Hành Trang

Không phải trại hè hay học thêm tiếng Anh, đây mới là điều cô giáo Mỹ khuyên cha mẹ nên làm cho con vào dịp nghỉ hè

11/06/2018 11:06:00 AM

Cô giáo Betsy Eggart và con trai

Hãy dạy trẻ những "điều cơ bản" thường bị bỏ qua và dành thời gian thật chất lượng cho con là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng mỗi dịp nghỉ hè.

Bất cứ phụ huynh nào có con đang độ tuổi đi học đều từng nghe nói đến (hoặc từng trải nghiệm trọn vẹn) tình trạng "tuột dốc mùa hè" (summer slide). Trẻ kết thúc buổi học cuối cùng ở trường và lập tức quên mọi thứ đã học được trong năm. Và trong khi nhiều giáo viên, phụ huynh tin rằng, trẻ nên tiếp tục việc học trong những tháng hè bằng cách đọc sách, làm bài tập toán, 1 cô giáo lại có cách nhìn khác hẳn và 1 lời khuyên mới mẻ.

Giáo viên lớp 1 trường Tiểu học Lipscomb, Betsy Eggart, đã thúc giục cha mẹ dành thời gian cho những điều đơn giản nhất dịp nghỉ hè này – giúp trẻ học cách buộc dây giày, đảm bảo rằng trẻ được nghỉ ngơi, đề nghị trẻ viết thư cho người thân yêu và ăn tối cùng nhau.

"Một ngày kia, có phụ huynh hỏi tôi: ‘Cô có định giao bài tập hè cho các con không?’. Tôi ngừng lại và cảm thấy đôi chút tội lỗi khi đáp ‘không’", cô Eggart đáp.

Theo cô, bài tập dịp nghỉ hè cũng tốt và có thể giúp trẻ không bị quên đi nhiều kiến thức đã học. Nhưng cô muốn học trò của mình tập trung vào cuộc sống và học các kỹ năng giải quyết vấn đề. "Vậy hãy đón nhận hoặc là bỏ nó đi… Đây là bài tập hè của tôi", cô Eggart viết.

"Hãy dạy con bạn buộc dây giày. Tìm ra một mẹo vặt thú vị nào đó. Xem một video. Tạo cho trẻ động lực. Hãy luôn kiên trì. Chỉ cần đảm bảo rằng con bạn không phải là đứa trẻ kéo lê dây giày đi hết nhà vệ sinh qua phòng ăn tự phục vụ rồi cuối cùng nhờ cô giáo buộc hộ".

Cô Eggart đề nghị phụ huynh "khích lệ sự tử tế" nơi con mình và đề nghị con làm những việc "đơn giản để đổi lấy một nụ cười". Cô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc cho trẻ nghe, đảm bảo trẻ thấy người lớn tận hưởng những cuốn sách nhiều như mong muốn của chúng ta đối với việc đọc của trẻ. Sẽ rất khó khăn khi bạn phải đối diện với một ngôi nhà đầy nhóc bọn trẻ dịp hè và cố gắng làm cho ai cũng bận rộn, nhưng sẽ không có cảnh hỗn độn xảy ra. Nhưng việc làm gương có thể là yếu tố sống còn khi đề cập tới tình yêu tương lai dành cho sách của bọn trẻ.

Cô Eggart cũng chia sẻ những gì cô quan sát được với tư cách giáo viên và người mẹ 2 con. "Phụ huynh luôn tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất cho các con. Làm thế nào để chúng ta có một kỳ nghỉ tuyệt nhất? Làm thế nào để tôi có một mùa hè đẹp nhất? Tôi có thể tìm 25 ý tưởng cho một ngày mưa ở đâu đây?". Nhưng theo cô giáo, câu trả lời quá đơn giản và mỗi người trong tất cả chúng ta đều nhờ đó mà tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. "Con cái cần khoảng thời gian chất lượng bên CHÚNG TA. Thời gian đó có thể được dành để xem xét và hoàn tất những việc thú vị trong danh sách việc muốn làm mùa hè hay ngồi trên sàn nhà phòng khác để xếp Lego cùng nhau".

Cô Eggart còn tin rằng có những khoảng thời gian lặng là điều hoàn toàn bình thường. Chúng ta thường quá vội vã để lấp đầy mỗi phút trong 1 ngày của con cái chúng ta để bọn trẻ luôn bận rộn trí óc, tới mức chúng ta chẳng còn thời gian để tận hưởng nữa. "Hãy vui chơi hết mình, nhưng cũng dành thời gian để nghỉ ngơiSự buồn chán mở đường cho sự sáng tạo. Nghỉ ngơi tái tạo cơ thể và tâm trí chúng ta cho năm học mới", cô Eggart gợi ý.

Điều quan trọng nhất mà cô Eggart nhắc nhở là: "Đừng vội vàng can thiệp hay trợ giúp con". Đây là lời khuyên mà nhiều phụ huynh cần ghi nhớ. "Trẻ cần chúng ta để trẻ học cách giải quyết vấn đề. Nếu một đứa trẻ rơi vào tình huống phiền phức, nhưng không gây hại (ví dụ: không thể lắp ghép các bộ phận của một món đồ chơi mới, không thể quyết định nên mặc màu áo nào), hãy để trẻ tự giải quyết. Mặc dù làm thay con sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn và tốn ít thời gian hơn nhưng lại không dạy gì cho con trẻ về kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng xoay sở, xử lý. Bọn trẻ sẽ ổn cả thôi!", cô giáo viết.

(Theo aFamily/Helino/Mommy)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: