Trải Nghiệm

Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người và làm nên 2 vĩ nhân của thế giới: Câu chuyện về lòng tốt cần được nhân rộng!

04/07/2018 10:45:41 AM

"Ở hiền gặp lành", làm việc tốt chắc chắn sẽ nhận được báo đáp, người tốt dù không giàu vật chất nhưng sẽ luôn hạnh phúc trong tâm can.

Đây là câu chuyện có thật của Mỹ...

Năm đó, có một chàng trai trẻ đã thi đậu vào khoa địa chất học của trường đại học Stanford. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại là đứa trẻ mồ côi nên cậu không biết làm thế nào để có tiền nhập học. Một ngày, cậu và bạn của mình nảy ra một ý tưởng sẽ cùng nhau tổ chức một buổi hòa nhạc cho một nghệ sĩ piano tài năng. 

Cậu hi vọng sẽ kiếm được chút tiền để có thể trả học phí và trang trải cuộc sống. Họ đến gặp nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng trong vùng của mình, ông Ignace Paderewski. Người quản lý của Paderewski và hai thanh niên trẻ đã thỏa thuận với nhau. Họ thống nhất rằng vị nghệ sĩ sẽ nhận được 2000 USD cho buổi biểu diễn. 

Vị nghệ sĩ cũng hoàn toàn đồng ý với đề xuất đó và cho rằng đó là một khoản thù lao phù hợp với tên tuổi của mình. Tuy nhiên, đối với hai chàng thanh niên trẻ, đây là một số tiền rất lớn. Nếu có ít người đến xem buổi biểu diễn thì họ sẽ bị lỗ nặng. Vì vậy, cả hai dành hết tâm huyết cũng như sức lực để mong buổi hòa nhạc được thành công. 

Nhưng may mắn đã không mỉm cười với hai chàng trai. Cuối buổi hòa nhạc, sau khi kiểm kê lại số tiền, họ phát hiện rằng họ chỉ thu được 1600 USD. Thất vọng tột cùng nhưng cũng bế tắc không biết phải làm gì, họ đành tìm đến Paderewski để giải thích hoàn cảnh của mình. Họ đã đưa toàn bộ số tiền đó cho vị nhạc sĩ cùng tấm giấy nợ 400 USD cho khoản tiền còn thiếu và hứa rằng họ sẽ tranh thủ thanh toán sớm nhất có thể… 

Paderewski nhìn hai chàng trai nghèo và đã rất xúc động. Ông lập tức xé tờ giấy biên nợ, cầm tay chàng trai trẻ và nói: "Đây là 1600 USD, hãy dùng nó trả hết các chi phí và trang trải cho việc học. Với số tiền còn lại, các cậu hãy lấy 10% như là tiền hoa hồng. Còn dư bao nhiêu thì hãy đưa cho tôi". Hai cậu sinh viên đã vô cùng bất ngờ, không thốt nên lời trước tấm lòng cảm thông của Paderewski. 

Người nghệ sĩ hào phóng sau đó đã trở về quê hương và không lâu sau đó, ông trở thành Thủ tướng của Ba Lan. Ông là một nhà lãnh đạo tài ba và tận tụy. Nhưng không may, Chiến tranh Thế giới đã xảy ra, Ba Lan bị tàn phá khiến 1,5 triệu người dân đang lâm vào cảnh chết đói còn Chính phủ thì rơi vào tình trạng kiệt quệ. Ông đã đôn đáo khắp nơi nhưng cũng không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này. 

Không còn lựa chọn nào khác, ông đã tìm đến Herbert Hoover, Chủ tịch Cơ quan Cứu trợ Lương thực Hoa Kỳ để xin giúp đỡ. Khi Herbert Hoover nhận được lời kêu gọi trợ giúp, ông đã lập tức phản hồi rằng ông sẽ gửi cho Ba Lan một lượng viện trợ lớn. 

Không lâu sau, hơn một vạn tấn lương thực viện trợ được gửi đến Ba Lan. Thảm kịch ở Ba Lan đã được đẩy lùi, hàng triệu người đã thoát khỏi thảm họa chết đói. Thủ tướng Paderewski muốn gặp mặt trực tiếp để cảm ơn Herbert Hoover và hẹn gặp ông ở Paris. 

Khi hai người gặp nhau, Herbert Hoover đã nhìn Paderewski bằng ánh mắt đầy xúc động nói: "Ngài không cần phải cảm ơn tôi, tôi mới chính là người phải cảm ơn ngài. Thủ tướng Paderewski, có một việc có lẽ ngài đã quên từ lâu, nhưng tôi vẫn luôn khắc ghi trong lòng. Vài năm trước đây, khi còn ở Hoa Kỳ, ngài đã giúp đỡ hai cậu sinh viên nghèo tiếp tục theo đuổi việc học. Và tôi chính là một trong hai thanh niên đó." 

Sau đó, Herbert Hoover cũng trở thành Tổng thống thứ 31 của Hoa Kỳ.

Lòng tốt luôn có ở muôn nơi, người tốt vẫn còn tồn tại. Hơn hết, nhiều người coi việc giúp đỡ người khác là lẽ tất yếu cần làm trong đời nên họ không mong đợi được báo đáp. Họ cũng chỉ là những con người bình thường nhưng họ không hề biết mình có tấm lòng bao dung cao thượng khiến người đời ước ao, ngưỡng mộ. 

Người sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân, làm gì cũng tính toán trước sau, không dám đưa tay cứu giúp người ngoài vì sợ "trôi mất" tài sản cá nhân. Những người như thế chỉ mong bản thân mình được giúp đỡ chứ không hứng thú khi giúp đỡ người khác. Cuộc sống chỉ trong quả cầu tuyết như vậy ắt hẳn sẽ rất buồn chán và cô đơn.

Sống trên đời, làm một việc tốt, không cầu danh lợi, ắt hẳn không nhiều người làm được. Nhưng một khi làm được thì lòng tốt sẽ lan truyền lòng tốt, có nhiều người làm việc tốt hơn. "Ở hiền gặp lành", làm việc tốt chắc chắn sẽ nhận được báo đáp, người tốt dù không giàu vật chất nhưng sẽ luôn hạnh phúc trong tâm can.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: