Hành Trang

Thử thách học ngoại ngữ trong 7 ngày

15/07/2016 09:19:18 PM

Cặp song sinh Matthew và Michael Youlden với thử thách học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trong 7 ngày. Ảnh: Babbel. 

Một cặp song sinh biết 10 ngôn ngữ đã thử thách bản thân học một thứ tiếng khác trong vòng một tuần ở ngay thành phố họ đang ở. 

Cặp song sinh người Đức biết nhiều thứ tiếng tên là Matthew và Michael Youlden đã đặt cho mình thử thách là học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuần. Họ cố gắng tách biệt, thoát khỏi những phiền nhiễu và trách nhiệm cuộc sống để tập trung học trong 8 tiếng mỗi ngày.

Tạp chí Babbel đã dẫn lại 7 bài học họ rút ra được qua trải nghiệm của bản thân cũng như quan sát những người học khác.

1. Đặt mục tiêu

Cặp song sinh đặt cho mình thử thách học ngôn ngữ mới trong một tuần để tăng số lượng ngoại ngữ họ biết. Một câu hỏi họ phải trả lời là ngôn ngữ nào nên học.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là lựa chọn vì có đến 300.000 người nói tiếng Thổ đang sống ở Berlin. Ở Kreuzberg và Neukölln có rất nhiều cửa hàng của người Thổ Nhĩ Kỳ nằm rải rác. Để hiểu được những người sống quanh mình, cặp song sinh hiểu rằng việc đầu tiên là cần hiểu ngôn ngữ của họ, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài học kinh nghiệm: Hãy xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ đầu và sau đó đưa ra một đường hướng để đạt được. 

2. Dán thật nhiều giấy nhớ

Bước đầu tiên trong quá trình học của cặp song sinh là trang trí toàn bộ khu căn hộ với các mẩu giấy nhớ. Họ sử dụng từ điển và dán lên tất cả vật dụng trong nhà, tên gọi của chúng trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ vậy, họ ghi cả những động từ, ít nhất 3 từ, hay dùng với một đồ vật bất kỳ. Ví dụ, ở gói cà phê sẽ có một mẩu giấy ghi các cụm từ “cà phê”, “pha một ly cà phê”, “thưởng thức một tách cà phê”... bằng tiếng Thổ.

Bài học kinh nghiệm: Hãy trang trí và dán nhiều giấy nhớ ghi bằng ngôn ngữ mới xung quanh nơi mình ở ngay từ lúc bắt đầu học. Bạn sẽ tự ghi nhớ và khắc sâu những từ vựng trong giấy nhớ một cách thụ động hàng ngày.

3. Tìm người học cùng

Tầm quan trọng của việc có hai người cùng học được thể hiện rõ ràng. Ngay từ đầu, Matthew và Michael đã chia nhau công việc trang trí nhà với các tờ giấy nhớ. Tiếp đó, họ kiểm tra chéo lẫn nhau liên tục bằng những bài tập nhỏ hay những câu đố.

Thực tế, họ chia nhau học các chủ đề để mỗi người có thể trở thành một nguồn kiến thức cho người còn lại. Và kết quả tuyệt vời nhất đến vào cuối tuần là khi cặp song sinh nói chuyện với nhau một cách tự nhiên bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đơn giản như hỏi người còn lại muốn uống trà hay cà phê, đồ ăn tối đã được nấu chưa hay lúc nào họ sẽ ra ngoài vào ngày hôm sau.

Bài học kinh nghiệm: Bạn sẽ có thêm động lực nếu học chung với một người có cùng mục tiêu. Sự cạnh tranh hoặc ý thức trách nhiệm lẫn nhau sẽ thúc đẩy bạn học. Sự hiện diện của một người đồng hành có thể tạo thêm một áp lực để giữ cho bạn đi đúng hướng.

4. Chia nhỏ động cơ học

Matthew và Michael đã có vô số thử thách nhỏ trong suốt một tuần. Ngày đầu tiên, một người bạn Thổ Nhĩ Kỳ đã đến thăm họ và đánh giá cao cách cặp song sinh nhanh chóng chọn những từ và cụm từ để giao tiếp bằng tiếng Thổ.

Sau đó, họ học tên các loại trái cây và số đếm từ một đến một tỷ để có thể đến chợ của người Thổ ở Kreuzberg (mặc dù họ phải cầm lòng để không mua 900.000 quả quất). Với nỗ lực của bản thân sau ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ mua bán bằng tiếng Thổ, cặp song sinh đã cười rạng rỡ với niềm tự hào và chinh phục trước khi trở về nhà để học thêm.

Bài học kinh nghiệm: Bạn cần đặt các điểm mốc trên hành trình đạt tới mục tiêu. Những điểm mốc này bao gồm những thử thách nhỏ, ví dụ bạn phải học được các từ vựng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Sự hài lòng khi hoàn thành một điểm mốc sẽ thúc đẩy bạn trong việc chinh phục những điểm mốc cao hơn.

Cặp song sinh tự đặt cho mình những điểm mốc cần vượt qua trong 7 ngày học. Ảnh: Babbel. 

5. Sống với ngôn ngữ

Trong nhà của cặp song sinh có hàng tá loại đồ ăn vặt của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như những đứa trẻ nhìn chằm chằm vào mặt sau của gói ngũ cốc trước khi đến trường, hai anh em tranh thủ đọc hết thông tin về dinh dưỡng, công dụng của sản phẩm và thông tin về nhà sản xuất trong lúc nghỉ ăn nhẹ.

Không có lúc nào được gọi là nghỉ học trong suốt 8 tiếng đồng hồ. Có thể cường độ học dao động lúc lên lúc xuống nhưng không bao giờ là ngừng hoàn toàn trong thời gian học quy định.

Bài học kinh nghiệm: Hãy tìm ra một cách để liên kết tất cả mọi thứ bạn làm đến việc học. Ngay cả khi đang đắm mình với các loại thực phẩm, âm nhạc và những bộ phim, hay ngay cả trong thời gian rảnh, bạn vẫn có thể làm cho đầu óc mình hướng đến ngôn ngữ đang học.

6. Sử dụng những gì đã biết

Một trong những cụm từ phổ biến nhất mà cặp song sinh hay dùng là “nó như thể là”. Họ liên tục sử dụng kiến thức hiện có của mình để hỗ trợ việc học tiếng Thổ. Nó không những giúp họ nghiên cứu được các từ gốc và các từ phát triển từ chúng mà còn đảm bảo những từ mới sẽ không bị lãng quên trong vốn từ vựng cùng lĩnh vực. Cho dù bạn học ngôn ngữ khác, bạn vẫn có thể áp dụng cách phát triển từ gốc giống như trong tiếng mẹ đẻ.

Bài học kinh nghiệm: Hãy tìm một thú vui trong việc so sánh ngôn ngữ bạn đã biết và chưa biết để giúp cho những gì bạn học sẽ được ghi nhớ lâu hơn.

7. Đa dạng là gia vị cuộc sống

Cặp song sinh đã dành rất nhiều thời gian vào sách hoặc máy tính và các thiết bị công nghệ, háo hức làm các bài tập. Bên cạnh đó, họ cũng bận rộn tìm kiếm các bài phát thanh và bản tường thuật trận đá bóng bằng tiếng Thổ trên trang web.

Không có một phương pháp chuẩn cho việc học ngoại ngữ và cũng không có một công cụ hay giáo viên nào có thể giúp bạn thông thạo ngôn ngữ mới cả. Ngôn ngữ bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi kỹ năng có vô số cách để trau dồi. Mọi người thường đến các lớp ngoại ngữ hàng tuần để nói chuyện với giáo viên nhưng họ hầu như không tìm đến những người bản xứ hoặc hoặc các phương tiện truyền thông sử dụng ngôn ngữ mình học.

Hãy thử cái gì đó mới mỗi ngày, ví dụ nghe một bản tình ca, đọc một tờ báo xuất bản từ một nước có thể chế chính trị khác với nước bạn, viết một câu chuyện cho trẻ em, thử tham gia một vở kịch ngẫu hứng hay nói chuyện với chính mình trong khi nấu ăn. Đừng quên là tất cả đều sử dụng ngôn ngữ bạn đang học. Hãy thêm gia vị cho việc học của mình.

Bài học kinh nghiệm: Bạn đã có định hướng và ý tưởng về phương pháp học ưa thích nhưng hay nhớ việc thử những điều mới.

(Theo VnExpress)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: