Hành Trang

Gã nghiện giày Phil Knight - Câu chuyện của nhà sáng lập Nike

22/06/2018 07:45:54 AM

Phil Knight - nhà sáng lập, CEO thương hiệu giày Nike

Phil Knight - nhà sáng lập, CEO thương hiệu giày Nike là một doanh nhân thông minh, tài năng và cạnh tranh, và cũng là một người kể chuyện xuất sắc.

"Cuốn sách hay nhất năm ngoái tôi đọc là Gã nghiện giày của nhà sáng lập Nike, Phil Knight. Phil là một doanh nhân thông minh, tài năng và cạnh tranh, và cũng là một người kể chuyện xuất sắc". Đó là lời khen mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett dành cho cuốn tự truyện của ông chủ thương hiệu giày thể thao Nike - Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike (bản tiếng Việt do NXB Trẻ ấn hành có tựa là Gã nghiện giày - Tự truyện của nhà sáng lập Nike).

Tốt nghiệp trường kinh doanh, 24 tuổi, Phil Knight mượn 50 đô la của bố và thành lập công ty với một sứ mệnh đơn giản: nhập khẩu giày chạy chất lượng cao, giá rẻ từ Nhật Bản. Bán giày trên thùng chiếc xe Plymouth Valiant, Knight kiếm được 8.000 đô la trong năm đầu tiên - năm 1964. Ngày nay, doanh số hàng năm của Nike vượt mức 30 tỷ đô la. Và logo của Nike không chỉ là logo, nó còn là biểu tượng của vẻ đẹp và sự vĩ đại, là một trong số ít các biểu tượng được nhận diện ngay tức thì trong mọi ngõ ngách trên thế giới này. 

Nhưng Knight, người đàn ông đằng sau logo ấy, vẫn luôn bí ẩn, cho đến khi Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike được phát hành.

Không đao to búa lớn, không có những triết lý sống được đúc kết thành bài học, với cuốn tự truyện này, Knight kể lại câu chuyện của mình một cách hài hước. Và có lẽ vì vậy mà nó rất cuốn hút.    

Bên cạnh nhiều chiến thắng lớn lao và những cú thoát hiểm ngoạn mục trên con đường kinh doanh của mình, Knight kể chi tiết rất nhiều rủi ro đáng sợ mà ông phải đối mặt, những trở ngại to lớn, những đối thủ cạnh tranh khốc liệt, vô số những người ngờ vực và ghét bỏ cùng những ông chủ ngân hàng thù địch... Trên tất cả, ông nhớ lại những mối quan hệ nền tảng đã hình thành nên "trái tim và khối óc" vĩ đại của Nike với vị cựu huấn luyện viên điền kinh nghiêm khắc và uy tín Bill Bowerman cùng những nhân viên đầu tiên của mình, một nhóm người lập dị và tài năng, những con người đà nhanh chóng trở thành anh em thân thiết cùng đam mê dấu swoosh (logo của Nike). "Đó là một hành trình đầy xáo trộn, nguy hiểm, hỗn loạn với những sai lầm, tranh đấu bất tận và hy sinh", theo lời tỷ phú công nghệ Bill Gates.      

Nhà sáng lập Microsoft còn phát hiện ra rằng trong những trang sách này, "Knight đưa ra cách thức mà rất ít CEO sẵn sàng theo đuổi. Anh thực sự kiên cường với chính bản thân mình cũng như những thất bại... Knight trung thực, một cách đáng ngạc nhiên, về tính ngẫu nhiên trong thành công của công ty mình".

(Theo DNSG)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: