Hành Trang

Thói quen nhỏ tạo thay đổi lớn trong cuộc sống

23/05/2017 07:10:25 AM

Image credit: Hero Images | Getty Images

Bạn không nên đánh giá thấp vai trò của những thay đổi nhỏ và đều đặn trong cuộc sống thường nhật hàng ngày do những thay đổi đó có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn gấp 10 lần.

Chúng ta đều sẵn sàng thực hiện những thay đổi trong cuộc sống để có thể hạnh phúc và thành công hơn, nhưng ít người có thể thực hiện được lâu dài bởi vì việc cam kết luôn thực hiện một điều gì đó lớn lao là điều khó thực hiện và dễ nản chí.

Nhưng không nhất thiết phải như vậy. Thay vì tập trung vào những điều to lớn, hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ và đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay. 8 điều thay đổi nhỏ sau đây có thể khiến cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

1.  Luôn giữ tinh thần tích cực

Những suy nghĩ và hành động bị ảnh hưởng bởi cảm giác của chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng ta cảm thấy vui vẻ khi thấy thời tiết đẹp, và chỉ muốn nằm ì trên giường khi có một tuần làm việc căng thẳng.

Sự tiêu cực luôn có ở xung quanh chúng ta. Chúng ta không thể kiểm soát được những điều này, nhưng có thể điều chỉnh tâm trí của mình theo chiều hướng tích cực. Hãy luôn giữ tinh thần tích cực theo các cách: Lưu giữ những điều tốt đẹp, ghi nhận những điều mình đang có; luôn xác nhận những sự cố gắng và tiến bộ mà bạn đang muốn cải thiện; gặp gỡ những người năng động có tinh thần tích cực để truyền cảm hứng cho bạn; bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực; vận động và luyện tập thể thao để có thể chất khỏe mạnh và tinh thần sáng suốt hơn.

2. Đặt chuông hẹn giờ trước 30 phút

Có một điểm chung của những người thành công là họ thức dậy sớm. Bạn không nhất thiết phải thức dậy lúc 3:35AM như Tim Cook, nhưng bạn có thể đặt thời gian dậy sớm hơn so với giờ thức dậy hàng ngày. Ví dụ, bình thường bạn thức dậy lúc 7:00AM, vậy hãy thay đổi đặt chuông lúc 6:30AM.

Sự thay đổi nhỏ này sẽ khiến bạn có thêm thời gian buổi sáng để tập thể dục, ngồi thiền, đọc sách hay check mail, ăn sáng cùng gia đình, lên kế hoạch một ngày mới hoặc làm bất cứ điều gì bạn đam mê. Điều này tránh cho bạn phải vội vàng mỗi sáng, và việc thiết lập thời gian phù hợp là chìa khóa để tự cải thiện các kỹ năng.

3. Sắp xếp gọn gàng đồ dùng sau khi sử dụng

Bạn cần bao nhiêu thời gian để thu dọn giường và rửa bát đĩa ăn sáng? Có thể 5 phút. Nếu bạn không thực hiện từ những điều nhỏ này thì mọi việc sẽ tích tụ dần và trở nên mất nhiều thời gian khi thực hiện.

Những người có xu hướng sắp xếp, dọn dẹp các đồ dùng ngay sau khi sử dụng có xu hướng hạnh phúc hơn và thành công hơn do điều đó tạo nên cảm giác mọi việc được sắp xếp gọn gàng và trong tầm kiểm soát được.

4. Thực hiện đúng các cam kết

Thông thường mọi người sẽ băn khoăn làm sao có thể thiết lập các mục tiêu dễ dàng, và thường mọi người sẽ gợi ý nên vận động nhiều hơn hoặc ngủ đủ giấc. Tuy nhiên nói dễ hơn làm khi mà bạn phải làm việc đến 12 giờ mỗi ngày và phải chăm sóc trẻ nhỏ.

Một cách đơn giản hơn để hoàn thành thực hiện theo cam kết là hãy phân chia theo những mục tiêu nhỏ và rõ ràng. Bắt đầu từ việc nhỏ và hoàn thành chúng. Ví dụ như thực hiện chống đẩy 10 lần mỗi ngày, đi bộ sau khu nhà sau bữa tối hoặc dành 7 phút để lập kế hoạch những việc bạn có thể thực hiện.

Nguyên tắc này cũng áp dụng tốt trong công việc. Hãy tập trung hoàn thành từ những mục tiêu nhỏ, không được phá vỡ sự cam kết và bỏ quên các kỳ hạn.

5. Trở nên khó đoán trước

Làm những việc giống nhau hàng ngày khiến bạn trở nên dễ đoán trước được. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy dừng là một người dễ đoán. Hãy ra khỏi vùng an toàn của bạn ít nhất một lần mỗi tuần và làm một điều gì đó mới mà bạn chưa từng làm trước đó. Ví dụ hãy thử một quán ăn mới, mua đồ tại một cửa hàng khác.

Cởi mở để trải nghiệm những điều mới mẻ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, thay đổi quan điểm của chúng ta, giúp chúng ta nhận ra những cơ hội mới, thúc đẩy năng lượng và giúp chúng ta dễ tiếp nhận sự thay đổi. Đây là một chu trình khép kín. Những trải nghiệm mới sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

6. Thể hiện sự biết ơn thay vì phàn nàn

Một trong những cách tốt nhất để cảm thấy tốt hơn là bạn hãy thể hiện lòng biết ơn với những gì mình đang có. Hãy cảm ơn vì những gì tốt nhất bạn đã có ngày hôm nay. Điều này thực sự quan trọng và có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Những người thường thể hiện lòng biết ơn có xu hướng vận động nhiều hơn, ít triệu chứng bệnh về thể chất hơn và lạc quan hơn về tương lai của họ.

Những người thường nghĩ, nói hoặc viết ra giấy sự biết ơn hàng ngày thường giúp đỡ người khác về các vấn đề cá nhân hoặc hỗ trợ về tinh thần.

Những người thường thể hiện lòng biết ơn thường không quá coi trọng về mặt vật chất, ít ghen tị với người khác và thường chia sẻ những gì họ có với mọi người.

Thực hành việc thể hiện lòng biết ơn hàng ngày có thể giúp ngăn chặn bệnh mạch vành.

Hãy thể hiện lòng biết ơn của bạn với bạn bè, gia đình, các khách hàng và đồng nghiệp. Sự biết ơn chân thành là một trong những cách tốt nhất để gắn kết các mối quan hệ.

7. Không tự so sánh mình với những người khác

Hãy dừng việc lãng phí thời gian về việc suy nghĩ những gì người khác có mà bạn không có. Sự thực là luôn có những người có công việc tốt hơn bạn, sống trong ngôi nhà đẹp hơn bạn, có chiếc xe ấn tượng hơn và những kỳ nghỉ tuyệt vời hơn; có những người bạn có thể lập gia đình trước hay có thể nghỉ hưu trước bạn.

Việc so sánh bản thân bạn với người khác chỉ khiến bạn phải bận tâm về những điều mà người khác coi là thành công. Thay vào đó, hãy suy nghĩ về những điều mà bản thân bạn coi là thành công.

8. Thực hiện những điều đang bị trì hoãn

Chúng ta luôn trì hoãn điều gì đó như gọi tới công ty bảo hiểm, sắp xếp bàn làm việc, thay pin cho cho một thiết bị,.. Hãy thiết lập sự ưu tiên để thực hiện từng việc nhỏ cho đến khi thực hiện hết những việc tồn đọng.

Nếu bạn còn những việc chưa hoàn thành, bạn sẽ luôn có cảm giác nặng nề dù đó là việc lớn hay nhỏ vì bạn cứ phải nghĩ đến chúng. Tốt nhất khi bạn nghĩ đến bất cứ việc gì chưa hoàn thàn, hãy thực hiện ngay nếu có thể. Sau khi bạn thiết lập danh sách các công việc hàng ngày, hãy bổ sung thêm những việc còn đang tồn đọng. Ví dự, cuối ngày làm việc, bạn sẽ gọi điện thoại hoặc sắp xếp lại bàn làm việc. Bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác thoải mái, vui vẻ mỗi khi hoàn thành được những việc tồn đọng và gạch chúng ra khỏi danh sách.

Gai Bảo – Theo Entrepreneur

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: