Hành Trang

5 bài học cuộc sống mọi người thường tiếc vì biết quá muộn

15/07/2017 04:37:08 AM

CREDIT: Getty Images

Có những điều trong cuộc sống bạn nên biết càng sớm càng tốt, nhất là từ khi vẫn còn trẻ, để có một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc. Những bài học cuộc sống sau đây là những điều như vậy.

1. Nhận thức là thực tại

Đúng là như vậy. Cách bạn thể hiện và hiểu về thế giới có tác động trực tiếp tới niềm tin và cách bạn sống trong cuộc sống riêng của mình. Sự nhận thức tạo ra những khuynh hướng cũng như tạo nên sự hiểu biết, tạo ra sự sợ hãi cũng như tính tò mò muốn tìm hiểu.

Vậy bạn muốn thực tại của bạn sẽ bị bó hẹp hay được mở rộng? Liệu việc thiếu hiểu biết khiến bạn hài lòng, hay bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn?

Thực tế là nhiều người muốn được hiểu biết nhiều hơn, ngay cả khi chỉ trong tiềm thức. Con người có xu hướng theo dấu những điều rực rỡ. Từ thời xa xưa, xã hội chúng ta luôn coi trọng tầm quan trọng của giáo dục. Học tập và khám phá là những điều chúng ta làm, nhưng vẫn thật khó để có thể biết được có những điều gì là bạn chưa biết.

Vậy làm cách nào để biết được những điều bạn chưa biết? Hãy bắt đầu bằng việc tự hỏi mình: Có điều gì mà tôi không biết? Bạn muốn biết thêm về những điều gì?

Điều quan trọng nhất, hãy coi rằng việc mắc sai lầm là bình thường. Trong sai lầm và thất bại luôn có sự phát triển.

2. Mọi điều chỉ là nhất thời

Những thời điểm bạn cảm thấy tốt đẹp hay khó khăn điều chỉ là những khoảng thời gian tạm thời. Vậy thì khi bạn cảm thấy vui, hãy tận hưởng khoảnh khắc đó và biết ơn về những điều tốt đẹp. Và khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy nghĩ rằng rồi bạn sẽ vượt qua được. Hãy nghĩ rằng đó không phải ngày tận cùng cuộc sống mà chỉ là một quãng đường khó khăn. Cuộc sống là một chuỗi những bước ngoặt, gặp gỡ, vui vẻ, khó khăn và những điều bất ngờ.

Chúng ta quên dần, cuộc sống là một hành trình chứ không phải chỉ là đích đến.

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống đều có những điều cần học hỏi. Phần lớn mọi người cảm thấy khó khăn, đặc biệt những người trẻ tuổi, để hiểu rõ giá trị của cuộc sống. Hiểu rõ những khó khăn và sai lầm của bạn là chìa khóa để cảm nhận đúng về cuộc hành trình. Điều quan trọng là sự khiêm nhường và biết ơn những điều tốt đẹp cuộc sống đã đem lại cho bạn. Mọi điều chỉ là nhất thời, hãy vững tâm trải qua những cung đoạn khác nhau trong hành trình cuộc sống.

3. Sự quan trọng của việc sống trong hiện tại

“Nếu bạn cảm thấy phiền muộn, bạn đang sống cho quá khứ. Nếu bạn lo lắng, bạn đang sống cho tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống cho hiện tại” – Lão Tử

Chúng ta thường có xu hướng lo lắng về những điều sẽ xảy ra trong tương lai, hoặc dằn vặt về những điều đã xảy ra trong quá khứ. Cho dù rất quan trọng để nghĩ về tương lai, nhưng không đê điều đó cản trở cuộc sống hiện tại của bạn. Những khoảnh khắc trở thành những ký ức. Hãy tận hưởng khoảnh khắc bạn đang có.

Chắc chắn có những lợi ích khi bạn có thể phản chiếu bản thân mình với những điều đã xảy ra trong quá khứ. Quan tâm tới những gì bạn đã trải qua và cách thức khiến bạn cảm thấy bận lòng, và việc đó khiến bạn mất nhiều công sức để vượt qua.

Cần thiết có sự cân bằng giữa việc dành thời gian để phản chiếu lại quá khứ và quan tâm tới tương lai trong khi dành phần lớn thời gian trong ngày để sống cho hiện tại. Đó là sự thay đổi của cuộc sống.

4. Làm điều bạn thích và yêu thích điều bạn làm

Hãy nhắc nhở bản thân về sự quan trọng của việc yêu thích sự nghiệp của bạn và những điều bạn làm. Công việc là một phần lớn trong cuộc sống của bạn, nên nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc thì sẽ ảnh hưởng tới các khía cạnh khác của cuộc sống. Không có gì là hoàn hảo, vì vậy hãy làm việc trên khả năng và hướng tới những mục tiêu mong muốn.

Điều quan trọng nhất: hãy đầu tư vào bản thân

Điều này cũng đúng trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Đâu là những thói quen và sở thích bạn muốn dừng lại? Những điều nào bạn muốn phát triển hơn? Bạn cần nhìn nhận đúng về những người và những hoạt động bạn muốn tham gia cùng. Thông tin giống như những chất dinh dưỡng để nuôi trí não, cho nên hãy lựa chọn đúng những điều cần thiết cho bản thân. Thành công không phải là một khoảnh khắc chiến thắng. Thành công là một chuối những khoảnh khắc (và lựa chọn) dẫn tới những khoảnh khắc lớn lao hơn.

Bạn là người duy nhất để lựa chọn cách bạn sống mỗi ngày và làm những điều bạn thích.

Bob Dyland đã nói “Tiền bạc là gì? Một người là thành công nếu có thể thức dậy vào buổi sáng, đi ngủ vào buổi tối và trong ngày được làm những điều mình yêu thích.”

5. Cảm giác hạnh phúc khiến mọi việc tốt hơn

Những người hạnh phúc nhất là những người làm cho chính bản thân họ. Cảm giác hạnh phúc có nghĩa bạn quyết định tự kiểm soát cuộc sống của mình. Có nghĩa bạn không cho phép mình là nạn nhân của những yếu tố khác mà dành năng lượng cho chính bản thân mình. Đôi khi điều đó là khó khăn, nhưng bạn cần định hướng bản thân và tiến về phía trước.

Cuộc sống của bạn là một chuỗi những thay đổi và phát triển bản thân.

Một trong những điều tồi tệ nhất cho việc phát triển bản thân là bạn so sánh mình với những người khác. Thật dễ dàng để có thể ghen tị và muốn những điều người khác có, đặc biệt với sự dễ dàng tương tác truyền thông xã hội như ngày nay. Bạn nên nhớ rằng, mọi người có xu hướng thể hiện những điều tốt nhất. Thật không công bằng khi bạn nhìn thấy ai đó và nghĩ “tôi muốn làm điều đó” hoặc “tôi muốn trở nên như vậy”. Điều đó không chỉ làm bạn xao nhãng cuộc sống thực của mình, mà còn làm giảm hiệu quả các hoạt động khác trong cuộc sống của bạn. Hãy tập trung vào bản thân bạn, quan tâm tới hành trình và con đương đi của chính mình.

Để làm người hạnh phúc cần có sự luyện tập. Cho dù bạn muốn giảm bớt cái tôi của mình, hình thành những thói quan yêu thích,.. đều cần có sự luyện tập. Bạn chỉ có một cuộc sống, hãy làm việc chăm chỉ nhất để có được cuộc sống bạn mong muốn.

Gia Bảo – Theo Inc.

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: