Hành Trang

Cách thức đơn giản để tự tin hơn

13/09/2017 12:39:44 AM

Image credit: istockphoto

Có cách thức hết sức kỳ quặc có thể giúp bạn tăng sự tự tin: Hãy nghe nhạc có âm trầm nặng trước khi bạn có cuộc phỏng vấn công việc hoặc cuộc điện thoại với khách hàng. Đó thực sự là một cách hữu hiệu.

Mọi người đều có thể cố gắng để cảm thấy tự tin hơn. Nếu bạn sắp tới một cuộc phỏng vấn công việc, sự tự tin sẽ khiến bạn giống như một ứng cử viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm hơn. Nếu bạn chuẩn bị có cuộc điện thoại kinh doanh, sự tự tin sẽ tạo âm lượng hấp dẫn khi bạn giới thiệu về các sản phẩm và dịch vụ. Và nếu bạn tham gia một cuộc đàm phán kinh doanh, sự tự tin sẽ giúp bạn giành được mức thỏa thuận hợp lý hơn.

Vấn đề là mỗi người chúng ta có một mức tự tin bẩm sinh tự nhiên, phụ thuộc vào mỗi tình huống. Bạn có thể tự tin khi tham gia một cuộc tranh luận thể thao, nhưng lại có cảm giác thiếu tự tin khi gặp gỡ nói chuyện với những người mới.

Sự tự tin là một cảm giác, giống như những cảm giác khác, có thể tác động để đạt được một mức độ nào đó. Sau đây là những bí quyết hữu ích giúp bạn tăng sự tự tin:

1. Nghe nhạc có âm trầm nặng

Nghe nhạc âm trầm nặng có thể khiến bạn khó chịu khi đang lái xe, nhưng thực sự âm nhạc với âm trầm nặng khiến tâm trí bạn trở nên tự tin hơn. Trong một nghiên cứu gần đây, các ứng viên phỏng vấn công việc có nghe nhạc rap âm trầm nặng thể hiện trong buổi phỏng vấn tự tin hơn và đạt kết quả tốt hơn những người không nghe dòng nhạc đó.

Không giới hạn là nhạc rap, bất cứ thể loại nhạc nào có âm trầm nặng và nổi bật đều có thể giúp bạn đạt được kết quả này. Vì vậy trước những cuộc phỏng vấn, gặp gỡ hay bất cứ sự kiện nào tiếp theo, bạn hãy lắng nghe những âm thanh trầm nặng của dòng nhạc mà bạn yêu thích.

2. Chăm sóc bản thân

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy coi như một phương thức có chủ đích. Khi bạn cần có thêm sự tự tin, hay soi gương và trang điểm một chút, chỉnh lại mái tóc và những chi tiết nhỏ nhặt khác để có một diện mạo hoàn hảo hơn.

Điều này không có nghĩa là để bạn trông hoàn hảo hơn người khác (cho dù điều đó có thể xảy ra), mà mục đích chính là để bản thân bạn có diện mạo hoàn hảo hơn. Cảm giác hài lòng hơn về bản thân mình có thể giúp tăng sự tự tin, và qua đó giúp bạn thành công hơn trong các hoạt động. Tất cả chỉ là vài phút và chút công sức nhỏ để hoàn chỉnh hơn diện mạo của bạn và đạt kết quả tốt hơn.

3. Tạo dáng điệu mạnh mẽ

Chúng ta thường nghĩ ngôn ngữ cơ thể như là một sự phản chiếu các suy nghĩ và cảm giác. Dáng điệu của chúng ta có thể tác động đến ngôn ngữ bên trong mỗi người, và nếu được vận dụng một cách phù hợp thì có thể khiến bạn có cảm giác tự tin hơn.

Theo bài diễn thuyết của Amy Cuddy trên diễn đàn TED, “dáng điệu mạnh mẽ” được thể hiện từ vài giây đến vài phút có thể giúp tăng sự tự tin của bạn trong bất cứ tình huống nào. Vậy “dáng điệu mạnh mẽ” có nghĩa là gì?

Trong một tư thế đứng khiến bạn có cảm giác cao lớn hơn, ví dụ như mở rộng cánh tay vòng qua đầu trong thế đứng chiến thắng, hoặc đặt tay lên hông với khủy tay mở ra. Hãy thử trong tình huống tiếp theo khi bạn cảm thấy băn khoăn lo lắng về điều gì đó.

4. Làm điều bạn có khả năng

Bạn có thể đã nhận ra rằng sự tự tin hiếm khi được hạn chế cho một sự kiện riêng biệt. Nếu bạn có cuộc phỏng vấn vào buổi sáng và bạn tin vào bản thân mình thì bạn có thể duy trì sự tự tin đến cuối ngày.

Mặt khác, nếu bạn lỡ sơ suất điều gì đó trong buổi trình bày kế hoạch kinh doanh, bạn có thể cảm thấy mất tự tin trong chốc lát. Do đó trước mỗi sự kiện, hãy làm điều gì đó mà bạn cảm thấy tốt nhất.

Ví dụ, bạn có thể chơi đàn guitar một lúc trước khi đi làm, đấm box trong phòng tắm trước cuộc phỏng vấn,.. điều này sẽ giúp bạn có cảm giác tự tin hơn rất nhiều.

5. Nhớ một khoảnh khắc tự tin trước đó

Tinh thần của bạn không bị giới hạn cho thời điểm hiện tại. Nếu bạn cần có sự tác động để trở nên tự tin hơn, hãy hình dung về khoảnh khắc trước đó mà bạn cảm thấy thực sự tự tin và mạnh mẽ. Hãy để cảm xúc của bạn gắn với khoảnh khắc đó, và sự tự tin hiện tại sẽ tăng lên.

Hãy thử các bí quyết này trong lần tới khi bạn có một buổi diễn thuyết căng thẳng, hoặc phải gọi điện thuyết phục một khách hàng khó tính. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt.

Và cũng lưu ý, các giải pháp ngắn hạn có thể giúp bạn tự tin trong chốc lát, nếu bạn muốn có sự tự tin về lâu dài (sự tự tin mang tính tự nhiên) thì cần bạn có sự kiên trì luyện tập. Hãy nghĩ về bất cứ tình huống nào bạn muốn có sự tự tin theo bản năng, hãy tập luyện nhiều lần cho đến khi bản thực sự cảm thấy thoải mái và tự tin một cách tự nhiên.

Chỉ là những bí quyết đơn giản, nhưng những cách thức này có thể rút ngắn khoảng cách giữa sự tự tin hiện tại của bạn với mức độ tự tin bạn mong muốn.         

Gia Bảo (Theo Entrepreneur)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: