Trải Nghiệm

Thành công của Bill Gates nhờ có một người mẹ biết hướng dẫn và những người bạn tốt

12/11/2019 09:26:05 PM

Bill Gates thường được biết đến là người đơn phương độc mã chiến đấu, nhưng trên thực tế, ông sở dĩ có thể trở thành một Bill Gates như ngày hôm nay đó là nhờ một vài tình bạn quan trọng trong cuộc sống.

Bạn có tò mò về bạn bè của những người giàu có nhất trên thế giới?

Bill Gates thường được biết đến là người đơn phương độc mã chiến đấu, nhưng trên thực tế, ông sở dĩ có thể trở thành một Bill Gates như ngày hôm nay đó là nhờ một vài tình bạn quan trọng trong cuộc sống.

Năm nay, bộ phim tài liệu về Bill Gates, "Inside Bill's Brain: Decoding Bill Gates" (Tạm dịch: "Bên trong bộ não thiên tài: giải mã Bill Gates") đã được lên sóng với 3 phần, bộ phim giúp chúng ta hiểu sâu hơn về người đàn ông tài giỏi này cùng với phương thức kết giao bạn bè của ông.

1. Kent, người đem lại giấc mơ cho Bill Gates

Đối với một thiên tài như Bill Gates mà nói, Kent trong mắt ông là học sinh giỏi nhất lớp.

- "Cậu ấy rất thông minh, các gì cũng biết"

Tất nhiên, Kent còn một thân phận khác đó là người bạn thơ ấu tốt nhất của Bill Gates.

Ngay từ khi còn nhỏ, Bill Gates đã biết mình thông minh hơn những bạn nhỏ khác, ông thường suy nghĩ những vấn đề mà những người ở độ tuổi của ông không hề nghĩ đến. Cũng chính vì vậy mà Bill Gates rất khó hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa, ngay cả mẹ của Bill Gates cũng lo ông trở thành một mọt sách chính hiệu.

Nhưng, Bill Gates đã may mắn gặp được người bạn có tâm hồn tương thông, tư duy tương đồng là Kent.

- "Chúng tôi thường nghĩ xem 5,6 năm sau sẽ làm gì, những bạn bè khác luôn hỏi chúng tôi "Sao các cậu không đi đến vũ hội?"

Vốn dĩ thích ở một mình, một hôm Bill Gates chủ động đi tới nhà bạn chơi mà không cần sự thúc giục của mẹ. Cũng giống như bao người bình thường khác, Bill Gates cũng rất thích "nấu cháo điện thoại" với Kent. Cho tới tận bây giờ ông vẫn còn nhớ số điện thoại của cậu bạn thân".

- "5257851"

Nhưng Kent đối với Bill Gates không chỉ là một người bạn thơ ấu thông thường mà còn là "người dẫn đường" cho ông.

Dưới sự dẫn dắt của Kent, Bill Gates lần đầu tiên tiếp xúc với tạp chí "Fortune", cũng bắt đầu nghĩ đến tương lai của mình.

- "Cậu muốn làm gì? Hay chúng mình làm CEO"

- "Hay chúng ta đi làm tướng quân"

- "Hay chúng ta đi làm đại sứ?"

Trẻ con thường hay thích mơ mộng viển vông, nay thế này mai thế khác, nhưng tương lai của Bill Gates lại được định hình từ chính những viển vông này.

Kent, người bạn ấu thơ của Bill Gates

Ảnh hưởng của Kent với Bill Gates không chỉ dừng lại ở đây, Kent còn dẫn dắt Gates suy nghĩ về câu chuyện đằng sau của những người thành công.

- "Họ có những tri thức nào, họ làm những việc gì?"

- "Là cái gì thúc đẩy họ thành công?"

Trong quá trình cùng nhau suy nghĩ, hai người trẻ đã xác định được ước mơ chung.

Hai người cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi: viết một thời khóa biểu cho hơn 400 giáo viên và học sinh ở trường. Công việc này tồn tại rất nhiều thách thức và hạn chế:

Phải tính đến thời gian khác nhau của học sinh và giáo viên, đảm bảo tầng trên đang học thì tầng dưới không được giải lao nhảy nhót, môn bắt buộc và môn tự chọn của mỗi người không được trùng nhau, ngay cả việc lỡ giáo viên hoặc học sinh không thể tới hay thời gian đi từ tòa này sang tòa khác để kịp giờ lên lớp....

Nhưng hai người trẻ không hề sợ hãi, bởi họ tin rằng sẽ có một ngày, họ sẽ tạo ra một sự nghiệp kinh thiên động địa.

Nhưng cuối cùng họ đã không thể cùng nhau hoàn thành được nhiệm vụ, trong một lần đi leo núi, Kent không may qua đời.

Bill Gates vô cùng đau lòng, thậm chí còn chạy đến phòng học ngồi khóc một mình.

- "Chúng tôi đáng lẽ đã có thể cùng nhau hoàn thành, cùng nhau học đại học."

- "Tôi nghĩ tôi muốn đi làm những chuyện mà tôi và Kent cùng từng nói với nhau."

- "Không có Kent, tôi sẽ làm một mình."

2. Người sáng lập Microsoft

Sau khi Kent qua đời, Bill Gates khi đó một mình ôm giấc mơ của hai người đã gặp được Paul.

Paul trở thành bạn đồng hành tuyệt vời nhất của Bill Gates, đối với Gates mà nói, Paul là một người đẹp trai hơn ông. Vì để hoàn thành nhiệm vụ viết thời khóa biểu cho giáo viên và học sinh trong trường, hai người đã không tắm rửa, không ra ngoài, ở chặt trong phòng để viết mã.

Khi mệt quá, Gates sẽ nằm nghỉ, Paul tiếp tục công việc, còn khi Paul mệt, Gates sẽ thay ca, hai người cứ luân phiên nhau làm như vậy.

Cứ như vậy ôm lấy cái máy tính, cuối cùng cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ trước ngày khai giảng.

Bill Gates và Paul

Đây là bước đầu cho sự hợp tác giữa hai người, lần hợp tác sau đó, hai người đã tạo ra Microsoft như ngày hôm nay. Paul đồng thời cũng dạy cho Bill Gates biết một điều rằng, bạn tốt chứ chắc đã là một người đồng hành tốt.

Sự quan tâm của Paul ngày càng xa so với hoạt động kinh doanh của Microsoft. Vào tháng 4/1981, người Mỹ đã chờ đợi tàu con thoi đầu tiên ra mắt. Cũng trong những ngày này, Bill và Paul đang viết phần mềm cho IBM, công ty máy tính lớn nhất lúc bấy giờ.

Khi còn cách ngày bàn giao không bao lâu thì Paul, người rất thích khoa học viễn tưởng, đã biến mất trong 3 ngày để đi xem tàu con thoi vũ trụ ra mắt. Bill chỉ có thể thức đêm viết chương trình một mình.

Cùng với sự mở rộng của Tập đoàn Microsoft ra thế giới, sự khác biệt giữa hai người cũng tăng dần, Bill gánh một trách nhiệm rất lớn với công ty.

- "Tôi đã thuê nhân viên và tôi phải trả tiền cho họ, tháng tới chúng tôi vẫn có thể trả tiền cho họ chứ?"

Đối mặt với Paul, người mệt mỏi vì phải tăng ca cả đêm, Bill nhận ra rằng giữa ông và người từng cùng mình khởi nghiệp trước đây đã nảy sinh sự khác biệt. Nếu đổi lại là người khác, có lẽ họ sẽ vì tình nghĩa mà cho qua mọi chuyện, nhưng Bill thì không, ông quyết định thuê một tổng giám đốc khác.

Mỗi chúng ta đều nên nhận thức ra một điều rằng, có những người bạn có thể đi với chúng ta cả đời, nhưng có những người bạn chỉ có thể tiện đường đi cùng ta một đoạn.

Kent cũng vậy, Paul cũng vậy.

3. Người bạn cho ông niềm tin tuyệt đối

Sau khi nghỉ hưu tại Microsoft, vì muốn đóng góp chút gì đó cho xã hội, Bill Gates đã thành lập quỹ từ thiện hi vọng có thể loại bỏ căn bệnh bại liệt.

Trên phạm vi toàn cầu, việc loại bỏ hoàn toàn căn bệnh rõ ràng không phải là vấn đề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi một số lượng lớn nhân viên nghiên cứu khoa học và y tế, mà còn cần sự hỗ trợ của người dân và chính phủ các khu vực, và thứ quan trọng nhất để hỗ trợ những điều này chính là tiền.

Vào năm 2013, bệnh bại liệt đã trở thành một căn bệnh có tỷ lệ mắc thấp, nhưng vẫn còn một chặng đường dài cho tới khi nó có thể đạt được tỷ lệ mắc bệnh bằng không. Mọi người đều khuyên Bill từ bỏ, nhưng Bill Gates một khi đã làm gì nhất định sẽ kiên trì tới cùng.

Ông đã tìm đến một vài cơ quan liên hợp, phát động "kế hoạch chiến lược cuối cùng" với hi vọng có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh bại liệt trong vòng 6 năm, và kế hoạch này khiến ông không thể không tìm tới sự giúp đỡ từ người bạn của mình, Warren Buffett.

Bill Gates và Warren Buffett

Bill Gates quen biết được Buffett là nhờ vào mẹ mình. Năm 1991, mẹ của Bill nói với ông:

- "Con nên đi gặp Warren Buffett."

Lúc đó, Bill còn dứt khoát từ chối lời đề nghị này của mẹ mình:

- "Con không đi, con bận lắm."

Nhưng mẹ của Bill vô cùng kiên trì, vậy là Bill quyết định dành ra 90 phút để đi gặp nhà đầu tư tài ba nhất thế giới.

Sau đó, ông và Buffett đã nói chuyện hàng giờ liền, và Buffett cũng trở thành một trong số ít những người bạn có cùng phương thức tư duy với ông kể từ đó.

Cũng giống như Warren từng nói:

- "Kết giao đúng bạn là vô cùng quan trọng, nếu họ có thể biến bạn trở thành một người tốt hơn, đó chính là món quà ý nghĩa nhất."

Sau khi Bill thành lập quỹ, Buffett đã quyên góp 31 tỷ USD cho quỹ của Bill. Sau khi đưa ra kế hoạch chiến lược cuối cùng cho bệnh bại liệt, Buffett nói với Bill:

- "Nếu đây là chuyện bạn phải làm, hãy làm đi."

Tin rằng sau khi đọc những mẩu chuyện này, mọi người sẽ có một vài cảm giác mới về tình bạn, đặc biệt là đối với trẻ em.

Sau khi trở thành cha mẹ, chúng ta luôn lo lắng về việc những đứa con của mình sẽ chơi với những người bạn xấu, đồng thời khuyên bảo con nên tiếp xúc với những người bạn ra sao. Tôi nghĩ mẹ của Bill và Bill là một tấm gương vô cùng điển hình.

Bill là một đứa trẻ may mắn, và thành công của ông cũng giải thích việc có một người bạn tốt quan trọng như thế nào.

Bill Gates và cha mẹ

Mẹ của Bill là một nhân vật quan trọng trên con đường kết giao bạn bè của Bill. Bà khuyên con mình đi gặp một số người, nhưng không ép buộc ông phải kết bạn với ai. Bà chỉ hướng dẫn con đi quen biết nhiều hơn, với những người tốt hơn. Con người thường muốn đi lên những chỗ cao hơn, con trẻ tất nhiên ai cũng muốn chơi với người bạn khiến mình có thể trở nên tốt hơn.

Thứ chúng ta cần cho bọn trẻ không phải là bắt chúng phải kết bạn với những người bạn ra sao, không nên chơi với những người bạn như thế nào mà là để con trẻ ý thức được người bạn nào sẽ giúp chúng trở nên tốt hơn và đâu mới là những người bạn thực sự.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: