Hành Trang

Muốn nuôi dạy những đứa con thành công, hãy làm như mẹ của Elon Musk

05/03/2020 08:39:23 PM

Mẹ của Elon Musk

Maye Musk, mẹ của Elon Musk đề cập đến 5 việc cần làm để nuôi dạy những đứa con nên người.

Elon Musk nổi tiếng về nhiều thứ, nhưng có lẽ điều đáng chú ý nhất ở ông là tinh thần làm việc.

Ông đã từng nói, "Chưa một ai thay đổi thế giới mà chỉ làm việc có 40h/tuần". Tất nhiên, ông cũng nhấn mạnh những mặt trái của việc này.

"Không một ai nên làm việc nhiều đến thế", Musk nói. "Điều này không hay. Người ta không nên làm việc quá nhiều… Tôi cũng thấy rất đau đầu và mệt mỏi… Đã có lúc tôi làm việc 120h/tuần. Rõ ràng tôi không khuyến khích điều này".

Dù tốt hay xấu, chúng ta cũng tự hỏi không biết Musk có được tinh thần làm việc "điên rồ" này từ đâu?

Nhưng nếu bạn hỏi mẹ của Musk, bà sẽ nói có thể nó bắt nguồn từ chính bà.

Maye Musk, 73 tuổi, là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng sinh ra ở Canada. Bà có 2 đứa con trai là Elon Musk và Kimbal Musk, và một đứa con gái là Tosca Musk.

Maye Musk vừa ra mắt một cuốn sách, và bà đã viết một bài báo cho CNBC trước khi giới thiệu cuốn sách, trong đó có nói về những điểm cốt yếu khi nuôi dạy Elon Musk và 2 người con: "Tôi dạy chúng về sự chăm chỉ và để chúng tập trung vào những gì chúng quan tâm".

Câu chuyện của Elon Musk lại phức tạp hơn thế: Ông là con của Maye Musk và Errol Musk ở Nam Phi, và khi cha mẹ ông ly dị (lúc ông 9 tuổi), ông đến sống cùng cha mình.

Erroll Musk là "một người cực tệ", Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Rolling Stone.

Sau khi học hết phổ thông, Musk sang Canada (nơi ông có quyền công dân nhờ mẹ), sau đó mẹ ông và các em cũng đến sống với ông.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy có lỗi"

Bất chấp hoàn cảnh khó khăn đó, Maye Musk cho biết bà luôn phải cố gắng làm việc với vai trò một bà mẹ đơn thân, và bà "chưa bao giờ cảm thấy có lỗi … vì tôi không có lựa chọn nào khác".

Trong bài báo của Maye Musk, bà còn đề cập đến 5 việc mà bà đã làm để nuôi dạy những đứa con của mình thành người:

1. Cho chúng làm việc ngay từ khi còn bé

Maye Musk có thể không biết, nhưng đây là việc mà khoa học luôn khuyên các bậc cha mẹ nên làm.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ thường xuyên được giao làm những việc lặt vặt sau này sẽ trở thành những người thành công hơn khi lớn lên.

2. Cư xử với chúng như người trưởng thành

Khi nhìn lại tuổi thơ của Elon Musk, có vẻ ông phải lớn lên một cách vội vã. Maye Musk dường như coi đây là một đặc điểm, chứ không phải một lỗi lầm trong phong cách giáo dục con cái của bà.

"Cha mẹ tôi luôn coi chúng tôi như người lớn và tin tưởng chúng tôi", bà viết, "và tôi chịu ảnh hưởng từ họ rất nhiều trong cách nuôi dạy những đứa con sau này của mình".

3. Để mối quan tâm của chúng tự dẫn dắt

"Tôi không bao giờ bảo chúng phải học gì. Tôi cũng không kiểm tra bài tập về nhà của chúng; đó là trách nhiệm của chúng", Maye Musk viết.

Và cách này dường như phát huy tác dụng rất rõ sau này, khi ta nhìn vào số giờ làm việc mà Elon Musk đã cống hiến trong các nhà máy của mình.

4. Đừng cho chúng làm quen với sự xa xỉ

Maye Musk là người đồng thuận với phương châm không làm hư trẻ bằng cách cho chúng tiếp xúc với sự xa xỉ trước khi chúng có thể tự mình kiếm tiền trang trải cho những thứ đó. Bà viết "hãy để chúng tự chăm sóc bản thân mình, miễn là chúng vẫn an toàn".

Bà nói thêm: "Khi chúng học đại học, chúng sống trong điều kiện nghèo nàn: đệm trải ngay trên sàn, 6 người ở chung trong một ngôi nhà ọp ẹp. Nhưng chúng thấy vẫn ổn. Nếu con bạn không bị tiếp xúc với sự xa xỉ, chúng sẽ sống tốt hơn khi cần phải cố gắng".

5. Khiến chúng có trách nhiệm với tương lai của mình

Lời khuyên mà Maye Musk đưa ra là, về cơ bản "Đừng lo lắng".

Nhiều bậc cha mẹ rất dễ tỏ ra căng thẳng về những vấn đề liên quan đến con mình. Bà viết: "Lời khuyên của tôi là hãy để con bạn tự chịu trách nhiệm cho tương lai của chúng… Hãy dạy con bạn cách hành xử đúng đắn. Nhưng để chúng tự quyết định chúng muốn gì".

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: