Hành Trang

Ông bố Mỹ nhắn nhủ con 4 điều mỗi ngày

04/06/2020 06:07:21 PM

Ảnh: Shutterstock.

Khi chào tạm biệt các con, Craig Froehle, sống tại Mỹ, thường nói: "Các con hãy tử tế nhé. Chăm học nhé. Chúc các con vui vẻ. Nhớ làm hết sức mình".

Craig Froehle chia sẻ bốn kỳ vọng giúp con trưởng thành khỏe mạnh trên trang Fatherly.

1. Hãy tử tế

Lời nhắc nhở này có nghĩa là trẻ nên tuân thủ quy định của nhà trường, hướng dẫn của giáo viên và người lớn. Nhưng nó không chỉ dừng ở đó. Khi trở nên tử tế, bọn trẻ sẽ góp phần xây dựng môi trường sống, xã hội giàu đẹp, văn minh. Chúng không chỉ giữ mình trong sạch mà còn thể hiện sự bao dung, quan tâm đến mọi người xung quanh. Tôi hy vọng thông qua hành động tốt, các con sẽ xây dựng nhiều mối quan hệ lành mạnh, vững chắc.

Tử tế cũng có nghĩa là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tử tế không chỉ thể hiện ở tính cách mà còn trong hành động.

2. Chăm học

Tôi tin rằng rất nhiều vấn đề rắc rối trong xã hội có thể giải quyết bằng giáo dục. Đó là nền tảng để cải thiện năng lực của mỗi cá nhân, cũng như góp phần giúp đỡ mọi người, xây dựng xã hội. Kiến thức cung cấp cho con người nguyên liệu thô để biến thế giới trở nên tốt đẹp, khắc phục bài toán khó trong cuộc sống và tìm ra những điều mới mẻ. Vì vậy, tôi mong các con có thể chăm học.

Học tập không chỉ giới hạn trong phạm vi nhà trường. Chăm học còn có nghĩa là không ngừng thu thập, tiếp nhận kiến thức mới từ sách vở, xã hội, mọi người xung quanh. Học tập ở trường là quan trọng nhưng khi các cháu không đến trường, việc học vẫn cần thiết.

3. Chúc vui vẻ

Người lớn có thể tập trung vào công việc, mục tiêu đã đặt ra, thành tích. Nhưng trẻ em thì nên làm những điều khiến chúng hạnh phúc và vui vẻ.

Một trong những nỗi sợ của tôi là kỳ vọng từ cha mẹ làm trẻ cảm thấy áp lực, từ bỏ những niềm vui đơn thuần để tạo ra hạnh phúc cho người khác. Những kỳ vọng cao có thể rút hết thời gian chơi, bắt trẻ phải học tập, phải học cách đạt được thành tích từ quá sớm trong khi bạn bè đang khám phá, tìm tòi về thế giới.

Quá trình "ép chín" này vô tình đã tước đi niềm vui của trẻ. Không chỉ vậy, những kỳ vọng cao tạo ra áp lực tinh thần như nỗi sợ thất bại, lo lắng điểm số, tính ganh đua với bạn bè.

Kỳ vọng đúng mực có thể thúc đẩy trẻ tiến bộ. Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng, phụ huynh nên tạo điều kiện cho con được vui chơi, thoải mái khám phá thế giới.

4. Làm hết sức mình

Tôi luôn nhắc các con rằng cứ làm hết sức mình, dù kết quả thế nào, bố mẹ vẫn tự hào vì sự nỗ lực của con. Dồn tâm huyết cho công việc là kỳ vọng tôi đặt vào các con. Cố gắng hết sức nhưng thất bại vẫn là thành công so với làm việc hời hợt, qua quýt. Điều này đồng nghĩa với khi làm một nhiệm vụ, những đứa trẻ phải dồn hết sự tập trung, thể hiện tinh thần trách nhiệm, chăm chỉ.

Bốn điều trên không phải là những bài học duy nhất mà phụ huynh có thể áp dụng. Tôi biết nhiều người có những phương pháp giáo dục ý nghĩa, nhân văn hơn. Nhưng tôi sẽ hài lòng nếu các con thấm nhuần bốn bài học trên.

Đôi khi, các cháu tròn mắt ngạc nhiên với lời dặn dò của tôi. Có thể các cháu chưa hiểu hết hoặc đã nắm rõ nhưng tôi vẫn tiếp tục nhắc nhở con mỗi ngày. Khi tôi không ở bên, nếu các cháu vẫn ghi nhớ những lời này, áp dụng nó trong cuộc sống, tôi coi như đã thành công trong nuôi dạy con cái.

Cuối cùng, sau khi nhắc nhở, tôi luôn kết thúc bằng câu nói: "Bố yêu các con". Tôi muốn các cháu hiểu rằng những lời dặn dò đều là chân thành, xuất phát từ trái tim tôi. Để từ đó, các cháu sẽ trân trọng, ghi nhớ chúng lâu dài.

(Theo VnExpress/ Fatherly)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: