Trải Nghiệm

Lời khuyên từ cha đã thay đổi cuộc đời các doanh nhân thành công như thế nào?

21/06/2018 03:13:09 AM

Bill Gates và cha - ông William Gates Sr. Ảnh: Gates family.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp siêu thành công từng nhận được lời khuyên hữu ích làm thay đổi tư duy từ những người cha của họ.

Meg Whitman: Sống tử tế

Ảnh: Andrew Burton/Getty Images.

Cựu giám đốc điều hành Hewlett-Packard cho biết sống tử tế là một trong số những lời khuyên quan trọng nhất mà bà từng nhận được.

"Tôi sẽ không bao giờ quên được rằng cha tôi đã nói với tôi điều đó", Whitman nhớ lại khi chia sẻ với tạp chí Fortune vào năm 2005.

T. Boone Pickens: Luôn có một kế hoạch

Ảnh: Richard Drew/AP.

Chủ tịch của BP Capital Management là một sinh viên tại bang Oklahoma khi cha ông đến trường để thăm con trai và đưa ra một thông điệp làm thay đổi cuộc sống của ông sau này.

"Một kẻ ngốc nhưng có một kế hoạch có thể vượt qua một thiên tài không có bất kì kế hoạch nào", ông nói với Pickens. "Và mẹ của con và cha nghĩ rằng chúng ta có một kẻ ngốc không có kế hoạch. Chúng ta nghĩ rằng con đang lãng phí thời gian của con ở đây".

Cha tôi đã đúng, Pickens viết trên LinkedIn vào năm 2014. Ông cho biết trong vòng một tháng sau chuyến thăm đó, mọi thứ đã thay đổi. Ông chuyển sang chuyên ngành chính. "Tôi có một kế hoạch và nó theo tôi đến tận bây giờ".

Bill Gates: Làm những gì bản thân không giỏi

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images.

Hiện nay, cựu CEO của Microsoft và người cha luật sư thường đưa ra lời khuyên cho Quỹ Bill và Melinda Gates với tư cách đồng chủ tịch, nhưng trước đây, Bill Gates mới là người thường nhận được lời khuyên từ cha mình.

Bài học quan trọng nhất mà Gates từng học được từ cha là đầu tư vào mọi thứ - ngay cả khi bạn không giỏi chúng.

Trong một cuộc trò chuyện năm 2009 với Tạp chí Fortune, Bill Gates nhớ lại rằng cả bố và mẹ ông đều khuyến khích ông "đi chơi nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng đá". "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ điều đó là vô nghĩa, nhưng cuối cùng nó lại khiến tôi có cơ hội học được cách lãnh đạo và cho tôi thấy rằng tôi không giỏi về nhiều thứ, ngoài những thứ mà tôi thấy thoải mái khi gắn bó", Gates nói.

Indra Nooyi: Đưa ra các giả định tích cực

Ảnh: World Economic Forum/Flickr.

Chủ tịch kiêm CEO của PepsiCo đã cha khuyên rằng hãy thay đổi cách bà tiếp cận thế giới. "Bất cứ điều gì ai nói hay làm, hãy giả định nó một cách tích cực", ông nói với cô.

Đó là một sự thay đổi đơn giản, nhưng kết quả lại rất lớn, bà chia sẻ với Tạp chí Fortune. "Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi cách tiếp cận của bạn với một người hoặc một vấn đề trở nên rất khác biệt. Khi bạn cho rằng nghĩ nó tiêu cực, bạn tức giận. Nhưng nếu bạn bỏ đi sự giận dữ đó và suy nghĩ tích cực, bạn sẽ thu lại kết quả đáng kinh ngạc".

Thay vì phòng thủ, bạn sẽ có thể lắng nghe những người khác - và hơn thế nữa, những người khác cũng có thể sẽ thực sự lắng nghe bạn.

Richard Branson: Nghe nhiều hơn nói

Ảnh: Phillip Faraone/Getty Images.

Richard Branson cho biết ông lớn lên trong một gia đình có các thành viên đều rất năng động, thích làm theo ý của mình. Giữa sự hỗn độn đó, cha của Branson chính là người neo lại sự bình tĩnh và đưa ra những hỗ trợ.

"Ông ấy không im lặng, nhưng ông ấy cũng không thường xuyên nói chuyện với những người còn lại trong gia đình. Nó tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời, và chúng tôi luôn biết rằng chúng tôi có thể dựa vào ông ấy bất kể khi nào".

"Sự hỗ trợ kín đáo của ông ấy luôn đặt vào một trong những lời khuyên tốt nhất và đơn giản nhất cho tôi: Đó là lắng nghe nhiều hơn nói", Branson cho biết.

Steve Jobs: Hãy vẽ cả mặt sau của hàng rào

Ảnh: David Paul Morris/Getty Images.

Nếu Apple luôn được biết đến với một phần bởi cam kết là cho ra đời những thiết kế đẹp, thì Paul Jobs - cha nuôi của Steve Jobs - có thể là người mà gã khổng lồ công nghệ này nên cảm ơn.

"Paul Jobs là một thợ máy tuyệt vời. Và ông ấy đã dạy con trai Steve làm thế nào để tạo nên những điều tuyệt vời", nhà viết tiểu sử của Jobs, Walter Isaacson, nói với CBS News.

Một lần, hai cha con Jobs cùng làm hàng rào. Ông nhắc con trai: "Con cần sơn mặt sau hàng rào, phía chẳng ai nhìn thấy, cũng bóng bảy như mặt trước. Ngay cả khi mọi người không thấy, con biết đấy, điều đó thể hiện con đã toàn tâm toàn ý tạo ra một thứ gì đó hoàn hảo".

Mark Cuban:Hãy luôn vui vẻ

Ảnh AP/Ron Jenkins.

Tỷ phú Mark, một nhà đầu tư và chủ sở hữu câu lạc bộ Dallas Mavericks biết rất nhiều thứ trong cuộc sống ngoài kinh doanh ra, và ông đã học được điều đó từ cha mình.

"Bố tôi lặp lại nó nhiều lần rằng con phải sống tươi trẻ mỗi ngày. Và đó là những gì tôi luôn cố gắng làm", ông nói.

Sara Blakely: Hãy ghi nhớ thất bại

Ảnh: Mike Coppola/Getty Images.

Tỷ phú Sara Blakely, nhà sáng lập Spanx cho biết bà và anh trai lớn lên với câu hỏi thường trực của cha trong giờ ăn tối: "Con đã thất bại những gì trong tuần này?".

"Tôi nhớ rằng mỗi lần về nhà sau khi tan học tôi đã nói với bố rằng: Bố, con đã cố gắng vì điều này nhưng con cảm thấy thật tồi tệ!" và ông ấy đã nói với tôi rằng: 'Trên con đường con đi, nếu không gặp bất cứ thất bại nào thì cha sẽ rất thất vọng", cô nhớ lại.

Đó là lời khuyên đã giúp Blakely có được sự tự tin để dám đương đầu với những rủi ro lớn.

"Ông ấy đã cho tôi một món quà là suy nghĩ thất bại chỉ thực sự khi bạn không cố gắng so với kết quả. Chính quan điểm này đã giúp tôi mạnh dạn thử nhiều thứ và mạnh dạn 'tung cánh' trong cuộc sống", bà cho biết.

Kenneth Chenault: Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là năng suất của bạn

Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images.

Có rất nhiều thứ trong thế giới này mà bạn không thể kiểm soát. Cựu Giám đốc điều hành American Express cho biết bài học ông học được từ cha, đó là tập trung năng lượng vào những thứ trong khả năng.

"Nếu bạn muốn tập trung vào bất cứ điều gì, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Và điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là năng suất của bạn, ông nói.

Đó là sự tư vấn mạnh mẽ có thể tạo nên sự khác biệt. "Bạn thực sự có thể tạo nên sự khác biệt trong hiệu suất làm việc của bạn", ông cho biết.

Steve Ballmer: Hãy làm bằng tất cả đam mê

Ảnh: Mike Segar/Reuters.

Cựu CEO của Microsoft và chủ sở hữu hiện tại của Clippers Los Angeles nói rằng lời khuyên tốt nhất mà ông từng nhận được là làm việc hết sức và nó xuất phát từ cha ông.

"Nếu bạn định làm điều gì đó, thì hãy làm bằng cả trái tim, cơ thể và tâm hồn", ông nói.

(Theo Bizlive)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: