nghiệm của mình, Thắng chắn chắn sẽ giúp họ nhập cuộc tốt hơn cũng như biết cách cân bằng bản sắc Việt Nam và Mỹ.

Mai Linh Tôn

 

Là con gái út trong gia đình có 3 người con, bố mất sớm vì căn bệnh ung thư gan. Từ những năm 1990, Linh đã cùng người thân rời khỏi Việt Nam, ra nước ngoài sinh sống. Tháng 6/2015, Mai Linh tốt nghiệp trung học ở thành phố Anaheim (bang California, Mỹ) với điểm trung bình GPA đạt 4.65 và hiện đang là sinh viên trường Harvard. Bảng thành tích những năm Trung học của Linh được ghi nhận khi liên tục đạt điểm xuất sắc các môn Tiếng Anh và Toán.

Đến với Harvard là đến với chân trời mới, nơi thực hiện những hoài bão, ước mơ, cô nữ sinh này đang từng ngày cố gắng tiếp thu kiến thức và thể hiện năng khiếu của mình. Ngoài sự chăm chỉ đáng ngưỡng mộ thì Linh còn là một nghệ sĩ tài năng dù chưa trải qua lớp học nghệ thuật nào.

Nguyễn Huy Trường Nam

 

Với điểm sát hạch tuyệt đối 2.400, điểm Tiếng Anh TOEFL 111/120 điểm, Nguyễn Huy Trường Nam đã giành học bổng toàn phần toàn phần trị giá 69.000 USD/năm của ĐH Harvard danh tiếng với chuyên ngành lập trình và học bổng từ 3 trường uy tín hàng đầu thế giới khác là Princeton, Columbia và Caltech.

Trước đó, Nam đã đạt hơn 100 giải thưởng trong suốt quá trình học phổ thông, trong đó có những giải thưởng lớn như giải lập trình mở rộng khối các nước thuộc Liên Xô cũ, giải Toán toàn Nga và là một trong những học sinh xuất sắc nhất hệ chuyên Đại học Tổng hợp Lomonoxop, trường đại học số 1 nước Nga.

Trần Đăng Huy

 

Trần Đăng Huy nằm trong số 10,5% sinh viên nước khác (ngoài Mỹ) trúng tuyển ngôi trường danh tiếng bậc nhất Harvard sau khi được chọn ra từ 34.295 hồ sơ dự tuyển năm 2014.

Ước mơ du học đến với cậu bé Trần Đăng Huy từ những ngày còn là học sinh tiểu học và con đường chinh phục giấc mơ du học cũng bắt đầu từ đó. Thông qua các mẩu chuyện vui bằng Tiếng Anh, Huy dần làm quen và trang bị vốn Tiếng Anh cho bản thân.

Huy nói rằng, quá trình tìm hiểu và nộp đơn nhập học Đại học ở Mỹ không chỉ là một quá trình với những bước cụ thể mà quan trọng hơn, trong hồ sơ xin nhập học của mình, bạn phải trả lời được câu hỏi: Bạn là ai? Bạn đam mê và mong muốn điều gì cho tương lai?. Câu hỏi này ngay cả những người trưởng thành cũng phải mất rất nhiều năm mới tìm được đáp án.

Có lẽ, con đường đến được với cánh cổng trường ĐH Harvard của Huy không chỉ nhờ vào bảng thành tích học tập mà còn nhờ vốn sống và những trải nghiệm đáng quý đã có được. Trong vòng 4 năm, Huy đã đặt chân đến 11 quốc gia khác nhau để tham gia các hoạt động ngoại khóa và trao đổi học tập.

Năm thứ 2, Đăng Huy đã xuất sắc đạt tới 5 điểm A cho các môn thi tại ĐH Harvard.

(Theo Dân trí)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: