Hành Trang

Tự tin hơn với 4 cách thức

21/04/2017 04:55:57 PM

Image credit: Tom Merton | Getty Images

Hãy tin vào bản thân bạn và đừng lo lắng vì bất cứ ai.

Bạn đã từng gặp một người nào đó luôn thể hiện sự tự tin bất cứ nơi nào họ trình diện? Không nhất thiết phải ghen tỵ với họ. Bạn cũng có thể trở nên tự tin hơn, thậm chí trở thành người tự tin nhất trong phòng, chỉ với một chút thực hành.

Sự tự tin, giống như nhiều đức tính được mong muốn khác, là một kỹ năng mà chúng ta có thể rèn luyện để đạt được. Trong khi có vài người nào đó có diện mạo và hành động tự tin một cách tự nhiên, thì phần lớn chúng ta cần có sự cố gắng để tự bản thân trở nên tự tin.

Sau đây là một vài cách để bạn có thể luyện tập nhằm sự tăng tự tin.

Luôn trau dồi kiến thức

Một cách rõ ràng, chìa khóa cho sự tự tin là tri thức. Một cách khác, bạn càng hiểu biết nhiều thì bạn càng cảm thấy tự tin. Để trở nên tự tin, hãy hăng say học hỏi. “Cách tốt nhất để tạo dựng sự tự tin trong một lĩnh vực nào đó là hãy đầu tư năng lượng và làm việc thật chăm chỉ”, Tony Schwartz đã chỉ ra như vậy.

Hơn nữa hãy cởi mở để chấp nhận những lời khuyên hay nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Hãy học cách trở nên thoải mái với câu “Tôi không biết, nhưng tôi sẽ tìm hiểu về điều đó”.

Thực hành nói trước công chúng

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi nói trước người khác, đừng lo lắng, bạn không phải trường hợp duy nhất. Thậm chí diễn giả được xem nhiều thứ 3 trên diễn đàn TED Simon Sinek cũng biết cảm giác đó và ông đã chỉ ra những cách vượt qua trong bài diễn thuyết “Presentation Essentials: Share Ideas that Inspire Action”.

Khi bạn cần phải thực hiện một bài thuyết trình quan trọng, hãy trao đổi giả định các câu hỏi mà mọi người có thể sẽ hỏi, thực hành nói trước một tấm gương hay trước một người bạn tin cậy nào đó. Hãy dành đủ thời gian cần thiết để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất có thể. Bạn có thể không cảm thấy tự tin trong lần trình bày đầu tiên, nhưng dần dần sự tự tin sẽ được cải thiện.

Quên việc trở thành hoàn hảo

Bạn có thể cảm thấy người tự tin biết hết mọi thứ và để trở thành một người như họ, bạn sẽ phải phấn đấu để trở nên hoàn hảo. Thật may mắn, điều đó không phải là điều luôn đúng. Những người tự tin biết những giới hạn của họ. Không có ai có thể biết hết mọi điều, thậm chí cả những người được coi như là những chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

Sống một cách tự tin

Một trong những điều tồi tệ nhất là bạn xuất hiện tự tin trong một cuộc nói chuyện và sau đó lại trở lại trạng thái nghi ngờ về bản thân trong một cuộc gặp mặt khác. Hãy để sự tự tin trở thành một phần trong con người của bạn.

Bạn không thể tạo nên sự tự tin chỉ sau một đêm, do vậy hãy luyện tập dần dần. Theo Mary Welford, “sự tự tin giúp chúng ta gắn kết một cách đầy đủ với cuộc sống”.

Thực hành việc tự nói một cách tích cực. Thay vì nói “Tôi cảm thấy xấu hổ khi ở trong một phòng chỉ toàn người lạ”, bạn hãy nói “Tôi sẽ dần trở nên tự tin hơn khi ở trong một phòng toàn người lạ”. Hãy suy nghĩ rằng bạn là người tự tin, hãy thoải mái với đôi vai và lưu ý tới tư thế của bạn. Bạn có thể thực hành theo cách hướng dẫn của Amy Cuddy trong video về ngôn ngữ cơ thể. Một cách đơn giản, bằng cách thả lỏng cơ thể sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

Sự tự tin không chỉ giúp bạn vượt qua những căng thẳng trước một buổi diễn thuyết quan trọng trong công việc hay các sự kiện xã hội, mà điều đó còn khiến bạn tin tưởng hơn vào bản thân mình cũng như các khả năng mình có. Và điều quan trọng nhất, sự tự tin sẽ giải phóng bạn khỏi nỗi sợ, sự nghi ngờ vào bản thân và sẽ làm cho bạn trở nên một người tốt nhất, hạnh phúc nhất mà bạn có thể.

(Gia Bảo – Theo Entrepreneur)

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai

Bình luận
    Không có bình luận.

Video

Top 5 tin bên phải

Đăng ký Tư vấn Hướng nghiệp, Course: