Trải Nghiệm

Những bài học cuộc sống lũ trẻ dạy cho bạn

11/09/2018 07:27:26 AM

Trẻ em dường như biết một số điều mà người lớn đã quên mất. Chúng tỏ ra tự tin hơn, can đảm hơn và tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn người lớn.

Hãy nhìn vào quá khứ của bạn nhiều năm trước: bạn có một tâm hồn tự do, bạn sống cho hiện tại, bạn không tức giận, không sợ hãi và không muộn phiền. Bạn có thường mong rằng mình được trở lại cái thời ngây thơ và hồn nhiên ấy? Nếu vậy, hãy học từ lũ trẻ để mang đến cho cuộc sống của người trưởng thành nhiều niềm vui hơn.

1. Trẻ em thấy mỗi ngày là một ngày mới

Khi bạn còn nhỏ, mỗi ngày là một ngày mới. Chúng ta thức dậy với những mong ước mới và cơ hội mới để kết bạn, khám phá và học hỏi. Mỗi ngày là một cơ hội để bắt đầu. Và không giống như người lớn, trẻ nhỏ không mang theo gánh nặng của ngày hôm qua sang ngày hôm nay.

2. Trẻ em không sợ hãi

Trẻ nhỏ luôn sẵn sàng khám phá và thử những điều mới. Chúng không có ý thức về hậu quả. Nếu chúng bị đau, chúng coi đó là cơ hội để học hỏi từ sai lầm của mình. Là người lớn, ta thường co mình lại, chủ yếu là do sợ hãi. Chúng ta ngăn cản bản thân nắm bắt cơ hội và chiêm nghiệm điều sẽ xảy ra. Những người thành công có khuynh hướng bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận rủi ro.

3. Trẻ em quên thời gian trong các hoạt động sáng tạo

Một đứa trẻ thường miệt mài hàng giờ trong việc vẽ, xây lâu đài cát, chơi đất nặn… Khi ta lớn lên, chúng ta không thấy những hoạt động sáng tạo có gì thú vị nữa. Bạn nhìn thấy bao nhiêu người trưởng thành dành thời gian để vẽ, để chơi với cát, nặn một hình thù ngộ nghĩnh nào đó, trừ những nghệ sĩ?

4. Trẻ em tìm thấy niềm vui ở mọi thứ và chúng cười cả ngày

Trẻ em có một năng khiếu khám phá ra những niềm vui quanh mình. Chúng nhìn thấy rất nhiều thứ ngớ ngẩn để phá lên cười.

5. Trẻ em khóc khi chúng muốn khóc

Khóc không phải một cảm xúc mà người lớn thấy dễ dàng bộc lộ, trong khi trẻ em làm thế một cách vô cùng thoải mái. Khóc là cách tự nhiên và lành mạnh để giải tỏa cảm xúc nhưng người lớn lại luôn cố gắng kiểm soát điều này.

6. Trẻ em hoạt động liên tục

Khi bạn nhỏ, bạn chơi cả ngày ở ngoài. Nhảy nhót, leo trèo, đạp xe đạp, đá bóng… cho đến khi bạn không thể thở nổi và má bạn ửng đỏ. Lúc đó, bạn không hề nghĩ rằng đó là tập luyện để giữ gìn vóc dáng, bạn chỉ chơi và điều đó thật thú vị.

7. Trẻ em sẵn sàng thử những điều mới

Trẻ em sẽ cố gắng để thử chơi một môn thể thao mà chúng bao giờ thử trước. Chúng sẵn sàng leo lên xe đạp, nhảy xuống hồ bơi, trèo một cái cây cho dù trước đây chúng chưa bao giờ làm vậy. Người lớn có khuynh hướng sợ hãi những gì mình không biết và muốn được an toàn, ít khi dám mạo hiểm trong khi phiêu lưu có tác dụng thức tỉnh và giúp con người thấy phấn khởi hơn.

8. Trẻ em nhiệt thành hơn

Trẻ em thường có khuynh hướng nhiệt tình. Chúng cảm thấy mọi điều luôn thú vị, và hy vọng và đầy lạc quan. Người lớn nên học cách tiếp cận cuộc sống một cách lạc quan hơn của bọn trẻ vì khi trưởng thành, chúng ta thường có khuynh hướng nghiêng về những suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn.

9. Trẻ em vui với những điều nhỏ bé

Những điều đơn giản đối với người lớn lại mang đến niềm vui thích kì lạ và cảm hứng sâu sắc với trẻ nhỏ. Chúng để tâm tới những điều kì lạ bé nhỏ quanh mình mỗi ngày và điều đó khiến trẻ hạnh phúc. Cuộc sống sẽ trở nên đẹp như thế nào nếu chúng ta cũng chú ý đến những điều bé nhỏ như vậy giống lũ trẻ?

(Theo Dân trí/BM)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: