Trải Nghiệm

Thủ khoa 9X ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

28/06/2016 01:07:59 AM

Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Cao Hoàng Hạ

Sinh năm: 1996

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định

Thành tích cá nhân và hoạt động nổi bật:

- Học bổng toàn phần học phí và sinh hoạt phí trường Đại học Smith, Mỹ

- Thủ khoa khối D Đại học Ngoại Thương TP.HCM năm 2014

- Thủ khoa Tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2014

- Giải Ba HSG Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2013 và 2014

- 2 Huy chương Vàng Olympic 30/4 toàn miền Nam môn Tiếng Anh năm lớp 10 và 11

- Giải Nhất HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 10 và 12

- Giải Nhì HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 11

- Giải thưởng Quang Trung dành cho học sinh THPT có thành tích học tập xuất sắc nhất tỉnh Bình Định năm 2014

- Học bổng Hoa Trạng Nguyên dành cho HSG quốc gia và Thủ khoa đại học năm 2014

- Top 5 đội thi lọt vào Chung kết Today’s Voice Contest 2014 với ý tưởng về một diễn đàn học thuật dành cho sinh viên Việt Nam

- Đồng Trưởng Ban tổ chức của Controversial Convention (CON), một tổ chức phi lợi nhuận về phát triển tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận

- Trưởng Ban Sự kiện của The Jailbreak 2015, một dự án về đi phượt 0 đồng để thử thách bản thân và làm từ thiện đóng góp cho cộng đồng

- Trưởng Ban Đối ngoại của Đợt tuyển nhân sự thường niên của IM Venture, một tổ chức về đi du lịch xuyên Việt, kết nối các bạn trẻ Việt Nam sinh sống và học tập trong và ngoài nước

- Điều phối viên Truyền thông của Athena Talks, một tổ chức hoạt động vì nữ quyền và bình đẳng giới ở Việt Nam và Mỹ.

 

Luôn nỗ lực hết mình, niềm tin bền bỉ vào bản thân và đam mê đã giúp Hạ thành công.

3 tháng hoàn thành hồ sơ từ “con số 0”

Những năm học cấp 3, Hoàng Hạ thuê nhà trọ lên thành phố theo học trường chuyên. Để tiết kiệm chi phí, nữ sinh Bình Định không lắp mạng internet nên điều kiện tiếp xúc với thông tin du học gần như không có.

Tốt nghiệp thủ khoa THPT tỉnh Bình Định, Hoàng Hạ “ẵm” tiếp danh hiệu thủ khoa khối D đầu vào trường ĐH Ngoại thương TP.HCM. Cuộc sống ở thành phố lớn giúp cô gái năng động khám phá nhiều hoạt động bổ ích mới lạ và nhen nhóm quyết tâm vươn đến những chân trời mới.

Tài chính gia đình không mạnh, biết đến cơ hội du học Mỹ khá trễ (khi bắt đầu học ĐH) nên cả quá trình chuẩn bị hồ sơ, thi các kì thi chuẩn hóa, viết bài luận của Hạ chỉ gói gọn trong 3 tháng.

Quãng thời gian ít ỏi để bắt đầu tất cả từ con số 0 vẫn mang lại kết quả đáng nể. Hoàng Hạ chinh phục thành công suất học bổng toàn phần trị giá 250.000 USD – tương đương 5,5 tỷ đồng, cho 4 năm ở ĐH Smith (top 14 Đại học Giáo dục khai phóng - Liberal Arts Colleges) của Mỹ theo US News and World Report 2015.

Đó chắc chắn không thể là thành quả có được từ nỗ lực dồn dập trong “ngày một, ngày hai”. 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, dù chưa có một khái niệm gì về du học, cô gái Bình Định vẫn luôn cố gắng làm tốt nhất việc học tập, ngoại khóa trong khả năng của mình.

Chính niềm yêu thích với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng có được khi hết mình với các hoạt động ngoại khóa đã giúp Hạ lát những viên gạch đầu tiên tới ước mơ khám phá vùng đất mới, nền giáo dục mới.

Trong rất nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng và đóng góp vì cộng đồng, Hạ tâm đắc với việc phát triển tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận cho giới trẻ Việt của tổ chức phi lợi nhuận Controversial Convention (CON).

Theo Hạ, tư duy phản biện và kĩ năng tranh luận lại là nền tảng để hình thành khả năng tư duy độc lập, đa chiều, đưa ra những nhận xét, phán đoán và quyết định phù hợp và hiệu quả, và có những hành động đúng đắn, tạo nên giá trị tích cực cho cộng đồng.

Ở vị trí Đồng Trưởng ban tổ chức, Hoàng Hạ đã triển khai thực hiện nhiều bài viết phân tích về các vấn đề đáng quan tâm trong kinh tế, chính trị, xã hội, v.v..., đưa ra những góc nhìn phản biện mới mẻ, thú vị hoặc đa chiều về các vấn đề đó, nhằm cung cấp tri thức phong phú và những cách nhìn nhận vấn đề đa dạng cho các bạn trẻ.

Hạ và ban tổ chức còn tạo nên một trại hè tranh biện tiếng Anh theo format quốc tế, với sự tham gia giảng dạy của nhiều chuyên gia về tranh biện và chuyên gia về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước để chia sẻ kiến thức và kĩ năng tranh biện về nhiều đề tài khác nhau.

Hạ (đứng) tham gia dự án của The Jailbreak - từ thiện ở Quán cơm Nụ cười.

Vươn tới đam mê khi nguồn lực ít ỏi

Bài luận của cô gái Việt gửi trường Smith nói về những bài học tuổi thơ bố mẹ dạy cho mình và những bài học kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khoá có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng đều góp phần hình thành tính cách và tư duy của em như hôm nay.

“Lúc nhỏ, gia đình không có nhiều điều kiện, nên bố mẹ luôn dạy em phải biết tiết kiệm, tận dụng những gì sẵn có, để đạt được cái mình muốn. Lúc tham gia hoạt động ngoại khoá, em làm điều phối của những dự án còn non trẻ, mới được thành lập, gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về tài lực và nhân lực. Cũng chính lúc đó, em ý thức được hạn chế của mình và biết mình có những gì, có thể khai thác triệt chúng để như thế nào, để mang lại hiệu quả cao nhất”, Hạ tâm sự.

Từ đó, bài học lớn nhất mà cô gái Việt có được là, dù ở hoàn cảnh khó khăn như thế nào, với nguồn lực ít ỏi ra sao, thì phải luôn duy trì tư duy tìm kiếm giải pháp, tận dụng và khai thác hết những gì mình có và nuôi dưỡng niềm tin đối với những gì mình thực sự đam mê và muốn làm. Ngoài Smith, Hoàng Hạ còn được Temple University cấp Học bổng Hiệu trưởng.

Hạ dự định sẽ theo đuổi ngành Tư vấn chiến lược và song song đó sẽ tiếp tục làm những dự án ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng như em đã và đang thực hiện.

“Dù bạn ở hoàn cảnh nào, có dự định đi du học hay không, thì cũng hãy làm tốt việc của mình hết sức có thể. Với một nền tảng về kiến thức và kĩ năng được xây dựng cần mẫn và bền bỉ, điều còn lại bạn cần chính là một cơ hội, sự dũng cảm nắm bắt cơ hội đó, và niềm tin mãnh liệt vào bản thân và đam mê của mình để không vuột mất cơ hội đó khỏi tầm tay”, Hoàng Hạ nhắn gửi tới các bạn trẻ.

(Theo Dân trí)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: